Khi người Nhật ‘truyền đạo’ túc cầu

DUY ÂN
DUY ÂN
Thứ Sáu, ngày 18/12/2020 - 16:55

(PLO)- Không có đại diện trẻ nào của Nhật, nhưng phía Nhật tổ chức chu đáo và quy chuẩn như chính trách nhiệm lớn của họ...

Giải năm nay vắng bóng những người bạn nhỏ cùng tuổi đến từ Nhật vì tình hình dịch bệnh đi lại khó khăn và cũng để đảm bảo an toàn cho các bạn nhỏ. Nhưng phía Nhật Bản vẫn tổ chức rất chu đáo, công phu, quy chuẩn như không hề có sự so đo hơn thua.


Các em nhỏ tuyển chọn tại VN được khoác lên người chiếc áo đấu Kawasaki Frontole (xanh đen) đáng tự hào.   Ảnh: A.PHƯƠNG

Hai lần trước phía Nhật cử đến từ bốn đến sáu đội là các tuyến trẻ trạc tuổi U-13 của các CLB lớn của Nhật tham gia thi đấu với các đội cùng tuổi Việt Nam (VN). Tại giải này, các đội trẻ của VN học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ các bạn cùng tuổi Nhật về tinh thần thi đấu, thực thi đấu pháp, đạo đức trên sân cỏ...và lòng kính trọng đồng nghiệp, người lớn...


Juventus Academy gặp Bình Phước FC.  Ảnh: A.P

Do dịch bệnh COVID-19 nên các bạn trẻ Nhật lỗi hẹn mùa giải năm nay, nhưng bù lại Cơ quan ngoại giao Nhật tại VN, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Dương và TP. HCM nỗ lực tổ chức hoành tráng, quy chuẩn như mọi năm.

Giải năm nay, tức lần thứ ba vẫn diễn ra tại TP Mới Bình Dương từ ngày 18 đến 20-12-2020. Giải quy tụ tám đội U-13 gồm B. Bình Dương, Bình Phước, TP.HCM, PVF, Juventus Academy, Bình Định, Đồng Tháp và đặc biệt là đội Kawasaki Frontole Dream Team.


Cựu danh thủ Huynh Kesley phụ trách các tuyến trẻ của CLB B. Bình Dương.  Ảnh: A. PHƯƠNG

Dù không có các đội Nhật nhưng phía Nhật rất chu đoàn. Họ đã cử đoàn HLV trẻ, các chuyên gia bóng đá trẻ sang VN trước để tuyển chọn những em nhỏ xuất sắc của các học viện, Trung tâm đào tạo trẻ của VN như HA Gia Lai, Juventus Academy, TP.HCM... Họ chọn những gương mặt xuất sắc thành lập nên đội bóng mang tên...rất Nhật đó là Kawasaki Frontole Dream Team.

Sở dĩ nó có thêm “đuôi” Dream Team” bởi đó là những gương mặt xuất sắc mà các HLV trẻ của Nhật trực tiếp tuyển chọn để các em nhỏ vinh dự được khoác lên mình chiếc áo đấu của CLB lừng danh của Nhật...


Tám đội trẻ VN tham dự giải đấu Quốc tế Việt- Nhật lần thứ III. Ảnh: A.P

Những lần trước những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VN rất thích đưa đội trẻ của mình dự giải này để học hỏi các bạn nhỏ cùng tuổi đến từ Nhật từ sinh hoạt đến thái độ, tinh thần thi đấu, tinh thần đồng đội và tinh thần Fair Play trên sân.

Nhìn cách các quan chức ngoại giao Nhật, doanh nghiệp, các HLV Nhật được cử sang làm công tác tổ chức mới thấy được trách nhiệm lớn của người Nhật khi tuyên bố rằng, đấy là giải đấu truyền thống.


Các quan chức, doanh nhân Nhật Bản tại lễ khai mạc.   Ảnh: A.P

Mùa dịch bệnh COVID-19 dù ở VN rất an toàn nhưng các chuyên gia Nhật rất kỷ luật trong việc mang khẩu trang ngừa dịch, tác phong nhanh nhẹn...Họ tạo sân chơi rất chuyên nghiệp, quy chuẩn cho các em nhỏ VN là những tài năng tương lai của bóng đá nước nhà.

Khi buổi lễ khai mạc đã kết thúc, hàng trăm quan chức Nhật, doanh nghiệp, các HLV...không quản công ngồi xem các em nhỏ thi đấu. Giải lần này vắng bóng các đội trẻ Nhật nhưng họ vẫn kiên trì ngồi chăm chú xem từng đường bóng rồi xuýt xoa thán phục, tiếc nuối....như chính có sự tham gia của các đội trẻ Nhật vậy.

DUY ÂN

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục