Tấn công Malaysia không phải như với… Lào

Thể thao

Tấn công Malaysia không phải như với… Lào

(PL)- HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm hạn chế của các học trò cần khắc phục ở trận gặp Lào là thường gặp khó khăn với những pha chuyền bóng từ biên và tận dụng tình huống cố định. 

Dễ thấy bài đánh biên của đội tuyển Việt Nam không sắc sảo như thời còn Văn Thanh đá cánh phải, dù Quang Hải cũng có một cú sút phạt ăn bàn.

Tuy nhiên, ông Park mong muốn học trò chơi hiệu quả hơn ở trận tiếp Malaysia, bởi ông thừa hiểu đội khách phòng ngự chặt trung lộ thì không có nhiều đất cho chủ nhà khai thác.

Đáng lưu ý hơn cho đội tuyển Việt Nam đá trên sân Mỹ Đình trước đối thủ luôn khiêm tốn yếu hơn và bày tỏ chọn cách chơi phòng ngự sẽ làm ông Park có thêm những mối băn khoăn. Đơn giản lâu nay ông dẫn quân đá các giải trẻ châu Á thường tự đặt mình trong thế kèo dưới phòng ngự phản công mà không quen với trạng thái tấn công chủ động dồn dập. Nên khi đá với Lào co cụm phòng thủ, cầu thủ Việt Nam thường bị rối với cách dàn đội hình tấn công và dứt điểm thiếu hiệu quả, như cách ông Park chỉ ra điểm yếu của học trò cần khắc phục trước Malaysia.


HLV Park Hang-seo hy vọng không làm người hâm mộ Việt Nam thất vọng. Ảnh: NGỌC DUNG

Cần biết thêm sự biểu lộ trạng thái của HLV Park Hang-seo về trận quyết đấu với đồng nghiệp Tan Cheng Hoe rất nhẹ nhàng và mềm mỏng. Ông Park không dám nói về lợi thế sân nhà và số ngày nghỉ, cùng nội lực tuyển thủ Việt Nam ổn định hơn thì sẽ thắng mà chỉ cam đoan họ chơi tốt hơn trận gặp Lào.

Bởi có những con số biết nói làm ông Park dè dặt, như lúc ông tự thống kê trong 20 năm qua, đội tuyển Việt Nam thắng hai, hòa hai và thua hai trận mỗi khi gặp Malaysia.

Ông Park tiết lộ mình và các cộng sự đã trực tiếp xem các trận đấu của Malaysia từ giao hữu đến mổ băng hai trận đầu của họ tại AFF Cup 2018. Ông thầy người Hàn chắc chắn có vốn hiểu biết nhất định về bóng đá Malaysia nhưng vẫn rất khó lòng xác định cách chơi của họ đêm 16-11 nên ông không thể mạo hiểm khẳng định sẽ lấy 3 điểm.

HLV Park Hang-seo tự tin đã giúp học trò cải thiện các điểm yếu từ những buổi tập dài và hy vọng sẽ không gây thất vọng cho người yêu bóng đá Việt Nam.

ĐĂNG HUY

BÌNH LUẬN

Đào Hải Cảng

Malaysia có mạnh mẽ, chơi thể lực, tấn công biên sắc sảo... Cũng không thể bằng các đội bóng Tây Á mà chúng ta đã gặp, đã thắng. Cái gì đang tốt sao phải thay đổi. Không sợ bạn nhưng vì ta hơn bạn nên chọn kèo dưới như bấy lâu nay được không? U21 Viettel thua U21 HN ở bán kết chính là vì lý do "lấy đá chọi đá" do vậy mắc lừa HLV Phạm Minh Đức non người nhưng cáo già, cao tay. Lẽ ra phải tạm tránh cái mạnh bằng lấy "mềm bọc đá cứng" thì mới thắng được! Trong bóng đá không phải cứ ngang nhau là phang được đâu. Họ tránh được là phản đòn đo ván mình ngay. Cái cách Bình Dương lại khác. Kèo dưới rõ ràng thì chọn kèo dưới nhưng kết quả cuối cùng mới là quan trọng. Thiết nghĩ ông Park Hang Seo cần suy nghĩ bài học từ hai trận bán kết U21 vừa qua về chọn lối chơi từ cách phân tích tương quan lực lượng. Vấn đề là hiện nay ta chỉ bằng thôi chứ chưa hơn hẳn bạn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM