Vì sao U-22 Việt Nam được đá lại quả phạt penalty?

Quốc tế

Vì sao U-22 Việt Nam được đá lại quả phạt penalty?

(PLO)- Tấn Sinh không thắng được thủ môn Nont Muangnam trên chấm 11 m nhưng trọng tài Habib Ali Ismaeel đã quyết định cho U-22 Việt Nam được đá lại. Đây là tình huống may mắn của U-22 Việt Nam.

Bản tin liên quan

Trận đấu giữa U-22 Việt Nam và Thái Lan diễn ra rất căng thẳng đến phút cuối với kết quả hòa 2-2. Thái Lan vượt lên dẫn Việt Nam 2-0 chỉ sau 11 phút thi đấu nhờ hai bàn thắng của Supachai và Suphanat. Tiến Linh ngay sau đó rút ngắn tỉ số xuống còn 1-2 cho U-22 Việt Nam.

Kịch tính trận đấu đẩy lên cao trong hiệp 2 khi phút 69, Chatchai phạm lỗi với Tiến Linh và Thái Lan phải chịu phạt đền. Trên chấm 11 m, Tấn Sinh lại không thắng được thủ môn Nont Muangnam, còn Đức Chinh lao vào sút bồi vọt xà.


Tấn Sinh sút hỏng 11 m...


... Đức Chinh sút bồi lên trời.

Tuy nhiên, rất may cho Việt Nam, sau khi trao đổi với trợ lý trọng tài, ông trọng tài chính người Bahrain Habib Ali Ismaeel đã cho U-22 Việt Nam được thực hiện lại quả phạt đền.

Lần này, Tiến Linh không bỏ lỡ cơ hội, sút bóng đánh lừa thủ môn Nont Muangnam ghi bàn san bằng tỉ số 2-2. Đây cũng là bàn thắng thứ hai của Tiến Linh trong trận và là bàn thứ 5 tại SEA Games 30.

Trở lại với tình huống được đá lại phạt đền. Trợ lý trọng tài có lẽ đã phát hiện thủ môn Nont Muangnam di chuyển trước khi Tấn Sinh sút phạt đền nên đã báo cáo lại với trọng tài chính. Theo luật, thủ môn chỉ có thể đứng ngang vạch vôi và không được di chuyển lên trên vạch vôi trước khi cầu thủ đá phạt đền chạm bóng.


Niềm vui vỡ òa sau khi Tiến Linh ghi bàn gỡ hòa 2-2 cho U-22 Việt Nam.

Chính vì thủ môn Nont Muangnam di chuyển lên trên vạch vôi trước khi Tấn Sinh chạm bóng dứt điểm nên trọng tài đã quyết định cho U-22 Việt Nam được đá lại quả phạt đền.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm rằng rất nhiều thủ môn di chuyển lên phía trên vạch vôi trước khi cầu thủ đá phạt đền nhưng không hề được trọng tài cho đá lại. Đây là một tình huống được đá lại penalty hiếm hoi trong bóng đá.


Thủ môn Nont Muangnam của Thái Lan chơi rất hay.

U-22 Việt Nam có phần may mắn nhưng cần phải rõ ràng, trọng tài đã làm đúng luật trong tình huống này.

GIA ĐỊNH - ẢNH: ANH PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Phạm văn Quang

FIFA quy định xử lý sai phạm khi đá phạt đền như sau: Điều 5-Thủ môn di chuyển rõ ràng trước khi cầu thủ đá phạt chạm bóng và cầu thủ đội đá phạt xâm nhập khu phạt đền. Trọng tài cho thực hiện lại quả phạt đền và cảnh cáo thủ môn,như vậy trọng tài mới xử lý đúng 50% vì không cảnh cáo thủ môn Thái lan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM