‘Tôi không muốn con tôi lớn lên trong đói nghèo’

Thể thao

‘Tôi không muốn con tôi lớn lên trong đói nghèo’

(PL)- Tiền đạo ghi bàn nhiều nhất đội tuyển Bỉ mọi thời đại chia sẻ sự thiếu thốn thường xuyên của gia đình chính là động lực giúp anh đến với bóng đá.

Lớn lên tại ngôi làng Wintam thuộc ngoại ô Brussels (Bỉ), Romelu Lukaku trải qua tuổi thơ thiếu thốn cùng với anh trai và người mẹ Adolphine. Để đối phó với những cơn đói cồn cào, Lukaku chỉ dùng bữa trưa với bánh mì và sữa. Lần đầu tiên ra mắt đội bóng ở tuổi 16, phần thưởng anh có được từ HLV của mình là đĩa đầy bánh kếp sau khi ghi bàn thắng phá vỡ kỷ lục ở giải trẻ.

Cuộc sống khốn khó luôn là thử thách đối với gia đình anh mặc dù cha anh, Roger, cũng là một cầu thủ thi đấu khá nổi bật trong suốt sự nghiệp của ông. Lukaku tiết lộ rằng những gì anh cố thực hiện để có vinh quang ngày hôm nay vì những đứa trẻ châu Phi, những người đã cùng với cha mẹ chúng chọn cuộc sống chật vật tại châu Âu.

Tiền đạo ghi bốn bàn thắng cho tuyển Bỉ tại World Cup 2018 bộc bạch: “Cách tôi trưởng thành mọi người không biết nó như thế nào. Với tôi thật khó khăn để bắt đầu một việc gì đó. Lưng tôi phải đối diện với bức tường ngày này qua ngày khác. Trong trí nhớ non nớt của mình, sau lưng là bức tường. Tôi chọn bóng đá bởi vì tôi có sứ mệnh của mình. Tôi thực hiện lời hứa đó. Tôi yêu công việc và thực hiện niềm đam mê của mình với viễn cảnh gia đình sẽ tốt hơn lên sau này. Đó là điều tốt nhất, tôi đã làm cho gia đình của mình.

Có rất nhiều người trưởng thành khó khăn hơn cách chúng ta đã làm. Cách này hay cách khác. Và với tôi, bóng đá là cách tốt nhất để giúp gia đình mình có cuộc sống tốt hơn ngày hôm nay. Đó là lý do tôi chọn bóng đá để thay đổi cuộc sống”.

Đề cập đến cuộc cạnh tranh chiếc giày vàng với tiền đạo Anh Harry Kane (dẫn đầu với năm bàn thắng), tiền đạo thuộc biên chế Man. United nói anh không quan tâm. Lukaku tâm sự anh đang có cơ hội lớn cùng các đồng đội của mình, những người đã gắn bó với nhau suốt 10 năm từ giải trẻ để hoàn thành sứ mệnh lớn hơn cho đất nước Bỉ.

“Tôi truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ theo đuổi bóng đá. Rất nhiều trẻ em gốc Phi khắp châu Âu giúp đỡ cha mẹ chúng theo nhiều cách. Tôi nói chuyện với chúng, những đứa trẻ trên khắp thế giới phải biết làm thế nào để trở thành người đàn ông của gia đình” - Lukaku nói đầy tự hào.

MINH QUANG lược dịch

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM