Sao nỡ ‘ném đá’ thầy trò Park Hang-seo!

TẤN PHƯỚC
TẤN PHƯỚC
Thứ Sáu, ngày 31/8/2018 - 05:40

(PL)- Câu chuyện Olympic Việt Nam thua Olympic Hàn Quốc đã đi theo hướng cay cú và quan trọng hơn là không biết là ai lại đi “ném đá” một ông thầy, một HLV đã làm hết sức mình cho bóng đá Việt Nam…

Dẫu biết rằng trong bóng đá, đội dở hơn nhưng gặp may mắn hoặc tinh thần quyết liệt cũng có thể đánh bại đội hay, thậm chí là rất hay. Như kiểu Hàn Quốc biến Đức thành cựu vô địch World Cup tại Nga. Hay năm 2003, đội tuyển Việt Nam từng đánh bại đội hạng tư thế giới Hàn Quốc 1-0 tại Oman.

Hãy thử so sánh chất lượng cầu thủ của Olympic Hàn Quốc và Olympic Việt Nam ra sao, đó là những ngôi sao mà thế giới đã biết đến như Son Heong-min (Tottenham), Lee Seong-woo (CLB Verona, Ý), Hwang Ui-jo (CLB Gamba Osaka, Nhật) và còn nhiều cầu thủ nữa đang ở châu Âu. Phần còn lại đá ở K-League 1 (giải vô địch Hàn Quốc), một giải đấu mà hiện ở AFC Champions League vào tứ kết thì có hai đại diện của K-League… Chừng ấy thôi cũng đã biết họ mạnh cỡ nào, chất lượng bóng đá Hàn Quốc tốt cỡ nào… Còn các cầu thủ Olympic Việt Nam có ai biết đâu trên trường quốc tế!

Chưa kể đội Olympic Hàn Quốc đã xây dựng kế hoạch bảo vệ ngôi vô địch Asiad từ hai năm nay rồi. Chỉ chuyện ngôi sao Son Heong-min không thôi, LĐBĐ Hàn Quốc, HLV trưởng Kim Hak-bum đã nhiều lần đi lại giữa Hàn và Anh để thương lượng nhằm Son được về lãnh đạo cầu thủ trên sân, bảo vệ ngôi vô địch.


Họ đã làm hết sức mình với cách thua không hổ thẹn. Ảnh:  HUY PHẠM

Nói thế để thấy rằng Olymic Hàn Quốc ở đẳng cấp khác với những ngôi sao bôn ba khắp thế giới.

Trở lại câu chuyện nhiều fan cực đoan của Việt Nam cay cú và “soi” cả chuyện HLV Park Hang-seo, lúc đầu cứ tưởng họ đùa nhưng sau mới biết là họ cay cú thật. Họ bảo rằng HLV Park Hang-seo đã chủ động sắp đội hình không hợp lý đối đầu với Hàn Quốc; họ bảo đội đang thua mà ông ngồi trong cabin… cười (!?).

Nhìn cách Olympic Hàn Quốc đưa ra đội hình xuất phát mạnh nhất khi đối đầu với Olympic Việt Nam trong các trận tại Asiad này đã cho thấy họ tôn trọng Việt Nam, tôn trọng HLV Park Hang-seo cỡ nào rồi… Đó chính là chìa khóa cho Olympic Hàn Quốc chiến thắng, đánh bại Olympic Việt Nam.

Đó là nói về thái độ, còn về chuyên môn, ba bàn thắng của Hàn Quốc thuộc đẳng cấp cao, nó thể hiện bản lĩnh của cầu thủ ghi bàn, của đấu pháp và cách ghi bàn rất điêu luyện, kỹ thuật hoàn hảo chứ không phải “nghiến răng nghiến lợi” sút ầm ầm. Và một khi đã chuẩn bị như thế cùng sự tôn trọng đối phương, Olympic Hàn Quốc đánh bại Việt Nam 3-1 là còn ít.

Khi gặp một đội bóng yếu thì đội mạnh hơn không lộ ra sự xộc xệch, thậm chí những sự thay người vào sau đó phát huy vai trò thì thấy hiệu quả hơn, bỗng dưng HLV thăng hoa và được cho là giỏi. Nhưng khi gặp một đội bóng cực mạnh, đẳng cấp cao thì đội yếu hơn lộ ra quá nhiều điểm yếu, cụ thể là trận Olympic Hàn Quốc và Olympic Việt Nam. Họ biết hàng phòng ngự Việt Nam mạnh mà vẫn chọn cách đánh vỗ mặt vào trung lộ và ăn bàn từ những dích dắc trong phạm vi hẹp.

Chúng ta thua vì đối thủ hay hơn nhưng quan trọng là cách thua đấy không hề hổ thẹn.

Nhìn vào cái thua đấy để tin các học trò thầy Park lớn lên sẽ tốt hơn là đổ lỗi cho một tập thể đã làm hết sức mình trước một đối thủ quá lớn.

TẤN PHƯỚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục