Bùi Tiến Dũng rất cần một chuyên gia tâm lý

Trong nước

Bùi Tiến Dũng rất cần một chuyên gia tâm lý

(PLO)- Trong đợt tập trung hai đội tuyển Việt Nam và U-22 mới đây, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã vắng bóng...

Bản tin liên quan

Giữa lúc các đội tuyển Việt Nam (VN) đang tập trung phía Bắc và đá giao hữu với nhau, thủ môn Đặng Văn Lâm thì đang bận rộn trong màu áo Muangthong ở Thai-League thì “người hùng Thường Châu” lại không thể tập trung tuyển.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng có chuyên môn tốt. Anh không chỉ vô hiệu hóa những quả phạt đền ở Thường Châu trước các chân sút Iraq, Qatar...hồi U-23 châu Á năm 2018 mà trong thời gian thi đấu chính thức Dũng cũng thể hiện rất tốt. Nhất là vòng loại U-23 châu Á năm 2019 trên sân Mỹ Đình, Bùi Tiến Dũng giữ sạch mành lưới 270 phút qua ba trận trước Thái Lan, Indonesia và Brunei.


Lần tập trung hai đội tuyển quốc gia và U-23 tại Hà Nội không có thủ môn Bùi Tiến Dũng.  Ảnh: Đỗ Thành

Thế nhưng sau đó Bùi Tiến Dũng lại hay mắc lỗi trong thời gian thi đấu chính thức, nhất là trong các màu áo tuyển. Đỉnh điểm là bàn thua trước U-22 Indonesia ở vòng bảng SEA Games 30, may mà sau đó đồng đội chuộc lại lỗi lầm cho Dũng bằng cuộc lội ngược dòng thắng 2-1.

HLV Park Hang-seo rất kiên trì với Bùi Tiến Dũng và sau đó tạo điều kiện cho Dũng ở giải U-23 châu Á đầu năm nay tại Thái Lan. Nhưng Dũng cũng không khắc phục được nhược điểm của mình và nó có dấu hiệu lan đến CLB nơi Dũng đầu quân là TP.HCM.


Bùi Tiến Dũng bảo rằng, anh tôn trọng Ban huấn luyện...nhưng Dũng rất cần một chuyên gia tâm lý thay vì những "cuộc ném đá" của người hâm mộ. Ảnh: ĐỖ THÀNH

Dường như ở đây có một yếu tố tâm lý đang đè nặng lên thủ môn này. Ở cấp đội tuyển không có thời gian để cải thiện về mặt tâm lý, nhưng Bùi Tiến Dũng rất cần một chuyên gia tâm lý, một HLV thủ môn biết chia sẻ, biết truyền đạt kinh nghiệm, biết hóa giải áp lực và tâm lý kém để tinh thần Bùi Tiến Dũng trở nên tốt hơn.

Bùi Tiến Dũng bây giờ ra sân cứ như “chim sợ đậu cành cong”. Các CLB có tổ chức tốt, HLV thủ môn có trách nhiệm thì tất nhiên Dũng sẽ nhận được những buổi tư vấn tâm lý để khắc phục điều này, nó không khó.

Khi phong độ xuống dốc, tâm lý kém thì nhiều người “ném đá” chuyện ngoài sân, bạn gái... nhưng người có trách nhiệm, giúp Bùi Tiến Dũng vượt qua khó khăn, cởi bỏ những “vết sẹo” về chuyên môn mới là quan trọng.

Trên thế giới, nhất là các CLB châu Âu, Nhật, Hàn Quốc và cả Thái Lan nữa, chuyện thủ môn được tư vấn tâm lý, chuyên môn là không hiếm. Những khi như vậy tâm lý của họ được cải thiện đáng kể và tự tin hơn rất nhiều.

THANH PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Macan2015

Khi có phong độ thì được tung hô, khi sa sút đương nhiên phải sa thải. Không thể vì chút thành tích trong quá khứ chợt lóe sáng mà phải đèo bòng mãi được. Mấy năm qua đã quá đủ để chứng minh đẳng cấp của BTD không xứng đáng ở tầm đTVN nữa. Hãy xuống các clb hạng nhì, ở đó tha hồ thời gian với showbiz.

Hoang

Phải công bằng mà nói, báo chí có lỗi lớn trong phong độ của Tiến Dũng! Sự tâng bốc quá đà với thành tích có phần nhiều may mắn ở thường châu đã làm cho TD lâng lâng trên mây xanh, mất hết phương hướng. Bây giờ chính báo chí lại vùi anh ta dưới cả mặt đất? Là người thiếu bản lĩnh, từ nông thôn nghèo đói ra chốn phồn hoa,có chút tiền... dễ ngã lắm!
Cũng đăng lên Facebook

Bang

Chẳng tâm lý gì hết. Chỉ cần Bùi Tiến Dũng đam mê, khao khát và tập trung chuyên môn. Chỉ có khẳng định năng lực ở clb thì mới có thể lên tuyển. Chứ lên tuyển rồi mà còn cần bs tâm lý thì khác nào cầu thủ đang bệnh. Trong khi nhiều đàn em sẵn sàn thay thế vị trí

Le Dung

Tự mình cố phấn đấu đi, 1 chút hư danh mà nghĩ mình là tất cả! Báo chí cũng nên công bằng, ngoài kia còn nhiều người mà các bạn nên đề cập. Vẫn biết thể thao mang lại nhiều cảm xúc, nhưng cũng chỉ 1 phần trong cuộc sống, hãy tự mình thì hay hơn Em Dũng ah.

Hoàng Long

Cứ tới các nơi có chân dài sẽ được tư vấn về vấn đề tâm lý thôi. Khỏi cần chuyên gia gì hết.

Phan Bằng Dao

Nếu anh ấy tỉnh táo, chọn SÂN BÓNG thay vì SÂN KHẤU của "giới giải trí" thì ổn thôi, anh ấy có chuyên môn tốt, chỉ chọn "lộn sân" thôi! Anh ấy quên rằng, vì chơi bóng giỏi, anh ta có nhiều thứ, mọi người biết và nhớ đến anh ta... Còn nếu anh chơi bóng không tốt, thì không ai biết anh tên gì, từ đâu tới... Mong rằng anh ta sẽ nhận ra cái chân lý hết sức đơn giản này!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM