“Bóng ma trận cầu thối” từ lịch thi đấu SEA Games 29

Trong nước

“Bóng ma trận cầu thối” từ lịch thi đấu SEA Games 29

(PLO)- Lịch thi đấu SEA Games 29 môn bóng đá nam có thể tạo ra việc bảng B sẽ né chủ nhà U-22 Malaysia, từ đó tạo nên sự tiêu cực.

Bản tin liên quan

Chủ nhà SEA Games 29 Malaysia đã công bố chi tiết lịch thi đấu, địa điểm thi đấu môn bóng đá nam. Lịch thi đấu này khiến những ai quan tâm bóng đá nhớ lại “trận cầu thối” như hồi Tiger Cup 98 giữa Thái Lan và Indonesia trên sân Thống Nhất.

Báo chí Đông Nam Á hồi đó gọi là "trận cầu thối" vì pha đá phản lưới nhà của Effendi để "giúp" Indonesia chủ động thua cuộc trước Thái Lan. Điều này vừa giúp Indonesia tránh ngôi nhất bảng gặp chủ nhà Việt Nam, lại tránh được việc di chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội thi đấu trận bán kết.


U-22 Thái Lan là đương kim vô địch.

Theo đó, bảng A bóng đá nam SEA Games 29 năm nay có năm đội, các trận vòng bảng của bảng này kết thúc vào ngày 23-8. Còn lượt trận cuối cùng bảng B rơi vào ngày 24-8, trong đó có trận U-22 Việt Nam gặp U-22 Thái Lan.

Cũng trong ngày 24-8, bảng B còn các trận Đông Timor- Philippines, Indonesia- Campuchia. Tuy nhiên, nhiều khả năng có ít nhất một trận chỉ là trận thủ tục, chẳng hạn như Đông Timor - Philippines (nếu không có đột biến).


...Nhưng cố tránh chủ nhà Malaysia không phải là điều các đội không tính tới

Bảng A ai cũng thấy Malaysia và Myanmar là ứng viên hàng đầu để lấy hai suất vào bán kết. Nếu như chủ nhà U-22 Malaysia không lên ngôi nhất bảng A (tức nhì bảng A) thì ở bảng B, có thể có những trận đấu “trốn” ngôi nhất bảng nhằm tránh chủ nhà Malaysia ở bán kết (đấu chéo, nhất A gặp nhì B, nhất B gặp nhì A).

Thực tế nếu lựa chọn giữa Malaysia và Myanmar ở bán kết SEA Games 29 thì các đội bảng B muốn gặp Myanmar dễ thở hơn rất và rất nhiều vì Malaysia ngoài thực lực, họ được cái lợi khác là chủ nhà.


Nếu Indonesia thua cả Việt Nam và Thái Lan...

Giả định diễn tiến ở bảng B Thái Lan, Việt Nam toàn thắng các trận trước đó thì trận Việt Nam - Thái Lan ở lượt cuối sẽ xác định đội đầu bảng. Lúc này các trận bảng A đã kết thúc và có thể hai đội sẽ có những toan tính nhằm tránh chủ nhà Malaysia ở bán kết.


Thì có thể U-22 Việt Nam và U-22 Thái Lan "canh me" tránh Malaysia. Ảnh: PHẠM HUY

Còn nếu trường hợp “yếu tố” Indonesia cũng cạnh tranh suất vào bán kết và thậm chí hai tấm vé vào bán kết bảng B phải phân định qua lượt trận cuối cùng giữa Thái Lan, Việt Nam hay Indonesia thì mọi chuyện sẽ có thể khác đi.

THANH PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

hvdo

Vẽ dường cho hưu chạy... Tại sao không? Biết sập bẫy vần lao vào "như thiêu thân"...

Quang Vinh

Đừng xúi dại để mất cả chì lẫn chài. Thấy vết bánh xe đổ thì tránh chớ sao lại dại dột chui vào.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM