Đội tuyển VN chuẩn bị tiếp đội tuyển Iraq: Được ăn cả…

Trong nước

Đội tuyển VN chuẩn bị tiếp đội tuyển Iraq: Được ăn cả…

(PL)- HLV Miura đã tập cho các học trò cách tiếp cận với đối thủ lớn Iraq theo kiểu năm ăn năm thua chứ không hẳn là phòng ngự bê tông để cầu hòa.

Bản tin liên quan

Ông thầy người Nhật thừa hiểu nếu đội tuyển Việt Nam không thể thắng Iraq vào ngày 8-10 thì chẳng còn cửa tranh chấp ngôi nhì bảng F ở vòng sơ loại World Cup 2018. Thầy trò Miura vào cửa hòa và thua Iraq đến thời điểm này là như nhau khi tất cả đều xác định ở bảng này chỉ có Đài Loan là yếu nhất. Đấy là chưa kể trận lượt về trên sân của Iraq, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp khó khăn gấp đôi lẫn nỗi ám ảnh từng gục ngã 0-4 tại Asian Cup 2007.

Ông Miura luôn có niềm tin sẽ làm được một điều gì đó như hồi năm ngoái dẫn dắt Olympic Việt Nam đại thắng Olympic Iran 4-1. Lần ấy không ai nghĩ học trò ông có cửa hòa thì họ lại thắng tâm phục khẩu phục với bài đôi công. Nhắc lại dấu son một thời của ông Miura để thấy rằng khi ở thế không có gì để mất và không chịu áp lực chỉ tiêu, các cầu thủ Việt Nam thoải mái tâm lý và dễ chơi hơn rất nhiều.


 
Thầy trò HLV Miura đang ráo riết tập luyện chuẩn bị đón đội tuyển Iraq. Ảnh: QUANG THẮNG

Ở vòng loại Wolrd Cup 2018 lần này thì ngay từ đầu HLV Miura nhận chỉ tiêu đoạt vé trực tiếp vào vòng chung kết Asian Cup 2019 và sau đó gia giảm tìm một suất đá vòng loại cuối cùng. Tuy nhiên, sau trận thắng 2-1 thiếu sinh khí trước Đài Loan, ông Miura bây giờ buộc phải tính đến cửa qua mặt cả Iraq dù ban đầu ông xác định họ nằm kèo trên và không khó lấy suất nhất bảng.

Chính vì việc xác định phải lấy 3 điểm trước đối thủ lớn Iraq, ông Miura mấy ngày qua bất ngờ thay đổi cách chơi cho học trò. Trong các buổi tập, ông luôn bắt buộc cầu thủ phải đá nhanh, ít chạm, lên công về thủ nhịp nhàng và tổng lực. Có khi ông Miura còn tung ra một đội hình với ba mũi chân sút theo kiểu lấy công bù thủ và điều này cũng hé lộ nguyên nhân ông cho gọi đến sáu tiền đạo.

Suy nghĩ và cách thực hiện ý đồ của HLV Miura ở cuộc chiến một mất một còn này khác hẳn với nhiều thời điểm trước đây, ông cầu toàn lẫn… sợ thua khi gặp các đối thủ lớn thường sắp một đội hình thiên về phòng ngự. Rõ nhất ở trận gặp Thái Lan hồi tháng 5-2015, đội tuyển Việt Nam nhún nhường chấp nhận đá ở thế kèo dưới và không may mắn bị phản tác dụng bởi lối đá rắn khiến bị mất người rồi thua đau. Quan trọng hơn ở cái cách chơi phòng thủ ấy, các học trò ông Miura không có cửa ăn bàn khi từ đầu ông đã xác định chỉ cầm hòa.

Lần này ở thế được ăn cả hoặc ngã về không, ông Miura đã tính kỹ hơn đến khả năng sẽ thắng Iraq và hy vọng các học trò ông thuộc bài mới đôi công sau một thời gian dài đá theo kiểu lực sĩ với tư tưởng sợ thua.

Hôm nay (5-10), đội tuyển Iraq đến Hà Nội

Thầy trò HLV Yahya Alwan sẽ đặt chân đến Hà Nội chiều nay, sớm hơn một ngày so với quy định của FIFA nhằm giúp các tuyển thủ Iraq thích nghi tốt hơn với điều kiện thời tiết. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn của đội tuyển Iraq khi họ đang lâm vào thế khó chỉ đứng nhì bảng sau Thái Lan. Ông Alwan lần này cho gọi đến 40 cầu thủ để sàng lọc 27 học trò giỏi nhất sang Việt Nam, trong đó có nhiều người đang chơi bóng ở châu Âu. Đội tuyển Iraq vừa có trận giao hữu thua Jordan 0-3 nhưng kết quả này không mang nhiều ý nghĩa bởi ông Alwan muốn thử nghiệm để chọn ra một đội hình tốt nhất.

CÔNG TUẤN

BÌNH LUẬN

Bình

Cầu thù thì kỹ thuật kém nhất, chân gỗ nhiều, biết đá bóng mà thôi...ông HLV thì đòi phải đá nhanh, ít chạm, lên công về thủ... vậy là các cầu thủ VN chỉ biết chạy và chạy theo bóng mà thôi, ông HLV huấn luyện cao siêu quá đi, phải chi cầu thủ VN có trình độ kỹ thuật điêu luyện thì mới có cửa đá kiểu đó, chứ như tiền đạo Mạc Hồng Quân, Công Vinh, Văn Quyết, Phi Sơn...xin thưa toàn là không có một chút kỹ thuật đi bóng, dắt bóng nào cả mà đòi hỏi đá nhanh, ít chạm, lên công về thủ... họ chạy ở trên chạy không nổi nhất là Mạc Hồng Quân, Công Vinh... lấy đâu về thủ...bao nhiêu đó thôi cũng đủ hiểu trình độ HLV người Nhật này như thế nào rồi. Xin thưa kỹ thuật, trình độ, thể lực, độ khéo của Thái cở nào mà họ còn phải hết hơi. Với lại, mấy ông, bà đừng lấy cái chiến thắng từ hồi năm thìn bão lụt nào mà ra so sánh hãy nhìn vào hiện tại mà hãy nói, các cái thắng ngày xửa ngày xưa chỉ là mai mắn mà thôi chứ thể hiện bản lĩnh của một đội bóng mạnh đâu nhé.

Violet

Từ một hệ thống lãnh đạo bóng đá không có chiến lược huấn luyện trẻ đạt hiệu quả,nên bóng đá bao năm rồi ta chỉ làng nhàng,dậm chân tại chỗ và cứ xem ông huấn luyện viên trưởng là người làm công việc phù thủy đưa ĐT Việt Nam tiến lên.Thực tế về lâu về dài là không thể.Giải V League đã xưng danh chuyên nghiệp mười mấy năm (nơi cung cấp cầu thủ cho đội tuyển) thì nhiều yếu kém hay đá kịch đá cuội và bạo lực đốn hạ giò cẳng nhau ...cho mày giải nghệ thì phổ biến.!Miura có mang tinh thần võ sĩ đạo thổi vào đội tuyển VN mà có chút thành công nhỏ cũng chỉ là phong độ nhất thời,lên xuống thất thường.Rồi đâu lại hoàn đấy mà thôi,nếu lãnh đạo ngành thể thao bóng đá của ta vẫn không có những canh tân bằng hành động mạnh mẽ và thiết thực mà việc khởi đầu là chỉ đạo. đồng hành với câu lạc bộ các tỉnh thành toàn quốc trong huấn luyện trẻ.Sắp tới xem VN đá 2 trận với IRAC và với THÁI,chắc ta thấy được những điểm yếu tồn tại của mình.Cứ thế này có tiến lên được không?

NHMM

Đúng rồi. Phải đá hết sức để có thua thì do kém may mắn và chủ yếu sau này thua tiếp Thái Lan thì nói là đã đá hết sức với Irắc rồi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM