Bàn thua phút bù giờ và bài học quý cho U-23 Việt Nam

Trong nước

Bàn thua phút bù giờ và bài học quý cho U-23 Việt Nam

(PL)- Các học trò ông Park Hang-seo bị thủng lưới phút bù giờ trận thua Ulsan Hyundai 2-3 là điều may mắn hơn là cầm hòa đối thủ lớn rồi dễ ngộ nhận.

Bản tin liên quan

Có rất nhiều ý kiến lạc quan về tiến bộ của đội tuyển U-23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo mới chỉ sau vài trận đấu giao hữu và một vài thử nghiệm còn dang dở. Trận thua nhẹ đội mạnh Ulsan Hyundai càng làm cho niềm tin vào thầy trò ông Park dâng cao, nhất là khi ông thầy Hàn đòi chơi ra trò ở vòng chung kết U-23 châu Á.

Có thể thấy Ulsan Hyundai chơi đúng kiểu xã giao bằng một phong thái nhã nhặn, rõ nhất là sau hai bàn thắng dễ trong ba phút đã không nỡ làm khổ hơn chủ nhà. Cho nên việc tự sướng phong “thánh vô lê” cho Văn Toàn hay “thánh lốp bóng” cho Đức Chinh sau hai lần sút tung lưới khi đội khách chủ động giảm nhịp điệu và nhường đất diễn cho các chân sút U-23 Việt Nam là quá vội vàng.

Mặc cho những tán tụng xôn xao từ màn ảnh truyền hình cho đến một số người vui tính, ông Park ngày càng nhìn ra nhiều điểm yếu của học trò cần điều chỉnh cho đấu trường chính thức. Chính ông Park thừa nhận đối thủ vừa đến từ Hàn Quốc mới chỉ chơi khoảng 80% sức và rất dễ thấy nếu họ không chịu đá đúng phong độ, U-23 Việt Nam không chỉ thủng lưới ba bàn.


Thua sát nút nhưng HLV Park Hang-seo đã nhìn ra nhiều điểm yếu của các cầu thủ nhà. Ảnh: QUANG THẮNG

Nói theo kiểu HLV Mai Đức Chung là đối thủ Ulsan Hyundai ở một đẳng cấp khác, như học sinh cấp II đá với học sinh tiểu học. Cứ nhìn vào đội trưởng Xuân Trường phải ngồi ghế dự bị ở Gangwon thì sẽ hiểu đẳng cấp của đội hạng tư K-League Ulsan Hyundai.

Riêng ông Park ngoài việc nhìn ra cần sửa đổi nhiều ở hàng thủ và tăng hiệu quả các chân sút, các tuyển thủ trẻ Việt Nam có nền tảng thể lực yếu. Không những thế, ông Park cũng đòi hỏi học trò còn phải học cả đối phương về ý chí chiến đấu bất kể trong cuộc chơi nào.

Bàn thua của U-23 Việt Nam ở phút bù giờ đã hoãn rất nhiều sự sung sướng cho một số người lạc quan tếu luôn yêu thích đội tuyển hòa đội mạnh hơn một cách bất thường. Nó còn giúp cho thầy Park dễ dạy dỗ học trò hơn từ những sơ hở thường thấy cho đối thủ khai thác như lấy đồ trong túi mà không bị ngộ nhận về sức mạnh thật của mình.

Dĩ nhiên U-23 Việt Nam có phần tự tin hơn sau giờ nghỉ giữa hiệp và chơi hay hơn khi được thay thoải mái đến năm vị trí xuống sức. Cách thay đổi lối chơi trong hai hiệp cũng giúp ông Park nhìn rõ hơn những điểm mạnh, yếu của cầu thủ trước thềm vòng chung kết U-23 châu Á đầy cam go.

Lo cho các phương án phụ

HLV Park Hang-seo thừa nhận cái thua 2-3 trước đội mạnh Ulsan Hyundai đã vỡ ra cho các học trò nhiều bài học quý. Mặc dù đội khách chưa đá hết chân cũng đủ cho thầy Park có cơ hội thử thách một số phương án chuẩn bị cho sân chơi lớn. Chẳng hạn, ông đã chuyển sơ đồ ba hậu vệ sang bốn tạo sự chắc chắn hơn, dẫu các vị trí còn mắc lỗi nguy hiểm gần cầu môn; hoặc một số cầu thủ vẫn đặt trái sở trường để tìm ra năng lực còn tiềm ẩn của họ. Tuy nhiên, những thử nghiệm của ông Park vẫn chưa cho thấy sự yên tâm lớn. Hy vọng ở trận giao hữu cuối trước vòng chung kết U-23 châu Á gặp đối thủ U-23 Palestine, thầy Hàn sẽ hàn gắn kỹ các lỗ rò.

NHƯ QUỲNH

BÌNH LUẬN

Quang

Thua phút bù giờ là thế mạnh của VN rồi,không ai thay đổi được đâu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM