Quyền sinh, quyền sát ở CLB TP.HCM

Thể thao
(PL)- Khác với CLB Sài Gòn, CLB TP.HCM là đội bóng từng được ấp ủ là cái nôi của bóng đá TP.HCM đi từ hạng dưới lên chứ không phải dạng “chuyển hộ khẩu”. 

Bản tin liên quan

Lộ trình đấy được UBND TP.HCM giao cho LĐBĐ TP.HCM (HFF) thực hiện từ thời ông Lê Hùng Dũng còn làm chủ tịch HFF. Sang đến thời ông Trần Anh Tú làm chủ tịch HFF thì đội bóng đấy thăng hạng chuyên nghiệp. Và trong khi đội chuyên nghiệp TP.HCM đang được các chuyên gia ở HFF làm đề án chuyển Sở VH-TT TP.HCM thì đùng một cái đội bóng được giao cho một đơn vị mà ngay cả HFF cũng ngỡ ngàng.

Dài dòng chuyện xuất xứ của một CLB vì nhiều người ở HFF và cả Sở VH-TT tuy mặt thì tươi cười với sự đổi mới và những sự kiện đình đám của CLB TP.HCM nhưng trong lòng thì khó chịu vì con mình nuôi lớn lại bị… “ông nội” gả.

Nhiều người thấy sự phát triển về mặt hình thức của CLB TP.HCM hay nhắc đến Công Vinh bởi những cú đột phá như làm phòng thay đồ theo phiên bản MU hay sửa nhà vệ sinh ở sân Thống Nhất… Gần hơn là phòng truyền thống gom cả những cái cúp của Cảng Sài Gòn về thật rình rang và nhiều động thái khiến cái tên Sài Gòn FC có lúc bị xem như con ghẻ.

Tất nhiên Công Vinh có nhiều ý tưởng quanh cái CLB mà Vinh được trao quyền lớn nhưng đằng sau Vinh mới là những cái tên để nhiều người “nể”. Nói như một số quan chức là Vinh có sáng kiến, rồi Vinh “lệnh” có lúc nhiều người phải chạy bở hơi tai vì ngại “sếp” và cấp trên của Vinh.

Mùa 2018, CLB TP.HCM lại có cú đột phá lớn với cái tên Miura từ Nhật sang và hàng loạt cầu thủ gạo cội từ cái nôi Nghệ An đầu quân về CLB TP.HCM dưới bàn tay đạo diễn của Công Vinh. Và cái tên CLB TP.HCM lại tiếp tục nổi đình nổi đám theo một hướng khác với kiểu nhà vô địch Quảng Nam, hay hút người hâm mộ kiểu lò HA Gia Lai, nổi bật với đào tạo trẻ như lò Hà Nội, Viettel, PVF…

Bây giờ thì đùng một cái Quyền Chủ tịch Công Vinh từ chức để lại với CLB TP.HCM nhiều dang dở. Thậm chí những lời hứa hẹn với người hâm mộ rằng hãy cho Công Vinh và CLB TP.HCM thêm thời gian giờ chỉ còn một vế.

Công Vinh rời CLB TP.HCM với quan điểm là anh cùng lãnh đạo CLB không đi chung một con đường nên “chia tay sớm bớt đau khổ”. Có thể đó cũng chỉ là một cách nói bởi việc xây dựng đội bóng theo hướng “Nghệ hóa” hay làm mới, làm đẹp đội bóng trước rồi làm chuyên môn sau mang “công nghệ” của Công Vinh rất nhiều.

Bây giờ thì điều nhiều người lo cũng là điều mà HLV Miura và nhiều cầu thủ đã chọn CLB TP.HCM làm “bến đậu” vì Vinh cũng lo. Đó là Công Vinh từng tâm huyết và có rất nhiều ý tưởng theo hướng đầu tư của lãnh đạo CLB, nay phải bỏ dở vì không cùng một hướng.

Cái hướng mà hơn ai hết những người từng làm đề án dang dở và những người “làm lớn” phải chạy theo Vinh hiểu hơn bao giờ hết.

Bóng đá TP.HCM không vì thiếu Công Vinh mà dở dang, nhưng việc Vinh ra đi lại làm nhiều người nghĩ đến một mảnh đất đang bị xới lên sau khi mọi người tưởng rằng đã sắp chỗ và sắp hàng đâu vào đấy rồi.

NGUYỄN HUY

BÌNH LUẬN

Haikien

Chuyện Công Vinh ra đi là điều đáng mừng cho bóng đá thành phố, qua 6 vòng đấu CLB TPHCM đã bị không dưới ít nhất 2 đội bóng là Khánh Hòa và SLNA than phiền hay nói đúng ra là phản ứng 1 cách phẩn nộ, mặc dù đội SLNA nổi tiếng là có lối đá chém đinh chặt sắt mà còn chịu hết nổi. Rồi ban kỷ luật VFF treo giò 2 cầu thủ, thử hỏi nếu tiếp tục với lối đá như vậy thì còn đội hình chính để ra sân không? Và nhất là bóng đá TP sẽ mang tiếng xấu khó gột rửa được dù có vô địch. Chưa kể mới nhận việc hơn 1 năm mà đã thay đổi bộ mặt CLB Bóng đá TPHCM thành SLNA hóa đội bóng, nếu tiếp tục thời gian nữa thì không biết trên sân có bao nhiêu là gốc SG hoặc ít ra là cầu thủ có gốc nam bộ. Đội bóng TP có rất nhiều tiền nên Công Vinh tha hồ mua sắm, đương nhiên với những lần xuất ngoại nhìn cơ sở vật chất của người ta bây giờ về bắt chước thì có gì là mới, là hay! Ai chả làm được! Phải chi thay đổi được lối đá, đá đẹp, được cổ động viên thành phố yêu mến hay ít ra có tăng thêm CĐV, đàng này trên sân chỉ có 2 CĐV thế mà cũng vênh váo thì có còn gì tiếc rẻ nữa mà không ra đi!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM