Giải chạy trên con đường đá cổ huyền thoại

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Năm, ngày 1/4/2021 - 16:04

(PLO)- Cung đường của giải chạy sẽ bắt đầu từ Sin Suối Hồ chạy qua Sàng Ma Pho sau đó sẽ là cung đường đá cổ Pavi và điểm đích là Bản Tà Phà - Sàng Ma Pháo. 

Từ 8 đến 9-5, giải chạy mang tên: Marathon con đường đá cổ Pavi sẽ chính thức được khai mạc tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. Sự kiện do UBND Huyện Phong Thổ phối hợp với Công ty TNHH Lý A Sáng tổ chức.

Đây là hoạt động kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển con đường đá cổ tỉnh Lai Châu.

Con đường đá cổ Pavi được khởi công xây dựng năm 1920 và khánh thành năm 1927 với những hòn đá cuội và những tảng đá lớn được xếp thành con đường từ những bàn tay của người dân các bản làng dưới chân núi Nhìu Cồ San.

Con đường đá cổ xưa đã được ví như huyết mạch giao thông được xây dựng cách đây gần 100 năm được lấy theo tên nhà Công Xứ người Pháp Pavie với chiều dài gần 100km, vắt qua dãy Nhìu Cồ San kỳ vĩ ( núi Sừng Trâu) để nối liền xã Sảng Ma Sáo, huyện Bát Xát, với xã Sin Suối Hồ của huyện Phong Thổ.


Cung đường trên giải chạy. Ảnh: BTC

Ngày nay, còn khoảng 17km gần như nguyên vẹn sau 100 năm. Con đường đá như ngủ quên giữa cánh đại ngàn, với bao trầm tích lịch sử, văn hóa. Trên đường khám phá, chúng ta bắt gặp bản làng của đồng bào, được đi qua rừng nguyên sinh hay rừng trúc thơ mộng hay những thác nước như miền cổ tích....

Ban tổ chức cho biết, giải chạy sẽ có sự tham dự của 300 VĐV đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Cung đường của giải chạy sẽ bắt đầu từ Sin Suối Hồ chạy qua Sàng Ma Pho sau đó sẽ là cung đường đá cổ Pavi và điểm đích là Bản Tà Phà - Sàng Ma Pháo. Ban tổ chức cho biết, 10% tiền vé tham gia của VĐV sẽ được trích ra để làm từ thiện cho các trường đóng trên địa bàn tỉnh Lai Châu và bản Sin Suối Hồ. 

Giải chạy truyền cảm hứng xanh trên cung đường Tây Ninh
Giải chạy truyền cảm hứng xanh trên cung đường Tây Ninh
(PLO)-Ngày 24 và 25-4 tới đây, các vận động viên (VĐV) từ khắp nơi sẽ quy tụ về Quảng trường Khu du lịch (KDL) Sun World BaDen Mountain để tham gia giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 lần đầu tiên được tổ chức tại Tây Ninh.

VIẾT THỊNH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục