‘Tai mắt’ của trọng tài lại gây tranh cãi

Thể thao

‘Tai mắt’ của trọng tài lại gây tranh cãi

(PL)- Người phụ trách công nghệ VAR (video hỗ trợ trọng tài) tại World Cup thừa nhận “tai mắt” của trọng tài chưa hoàn hảo trong lần ra mắt chính thức tại World Cup 2018. 

Bản tin liên quan

Đây cũng là một trong những thay đổi lớn nhất và gây tranh cãi nhiều nhất của thế giới bóng đá.

Qua hai năm thử nghiệm trên toàn cầu, công nghệ gây ra nhiều phản ứng dữ dội nhưng không thể ngăn FIFA đưa vào áp dụng tại mùa hè nước Nga.

Giải Ngoại hạng Anh từ chối sử dụng công nghệ này. Nhà tổ chức cũng bỏ phiếu chống dùng VAR mùa giải tới. UEFA cũng trì hoãn sử dụng nó tại Champions League. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng công nghệ có thể khiến World Cup gặp hỗn loạn và sụp đổ giải đấu do “đánh cắp cảm xúc” mà bóng đá mang lại.


Công nghệ VAR chưa hoàn thiện nhưng sẽ là bước đột phá về công tác trọng tài tại World Cup này. Ảnh: GETTY IMAGES

Massimo Busacca, người quản lý trọng tài FIFA, nhận định: “Tôi không nghĩ nó hoàn hảo. Tôi đã mất nhiều công sức để triển khai hệ thống này. Chúng tôi hiểu phải cải thiện những gì. Ban đầu chúng tôi từ chối công nghệ này nhưng bây giờ đồng ý vì cảm thấy mọi thứ đã sẵn sàng và phải thay đổi. VAR chưa thể hoàn hảo 100% nhưng tôi tin chắc rằng sẽ không còn xảy ra những vụ tai tiếng như trong quá khứ”.

Tại sân Luzhniki khai mạc World Cup đêm 14-6 đã có tổng cộng 35 camera theo sát mọi hành động các cầu thủ để hỗ trợ trọng tài. Chủ tịch Ủy ban Trọng tài, ông Pierluigi Collina, cho biết: “Chúng tôi đã đặt lên bàn vấn đề này. Chúng ta cần phải cho mọi người biết điều gì đang diễn ra”. Ngoài ra, ông Collina cũng so sánh trọng tài hiện đại sẽ giống “robocop” khi sử dụng công nghệ mới, đồng thời cảnh báo sẽ không ngần ngại hủy trận đấu nếu có sự phân biệt chủng tộc dai dẳng diễn ra trên khán đài.

Tranh cãi về trang phục của trợ lý trọng tài phụ trách video

Mặc dù được ngồi để quan sát trận đấu nhưng “trợ lý trọng tài phụ trách video” sẽ mặc đồng phục giống các đồng nghiệp của họ trên sân. Nói về người phụ trách công việc này, ông Collina bật mí: “Tin tôi đi, người phụ trách VAR cũng sẽ đổ mồ hôi như trọng tài chạy trên sân. Họ không thể mặc trang phục của thư ký vì điều đó sẽ khiến họ căng thẳng”. 

MINH QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM