Thủ phạm lây lan khắp châu Âu là trận Champions League?

Quốc tế

Thủ phạm lây lan khắp châu Âu là trận Champions League?

(PL)- Nhà nghiên cứu và là chuyên gia về dịch tễ học Ý, ông Francesco Le Foche, lên tiếng: “Dịch COVID-19 ở châu Âu lây lan mạnh và đặc biệt nghiêm trọng ở Ý có thể là từ một trận đấu ở Champions League, cụ thể là trận Atalanta của Ý và Valencia của Tây Ban Nha”.

Đó là trận lượt đi vòng 16 đội Champions League đáng lẽ được tổ chức trên sân Bergamo của Atalanta (Ý). Tuy nhiên, sau đó những nhà tổ chức dời sân nhà của đội bóng nước Ý tới San Siro (TP Milan) do sân nhà của Atalanta quá bé. Trận đấu diễn ra dưới sự cổ vũ của 44.000 người.

Nhà nghiên cứu và dịch tễ học trên còn chia sẻ rằng ông rất hối tiếc khi chứng kiến một lượng lớn hơn 40.000 con người tập trung ở TP Milan để xem trận đấu đấy và đó cũng chính là nguồn dẫn, là trung tâm của dịch bệnh. Ông nói: “Sau trận đấu ấy đến thời điểm bùng phát dịch bệnh ở Ý, Tây Ban Nha rồi các nước châu Âu là rất trùng khớp. Sự tập hợp của hàng ngàn con người, san sát nhau, reo hò, la hét vào mặt nhau và ôm chầm lấy nhau chính là cơ hội cho COVID-19 lan truyền và xâm nhập”.

Trưởng khoa hô hấp của Bệnh viện Bergamo, ông Fabiano Di Marco, nêu vấn đề: “Ngày 19-2, hơn 40.000 người ở Bergamo đã đến TP Milan, vào sân San Siro cổ vũ đội nhà Atalanta. Họ đi bằng xe buýt, xe lửa…, họ vào sân hò hét… Đó chính là một quả bom sinh học và là cầu nối để COVID-19 phát tán nhanh”.

Đ.TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM