Cơ hội tuyển Việt Nam thắng Nhật Bản là có và rõ ràng

Trong nước

Cơ hội tuyển Việt Nam thắng Nhật Bản là có và rõ ràng

(PLO) - Ông Park từng bày quân đánh bại Olympic Nhật tại Asiad 18 nên tư tưởng cầu thủ Việt Nam không hề run sợ trước Nhật. Một khi Việt Nam không đánh mất mình thì chả ngại đội nào nữa.

Bản tin liên quan

Tuyển Nhật Bản có một lực lượng rất mạnh dự Asian Cup 2019 nhưng Nhật vẫn cứ áp dụng “bài cù nhầy” để đối đầu với Saudi Arabia và họ đã thắng.


Saudi Arabia thua Nhật một cách tức tưởi.

Đó là bàn thắng duy nhất từ tình huống cố định. Từ pha phạt góc, một cú đánh đầu ăn bàn… đủ đưa Nhật góp mặt ở tứ kết chạm trán với “hiện tượng của giải” Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra là “Việt Nam có thể chơi “cù nhầy” như cách Nhật thể hiện biến  Saudi Arabia thành cái bóng của chính mình rồi thua trong tức tưởi hay không?


Saudi Arabia bị tê liệt hoàn toàn trước lối chơi "cù nhầy" của Nhật.

Câu hỏi thứ hai là “thắng Nhật được không?”. Mang các đặc trưng ra so sánh thì tuyển Việt Nam không thể so sánh được với Nhật. Nhật có một dàn hảo thủ chơi bóng ở châu Âu và bên cạnh đó là các sao sáng nhất của J- League 1, vốn là một giải đấu hàng đầu châu Á.

HLV Hajime Moriyasu đã thể hiện phần nào tính cách của mình rồi, đó là một HLV thực dụng, rất châu Âu, tính cống hiến được xếp sau tính hiệu quả.


Nhưng tuyển Việt Nam thì bây giờ chả ngán ai nữa.

Phong cách cầm quân của Park Hang-seo trong quá trình dẫn dắt tuyển Việt Nam một năm qua, thì chưa hẳn tuyển Việt Nam chơi thứ bóng đá “cù nhầy”, thứ bóng đá thiếu cống hiến. Ở HLV Park Hang-seo quan trọng nhất là mang đến tính bất ngờ cho đối phương bằng lối chơi theo cách của mình.

Những buổi tập chiến thuật của tuyển Việt Nam chẳng ai biết cả. Báo chí vào chỉ được chụp hình, phỏng vấn chừng 15 phút rồi ra ngoài, chẳng biết thầy trò Park Hang-seo tập gì.


Nhật chơi rất khó hiểu.

Ở Asiad 18, ông Park Hang-seo từng cầm quân Olympic Việt Nam đánh bại Olympic Nhật 1-0 bằng bàn thắng của Quang Hải ở trận cuối cùng vòng bảng. Lúc này, Việt Nam đã có suất vào vòng trong, tức vòng 16 đội nhưng vẫn chơi hết mình tìm trận thắng theo đúng mong muốn và phát biểu của ông Park trước trận.

Lần đó thì dư luận cũng có lời ra tiếng vào rằng, sao ông Park không dưỡng sức cho trụ cột ở những vòng tới mà đi “lấy trứng chọi đá” để làm tiềm ẩn chấn thương, mất sức, mất người…


Nhưng Việt Nam thì không cần hiểu và "chiến" thôi.

Nhưng ông Park có cái lý của mình rằng cứ “chơi” với Nhật ra ngô ra khoai để biết mình là ai. Và bây giờ đây, đó có thể là một liều doping để cầu thủ nghĩ tới mà chẳng còn ngán Nhật, sợ Nhật, khớp Nhật nữa.

Lần Asiad 18 đó thì Nhật vào chung kết và thua Hàn Quốc còn Việt Nam thì đạt hạng tư.

Tối nay các học trò ông Park Hang-seo sẽ xung trận mà không mặc cảm, sợ Nhật nữa. Bởi gần nhất là Olympic Nhật cũng từng thua Việt Nam hồi tháng 8 vừa qua tại Asiad 18 rồi.

Cửa thắng của tuyển Việt Nam với Nhật tối nay là vẫn có, thậm chí là rõ ràng, cơ hội thắng Nhật có thể 30%.

THANH PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Miền tây

Có cửa thắng Nhật 30% là bạn tác giả Thanh Phương nói đó nhe; còn tôi nói: có cửa thắng Nhật tới 50% đặng; Nhật olympic thì Việt Nam cũng olympic vậy, mà mình thắng kia mà, sướng quá. /.

Tommy Nguyễn

Tôi thấy có mấy vấn đề cần lưu ý khi đấu với Nhật Bản: 1. Cần phải khóa chặt Shibashaki và Ritsu Doan, đặc biệt là Shibashaki vì đây là cầu thủ quan trọng bậc nhất trong đội tuyển Nhật Bản. Mọi đường bóng quan trọng đều xuất phát từ cầu thủ này. Thói quen của Shibashaki là rót bóng bổng cho tiền đạo vào vị trí sau lưng hàng hậu vệ (cách cầu môn từ 7 - 10 mét). Chỉ cần khóa chặt Shibashaki thì sức tấn công của tuyển Nhật Bản sẽ giảm đi rất nhiều, các cầu thủ khác thật sự không đáng ngại lắm với đội tuyển Việt Nam của chúng ta. 2. Về các tình huống bóng chết của tuyển Nhật: đầu tiên hàng tiền vệ sẽ lùi lại để hút hàng hậu vệ đối phương dâng lên, sau đó họ sẽ chuyền bóng vào vị trí ngay sau lưng hàng hậu vệ ( thường là ở cách cầu môn 7 - 10 m) để tiền đạo thoát xuống phá bẫy việt vị và tạo nguy hiểm. 3. Sơ đồ tham khảo: dùng sơ đồ 3 - 2 - 3 - 2 (3-5-2 biến thể) với Văn Lâm thủ môn, Duy Mạnh, Hải Quế và Tiến Dũng hậu vệ, Hùng Dũng, Đức Huy đá tiền vệ trụ, hai biên vẫn là Trọng Hoàng và Văn Hậu (đá hơi lùi, đừng quá ham tấn công mà rơi vào bẫy phản công của Ritsu Doan), Quang Hải đá tiền vệ trung tâm, phía trên là Văn Toàn và Công Phượng (cặp này rất hiểu ý nhau, nếu cộng thêm Quang Hải sẽ thành bộ 3 cực kỳ lợi hại). Rất mong ý kiến nhận xét của các bạn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM