Tuyển Trung Quốc mở học viện, mua sao, HLV huyền thoại làm gì?

Quốc tế

Tuyển Trung Quốc mở học viện, mua sao, HLV huyền thoại làm gì?

(PLO)- Giải vô địch Trung Quốc nhiều năm qua tiêu tốn tỉ đô mua sao, mở hàng ngàn học viện bóng đá, HLV huyền thoại đổ về Trung Quốc,... nhưng bóng đá Trung Quốc được gì?

Bản tin liên quan

Tuyển Trung Quốc có chuyến du đấu ở Tây Á qua hai trận giao hữu, thua Qatar 0-1 và hòa Bahrain 0-0 và họ lại học hỏi kinh nghiệm, rút ra bài học.


Nâng chất tuyển Trung Quốc trên trường quốc tế đang là bài toán nan giải của HLV Lippi

Nhiều năm qua bóng đá Trung Quốc mang tham vọng cực lớn, nào là chủ nhà World Cup, nào là có mặt ở World Cup (2018 tại Nga) và vô địch World Cup. Cùng với đó là họ tốn tiền tỉ USD rước các sao, các HLV hàng đầu thế giới về thi đấu. Hàng ngàn học viện bóng đá trên khắp Trung Quốc ra đời nhưng các đội tuyển quốc gia thì cũng không khá nổi.

Năm 2002, dưới dự dẫn dắt tài tình của “phù thủy” Bora Milutinovic, ông đã đưa Trung Quốc vào VCK World Cup 2002 Nhật-Hàn. Lúc đó Trung Quốc có một thế hệ giỏi như Tôn Kế Hải, Lý Thiết, Dương Vũ Ninh, Âu Xà Lượng,... nhiều cầu thủ chơi ở giải ngoại Anh. Nhưng thế hệ đó qua rồi thì bóng đá Trung Quốc tuột dốc và hôm nay thì họ chỉ nằm trong nhóm trung bình mà thôi.


"Phù thủy" Guus Hiddink được mời về làm U-21 đưa Trung Quốc có mặt Olympic 2020

Đợt “Tây du” này, tuyển Trung Quốc bị Qatar đánh bại 1-0 và bị đội bóng yếu Bahrain cầm hòa 0-0. Điều này khiến người hâm mộ Trung Quốc giận dữ đòi “giải tán đội tuyển”.

Phát biểu với báo chí sau chuyến “Tây du” bất thành, HLV Marcelo Lippi nói: “Chúng tôi học hỏi kinh nghiệm trong chuyến du đấu này, điều quan trọng là chúng tôi rút ra bài học và coi nó là kinh nghiệm thực tiễn. Trận gặp Bahrain, chúng tôi tạo ra nhiều cơ hội nhưng dứt điểm thiếu sắc sảo. Hiệp 2 chúng tôi sắc sảo hơn nhưng thiếu may mắn”.


Fan Trung Quốc nổi đóa với trận thua Qatar 0-1

Cũng theo HLV lừng danh người Ý của tuyển Trung Quốc thì cánh cửa vào tuyển chuẩn bị cho Asian Cup đầu năm tới vẫn mở cho tất cả cầu thủ Trung Quốc.

Giải Vô địch Trung Quốc nhiều năm qua, các ông chủ bung ra hàng núi tiền mua siêu sao, mời các HLV tên tuổi khắp thế giới về huấn luyện nhưng bóng đá Trung Quốc vẫn không thấy có những chuyển động tích cực trên đấu trường quốc tế.

Tuyển Trung Quốc thì đứng áp chót ở vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, mà lần đó thì Trung Quốc nuôi tham vọng có mặt tại World Cup 2018. Đội U-23 của Trung Quốc cũng bị loại ngay sau vòng bảng tại VCK U-23 châu Á tại Thường Châu hồi đầu năm. Rồi đội Olympic Trung Quốc cũng bị loại ở vòng 16 đội Asiad 18.

Nay đội tuyển Trung Quốc lại nhạt nhòa ở khâu chuẩn bị cho Asian Cup 2019.

THANH HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM