Tinh thần fair play của Việt Nam qua King’s Cup

TẤN PHƯỚC
TẤN PHƯỚC
Thứ Hai, ngày 24/6/2019 - 05:50

(PL)- Trong khi Thái Lan cứ đòi “phân hạng” thì HLV Park Hang-seo rất bình thản nói mong bóng đá Thái Lan và Việt Nam cạnh tranh lành mạnh để làm đòn bẩy cho bóng đá Đông Nam Á đi lên.

Hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam (VN) nói riêng và cả Đông Nam Á đều đã nhìn ra một đội tuyển VN rất trưởng thành và đầy tinh thần fair play tại King’s Cup bất chấp chủ nhà cay cú đá xấu, đá láo. Ngay cả những phát biểu của HLV Park Hang-seo tại Thái Lan và tại giải đấu King’s Cup cũng có một tinh thần mang tính xây dựng với mong muốn cạnh tranh để cùng nhau đưa bóng đá Đông Nam Á đi lên… Sau phát biểu đấy của HLV Park Hang-seo, chính báo chí Thái Lan đã nhận ra điều cao đẹp từ bóng đá là ở chỗ đấy chứ không phải gồng mình xem ai là số một.

Tại King’s Cup, thầy trò HLV Sirilak của đội tuyển Thái Lan đã xây dựng “kế hoạch đòi lại ngôi King of ASEAN” từ rất lâu, thậm chí từ lúc họ manh nha ý tưởng mời các vị khách dự King’s Cup lần thứ 47 của mình.

Trên sân nhà và một giải mời nhưng người Thái “mặc định” đó là trận đấu “phân ngôi King of ASEAN”.

Thái Lan đã thể hiện một lối đá rất dữ tợn khi đối đầu với tuyển VN ngay trên đất của họ vào đêm 5-6.

Những lần trước đối đầu với tuyển Thái Lan, khi tuyển Thái Lan chơi thô bạo, đội tuyển VN sẵn sàng ăn miếng trả miếng rồi những cái đầu nóng nhiều lúc mất kiểm soát và để thua người Thái.


Lối chơi chững chạc, bản lĩnh, giữ được đầu lạnh và tinh thần fair play bất chấp đối thủ đá thô bạo. Ảnh: NGỌC DUNG

Nhưng đêm 5-6 ấy, một đội tuyển VN rất chững chạc, lạnh đầu và đầy tinh thần fair play. Các học trò HLV Park Hang-seo đã thể hiện sự cao thượng trong một trận đấu với vai trò của khách mời bằng một lối chơi chững chạc, không trả đũa. Họ bất chấp cả nhiều lần bị đòn đau, bị đánh nguội, bị đối phương chơi tiểu xảo, phi thể thao... Họ chỉ chăm chú vào trái bóng, vào ý đồ thực hiện chiến thuật do ông thầy người Hàn chỉ đạo. Họ đã để lại một hình ảnh cực kỳ fair play.

Từ Công Phượng, Văn Toàn, đến Văn Hậu, Quang Hải… thường xuyên bị những cầu thủ Thái Lan chơi tiểu xảo, thậm chí bỏ bóng đá người, kể cả bị những đòn triệt hạ vào những vùng rất nguy hiểm… nhưng không một học trò nào của ông Park Hang-seo trả đũa. Ngược lại, họ rất tỉnh và rất lạnh để rồi chiến thắng đối phương bằng một lối đá thuyết phục, đồng thời làm đối thủ phải tự xấu hổ.

Nếu ở trận đấu với Thái Lan tại King’s Cup đấy, đội tuyển VN không có tinh thần fair play, nhất định trận đấu sẽ leo thang bạo lực, trả đũa và thậm chí là vỡ trận khi mà nhiều lúc các cầu thủ Thái Lan quá cay cú và không còn nhắm vào quả bóng mà chỉ nhắm vào người.

Với HLV Park Hang-seo, ông cũng cư xử rất khôn ngoan và rất fair play khi sang Thái Lan dự King’s Cup cùng và có những phát biểu rất cao thượng, đặc biệt sau trận thắng Thái Lan. Vị thuyền trưởng đội tuyển VN nói: “Tôi nghĩ Thái Lan và VN đều là những đội mạnh nhất Đông Nam Á, khi cả hai đối đầu nhau thì phải vượt qua chính mình mới thắng được đối thủ. Và một khi các đội trong khu vực đối đầu nhau như thế thì nó mới mang lại sự phát triển và nhìn ra chính mình còn thiếu những điều gì. Sự cạnh tranh tích cực đấy có lợi cho sự phát triển chung của bóng đá Đông Nam Á”.

Những lời phát biểu có chiều sâu, có tinh thần fair play của HLV Park Hang-seo khiến sau đó ít ngày thì chính báo chí Thái Lan, dư luận Thái Lan đã lên tiếng với những bài viết “Cám ơn VN”. Bản thân họ đã nhận ra mình phần nào từ một trận thua mà họ học ra rất nhiều từ đối thủ thắng mình bằng thứ bóng đá cao thượng, hướng đến sự phát triển chung của bóng đá Đông Nam Á hơn là “phân đai, phân hạng”.

Trước khi làm được việc đó thì HLV Park Hang-seo đã không tiêm nhiễm vào đầu học trò sự cay cú trước trận đấu mà người Thái muốn “lên võ đài”, khi mà đồng nghiệp Sirilak muốn đẩy lên tính cay cú thì ông vẫn có cách giữ đầu lạnh, giữ lối chơi chín chắn cho các học trò mình.

Tinh thần fair play ấy của HLV Park Hang-seo, của toàn đội tuyển VN đã chiến thắng trong một giải đấu và quan trọng nhất là làm thay đổi cả suy nghĩ của đối thủ mình.


TẤN PHƯỚC

Video: Công trường nhà ga metro Bến Thành hối hả những ngày cuối năm

(PLO)- Gói thầu 1a tuyến metro số 1 TP.HCM bao gồm nhà ga Bến Thành đã hoàn thành 95% khối lượng công việc. Những ngày cuối năm, các kỹ sư, công nhân đang tất bật thi công các hạng mục điện, hoàn thiện mặt bằng để bàn giao cho khu vực trung tâm.

Khởi công cầu Tây Đô 208 tỉ bắc qua sông Cần Thơ

Thứ Tư, ngày 26/1/2022

(PLO)- Cầu Tây Đô khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giải quyết triệt để nút thắt giao thông thường xuyên bị kẹt xe trong giờ cao điểm ở thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục