Asian Cup: Đua với Afghanistan lấy suất nhì bảng

Trong nước

Asian Cup: Đua với Afghanistan lấy suất nhì bảng

(PL)- Sau lượt trận đầu vòng loại Asian Cup, bảng C đã phần nào lộ diện các đối thủ.

Không ai khác hơn, Jordan gần như chắc chắn là chủ nhân của chiếc vé đầu tiên đi vòng chung kết Asian Cup 2019 tại UAE khi họ vừa nhẹ nhàng thắng Campuchia 7-0. Trong khi Việt Nam và Afghanistan bất phân thắng bại trong cuộc đua tranh giành chiếc vé thứ hai. Cuộc tranh đua này sẽ rất quyết liệt và thậm chí có thể kèn cựa nhau ở chỉ số phụ khi vòng bảng kết thúc.

Qua lượt trận đầu, Afghanistan có hình hài, diện mạo ra sao?

Phải thừa nhận họ thua Việt Nam nhiều trong bảng xếp hạng FIFA nhưng dấu ấn của HLV Ott Pfitster (Đức) rất lớn. Nhờ ông mà các cầu thủ Afghanistan đã biết tạo sự khác biệt lớn với đội tuyển Việt Nam bằng lối chơi cứng rắn, sẵn sàng phạm lỗi, va chạm mạnh... Các cầu thủ Afghanistan sẵn sàng dùng tiểu xảo để giải quyết các tình huống nhằm ngăn chặn việc cầu môn nhà bị uy hiếp. Nói chung đó là một đối thủ sẵn sàng chơi xấu xí để giải quyết bài toán thực dụng.


Afghanistan trong trận gặp Việt Nam thể hiện rõ dấu ấn của thầy ngoại người Đức. Ảnh: VFF

Chính thức làm việc với tuyển Afghanistan mới chỉ hồi đầu tháng 2 nhưng HLV Otto Pfitster đã dẫn dắt đội qua hai trận giao hữu gặp Malaysia và Singapore với sức sống mới. Việc chọn hai đối thủ quân xanh ở Đông Nam Á nhằm tính đến chuyện đối đầu với đội Đông Nam Á khác là đối thủ chính của họ: Đội tuyển Việt Nam và đó là dụng ý của chiến lược gia người Đức.

Qua trận hòa 1-1 với đội tuyển Việt Nam đêm 28-3 chúng ta chỉ thấy một Afghanistan giỏi trong tổ chức, giỏi trong thực thi đấu pháp do HLV đề ra. Đội hình Afghanistan giữ cự ly và tổ chức phòng ngự rất tốt và rất kín. Còn những miếng mảng, bài vở tấn công thì Afghanistan chưa thật ấn tượng và chưa thấy sắc nét khi chuyển từ phòng ngự sang tổ chức tấn công.

Bàn thắng san bằng 1-1 của Hassan Amin ở phút 69 chỉ sau bàn thua bốn phút (do công Văn Toàn) là một cú dứt điểm đẳng cấp. Tuy nhiên, bấy nhiêu chưa đủ để thay đổi khái niệm Afghanistan có những “sát thủ” thực thụ.

Chưa đầy hai tháng dẫn dắt và chỉ qua hai trận giao hữu với hai đối thủ Đông Nam Á mà Otto Pfitster đã tạo ra những thay đổi nơi một Afghanistan, chuyển họ từ dạng thô sang tiềm năng và biết thực thi ý đồ chiến thuật. Đó là điều đáng ngại.

Lượt trận thứ hai Afghanistan đến Campuchia làm khách, còn Việt Nam thì tiếp Jordan (ngày 13-6). Khoảng thời gian rất dài ấy điểm nhấn sẽ dồn vào cuộc đua song mã giành chiếc vé thứ hai mà chỉ còn Việt Nam và Afghanistan tranh nhau.

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

Nói Láo

Tôi thấy về trình độ bóng đá VN mình còn yếu lắm, mà hễ ra thì nghe tưởng VN mạnh lắm, nhưng nhìn kỹ thỉ hởi ơi mà thôi. VN muốn lấy vé nhì bảng trước hết phải thắng Jordan trên sân nhà, rồi Xin Campuchia buông cho thắng đậm 7, 8 trái gì đó và huề Afghanistan thì mới có cửa nhé. Chứ tôi thì nghĩ Jordan sẽ tống cho VN 5 quả trên sân nhà và họ cầm hòa Afghanistan 2 lượt rồi thắng tiếp Campuchia coi như Jordan nhất bảng, Afgha nhì bảng vì Afgha thắng VN trên sân VN 3-1 và thắng Campuchia 3-0 và 5-0 ở 2 lượt đi về còn VN đứng thứ 3 mua nhang đèn vào chùa cầu khẩn các bảng kia ít điểm hơn để kiếm vé vớt ở giải đấu này...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM