Tại sao lại có hai điều lệ trong một giải?

Thể thao

Tại sao lại có hai điều lệ trong một giải?

(PL)- Hôm qua (21-10), Pháp Luật TP.HCM đã nhận được công văn của ban tổ chức cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2014 đề nghị thông tin cho độc giả hiểu đúng về cuộc đua. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định đã thông tin chính xác.

Bản tin liên quan

Công văn của ban tổ chức (BTC) cuộc đua có đề cập bài báo “Ban tổ chức “hành xác” vận động viên” đã không tham khảo điều lệ nên đưa ra những nhận định sai và thiếu căn cứ khi nói rằng việc các VĐV tự ý di chuyển trước đến điểm xuất phát là sai điều lệ. Thực sự thì chúng tôi và tất cả lãnh đạo các đội đua đều nghiên cứu rất kỹ điều lệ.

Theo điều lệ mà BTC đã công bố trong cuộc họp báo ngày 7-10 thì trang 2 của điều lệ (Mục 2. Lộ trình: Di chuyển đồng hàng và thi đấu) quy định rất rõ ngày 18-10-2014, chặng 7 từ La Ngà - huyện Hóc Môn (TP.HCM) 130 km. Chính vì điều lệ này mà một số đội đua đã cho VĐV mình di chuyển trước để sáng 18-10 có mặt tại điểm xuất phát là La Ngà. Chính HLV trưởng đội xe đạp TP.HCM là Đỗ Thành Đạt trước khi cho VĐV mình di chuyển đã báo cáo với Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Xe đạp Mô tô Thể thao Việt Nam, kiêm Phó BTC cuộc đua Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2014 là ông Ngô Quang Vinh (ông Vinh đồng thời cũng là trưởng bộ môn Xe đạp TP.HCM) rằng cho các VĐV di chuyển trước để đảm bảo sức khỏe cho cuộc đua tới vì điều lệ chỉ quy định di chuyển đồng hàng và thi đấu từ La Ngà về TP.HCM. Ông Vinh sau khi xem xét kỹ điều lệ cũng đồng tình vì không tìm ra một khoản nào buộc VĐV phải đi cùng BTC từ Bảo Lộc đến điểm xuất phát. Hơn nữa trong các cuộc đua thì sức khỏe và công tác chuẩn bị cho VĐV bao giờ cũng được chú trọng hơn hết.

Điều lệ BTC phát hành trong buổi họp báo gửi đến các đội.


Và điều lệ BTC đính kèm trong công văn gửi các đơn vị để khiếu nại bài viết.

Và bài báo “Ban tổ chức “hành xác” vận động viên” cũng xuất phát từ góp ý chung để BTC rút kinh nghiệm dựa theo những gì đã công bố trong điều lệ.

Thế nhưng hôm qua, khi Pháp Luật TP.HCM nhận công văn của BTC (đồng thời cũng gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Sở VH-TT&DL, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Sở Tư pháp TP.HCM…) thì lại nhận thấy phần điều lệ đính kèm đã không đúng với điều lệ được công bố trong buổi họp báo. Phần không đúng ở đây lại liên quan đến trang 2 của điều lệ (Mục 2. Lộ trình: Di chuyển đồng hàng và thi đấu) đã được sửa chặng 7 từ TP Bảo Lộc - huyện Hóc Môn (TP.HCM) 130 km.

Nếu chiếu theo điều lệ đính kèm trong công văn thì việc các đội tự ý di chuyển là vi phạm điều lệ, còn nếu chiếu theo điều lệ đã ban hành và gửi cho các thành viên tham dự cuộc đua thì việc di chuyển sớm không có gì là sai.

Ở đây xin được hỏi BTC là vì sao một giải đua lại có đến hai điều lệ, lại khác nhau ở cung đường nhưng lại cùng số kilomet di chuyển?

Phải chăng BTC nhầm lẫn trong việc ban hành hai điều lệ? Theo chúng tôi, việc các VĐV bị xem là vi phạm điều lệ là vì họ chiếu theo điều lệ BTC gửi cho họ chứ không theo điều lệ mà BTC đính kèm trong công văn gửi cho các nơi để khiếu nại phóng viên hồ đồ và không nghiên cứu điều lệ và hồ đồ.

Do luật và điều lệ BTC không ghi rõ ràng

Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Xe đạp Mô tô Thể thao Việt Nam kiêm Phó BTC cuộc đua Nam Kỳ Khởi Nghĩa 2014, ông Ngô Quang Vinh, cho biết: Căn cứ theo điều lệ và luật BTC đều không có ghi nên việc di chuyển của các đội là không vi phạm.

Theo tôi, trong chuyện này BTC cũng có cái lý của họ. Nếu BTC có cuộc họp ở ngày hôm trước khi nghe tình hình như vậy, hoặc ra hẳn một thông báo trước, tôi nghĩ sẽ không có sự việc đáng tiếc này xảy ra. Các VĐV và BHL các đội không sai khi họ quyết định di chuyển trước về Định Quán, thế nên với tư cách phó BTC, tôi chỉ đến vận động chứ không thể bắt buộc các VĐV và BHL các đội quay lại Bảo Lộc.

Đặt trường hợp là một đội khác, tôi có thể giải quyết vấn đề nhưng do là người của TP.HCM nên BTC nghĩ tôi bao che. Theo tôi, trưởng BTC cuộc đua là người rất cầu thị, có thể người tham mưu cho BTC không diễn giải hết ý và hơi cứng nhắc nên đẩy sự việc đi quá xa.

Bây giờ không thể tổ chức giải đua theo kiểu thời điều hành bao cấp được nữa. Ngoài ý nghĩa chính trị, tính chuyên môn cũng phải nâng cao. Giải Nam Kỳ Khởi Nghĩa đã thuộc hệ thống thi đấu quốc gia cũng vì lẽ đó.

MINH QUANG

BÌNH LUẬN

Minh Dofilm

BTC đã đi từ cái sai này đến cái sai khác. Thứ nhất là đã sai khi điều hành cuộc đua. Thứ hai là lại sai khi sửa điều lệ để chống chế với dư luận về cái sai thứ nhất. Liệu sẽ còn tiếp tục sai nữa?

Hoàng Duy Quân

Chuyện di chuyển sớm để giữ sức khỏe vđv nhưng tiếc rằng không nhận được sự đồng tình của BTC cuộc đua. Một giải đấu có đến hai điều lệ thi đấu kể ra cũng lạ.

Hoàng Duy Quân

Chuyện di chuyển sớm để giữ sức khỏe vđv nhưng tiếc rằng không nhận được sự đồng tình của BTC cuộc đua. Một giải đấu có đến hai điều lệ thi đấu kể ra cũng lạ.

Van cong thanh Bo

Sao BTC o kiem tra dieu le khi goi 1 noi ma 2 nội dung khác nhau vậy ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM