HA Gia Lai, Hà Nội và Muangthong

Trong nước

HA Gia Lai, Hà Nội và Muangthong

(PLO)- Bầu Đức không "xuất khẩu" cầu thủ dù Công Phượng có được lời mời từ Thái Lan. Bầu Đức, bầu Hiển có gì khác so với Muangthong của Thái Lan?

Bản tin liên quan

Muangthong lẫn Buriram là hai CLB giàu thành tích nhất của bóng đá Thái Lan thời chuyên nghiệp, mỗi động thái của họ đều thể hiện ý nghĩa chiến lược khác nhau. Họ có gì khác và giống với hai CLB giàu nền tảng của Việt Nam?


Chanathip đá J- League 1 trong màu áo Consodole Sapporo được ra sân thường xuyên

Vài năm qua, bầu Đức quyết cởi mở cho cầu thủ của mình ra nước ngoài thi đấu để phát triển như kiểu học sinh đi du học vậy.

Tuy nhiên những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường và vài cầu thủ khác sang Nhật, Hàn Quốc chưa thể hiện được nhiều mà lại có dấu hiệu… thui chột khi chưa đủ bản lĩnh, sức mạnh, chuyên môn để ra sân thường xuyên nên bầu Đức không còn mặn mà.


Bunmathan cũng sang J- League tìm cơ hội

Nói chính xác là bầu Đức đã nhìn ra cầu thủ của mình dù tối ưu nhưng so với Nhật, Hàn thì vẫn chưa thể có cơ hội ra sân nhiều để phát triển.

CLB Hà Nội vừa qua cũng có những thông tin cầu thủ của họ ra nước ngoài thi đấu. Tiền đạo nhập tịch Samson thì đã về Buriram, rồi cũng một thời rộ lên chuyện Văn Quyết sẽ sang Muangthong (hoặc Malaysia) thi đấu… nhưng rồi không có. 

Ngôi sao trẻ Quang Hải đang có những thông tin nói rằng sẽ sang Nhật nhưng chưa hẳn “thảm đỏ” đang chờ đón tiền vệ tại Nhật. Việc cân nhắc Quang Hải có nên sang Nhật hay không là chuyện phải nghĩ tới, nghĩ lui nhiều.

Dù sân chơi trẻ châu lục hay cả V- League thì khó so sánh được sự khốc liệt với bóng đá Nhật, cụ thể là J- League 1,hoặc J- League 2…


Tuấn Anh, Công Phượng cũng đã trải nghiệm J- League 2

Với Muangthong thì có vẻ khác. Thực tế phải nhìn nhận là cầu thủ Thái Lan có tính chuyên nghiệp cao hơn, tự tin hơn khi ra nước ngoài thi đấu.

Cuối mùa rồi họ đã xuất khẩu hàng loạt hảo thủ. Không khó để kể ra đó là bốn trụ cột hay nhất của tuyển Thái gồm Chanathip, Bunmathan, Dangda và thủ môn Kawin.

Chỉ có mỗi Kawin được ông chủ là tỷ phú đồng hương Vichai ký hợp đồng 5 năm với CLB Bỉ OHL, còn lại các Chanathip, Dangda và Bunmathan đều sang J- League 1 của Nhật ở dạng cho mượn. Đá không nổi thì trở về lại khoác áo Muangthong.


Dangda ra đi, tiền đạo trẻ Chenrop Samphaodi có cơ hội thể hiện

Cho những trụ cột ra đi, Muangthong tạo điều kiện thu hút những ngôi sao Thái trẻ khác.

Mới nhất là Chenrop Samphaodi vừa từ Buriram về đầu quân cho Muangthong. Chenrop không có cửa đá chính ở Buriram. Nay tiền đạo U-23 Thái Lan về khoác áo Muangthong, ra quân trận đầu Thai- League 2018, Chenrop đã có cú hat trick vào lưới Ratchaburi giúp đội ngược dòng thắng 3-2 đội bóng do cựu danh thủ Đức Zieger dẫn dắt.

Muangthong có triết lý làm bóng đá khác các danh thủ đến tạo được tiếng tăm cứ ra đi để tìm cơ hội phát triển và khẳng định mình.

Bầu Đức cũng đã thử nghiệm kiểu này qua những cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… nhưng có vẻ không thành công. Còn bầu Hiển của Hà Nội thì… cân nhắc vì ít ra “lính” của bầu Đức trải nghiệm ở Hàn Quốc và Nhật không mấy thành công đã là bài học.

 

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM