Đội tuyển Việt Nam: Không lo ‘vỡ’ đội hình

Trong nước

Đội tuyển Việt Nam: Không lo ‘vỡ’ đội hình

(PL)- Ở vòng bảng, Việt Nam là đội duy nhất không ra sân với đội hình cố định mà có 20/22 cầu thủ lần lượt ra sân.

Bản tin liên quan

Giới chuyên môn và cả những nhà phân tích luôn “việt vịˮ về đội hình ra sân của đội tuyển Việt Nam dưới thời thầy ngoại Miura. Thậm chí là đội trưởng hay công thần ở đội tuyển như Tấn Tài, Công Vinh cũng phải ngồi dự bị. Chính tiền đạo Công Vinh thổ lộ phương pháp của thầy Nhật khiến tất cả tuyển thủ Việt Nam phải nỗ lực hết sức để khẳng định mình. Nguyên do ông Miura không chọn theo tên mà chọn theo phong độ và sự khát khao cống hiến cũng như tính hiệu quả phục vụ cho lối chơi toàn đội.

Cách sử dụng nhân sự của HLV Miura vừa gây thích thú lại vừa tạo ra một chút hoài nghi cho giới chuyên môn. Ông thầy người Nhật sẵn sàng cho các tên tuổi cỡ Quốc Anh, Vũ Phong, Trọng Hoàng và thậm chí đội trưởng Tấn Tài hay chân sút Công Vinh ngồi ghế dự bị. Nhìn vào đội hình qua ba trận rõ ràng không ai biết đâu là đội hình yêu thích hay đâu là cầu thủ đá chính dưới thời Miura.

Xuất sắc như Hoàng Thịnh (7) mà cũng chỉ ra sân có 180 phút qua ba trận và đó là chiêu của HLV Miura. Ảnh: QUANG THẮNG

Thực tế những người làm bóng đá có lý do để lo ngại cho tính ổn định lẫn nguyên tắc duy trì cảm hứng cho cầu thủ bị phá vỡ. Nó dễ khiến các tuyển thủ thiếu hưng phấn khi ra sân trên băng ghế dự bị nhưng mặt khác, điều này có khi làm tăng độ khát khao hơn nếu cầu thủ vượt qua trạng thái tâm lý bị đè nén.

Rõ nhất là trường hợp của Công Vinh ở trận ra quân gặp Indonesia, mãi đến phút 55 mới được tung vào sân và may mắn anh không phụ lòng tin với một cú sút trái phá nâng tỉ số 2-1 lọt vào tốp bàn thắng đẹp nhất vòng bảng. Nó cũng là trạng thái của đội trưởng Tấn Tài đến trận gặp Lào mới có mặt trong đội hình xuất phát dù không nổi bật nhất vẫn tỏ ra hiệu quả với ý đồ chiến thuật của ban huấn luyện.

So với các đời HLV trước đây, HLV Miura không có sẵn một ưu ái hay ngầm trợ giúp riêng nào cho các học trò. Ông luôn dựa trên phong độ của từng cầu thủ và tùy thuộc vào đối tượng lẫn tính chất của trận đấu. Trong suốt 270 phút đã qua, dễ thấy ông Miura có nhiều thay đổi nhất ở hai tuyến trên, chủ yếu là chọn người đá cặp với Văn Quyết và phương án đánh biên khi Thành Lương ngồi ghế dự bị.

HLV Miura thì tự tin có đến tám ngày nghỉ chờ trận bán kết sẽ chọn ra một đội hình hay nhất để tìm một kết quả khả quan trên đất Malaysia mà không lo cầu thủ hao hụt cảm giác.

Hãy tin và chờ bất ngờ từ ông Miura!

Thầy trò HLV Miura lên đường sang Malaysia

Chiều qua (2-12), đội tuyển Việt Nam sau buổi tập sáng trên sân Mỹ Đình đã đáp chuyến bay vào TP.HCM. Sáng nay các học trò Miura có buổi tập nhẹ trên sân Thống Nhất trước khi đến Malaysia chuẩn bị cho trận lượt về (ngày 7-12). Thầy trò Miura được phía bạn bảo đảm mọi điều kiện ăn ở theo tiêu chuẩn năm sao tại khách sạn Hilton cùng ba ngày tập luyện làm quen với mặt sân.

CÔNG TUẤN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM