Lương cầu thủ nữ Mỹ cao hơn nam 7.000 USD/trận

Đ.TR
Đ.TR
Thứ Ba, ngày 5/5/2020 - 05:40

(PL)- Đấy là điểm mấu chốt khiến tòa bác bỏ khiếu nại của những tuyển thủ Mỹ tại phiên tòa sơ thẩm liên quan các nữ tuyển thủ Mỹ đòi quyền bình đẳng với tuyển thủ nam.

Trong bản phán quyết của tòa án liên bang đưa ra thì việc các nữ tuyển thủ đòi công bằng nhưng chính họ lại là những người chọn lựa các điều khoản trong thu nhập và chế độ thưởng.

Thẩm phán Gary Klausner trong phiên tòa tại Los Angeles của Mỹ đã nêu phần thuộc về “lịch sử đàm phán” mà các nữ tuyển thủ Mỹ đã chọn: “Lịch sử đàm phán giữa các bên gồm LĐBĐ Mỹ và các nữ tuyển thủ Mỹ đã chứng minh rằng đội tuyển nữ Mỹ từ chối lời đề nghị được thanh toán theo cùng cấu trúc như đội tuyển nam. Theo đó, đội tuyển nữ Mỹ đã chấp nhận từ bỏ các khoản thưởng cao hơn bù lại họ được những phần lợi ích lớn hơn bao gồm khoản bồi thường lớn hơn cầu thủ nam và đảm bảo số lượng cầu thủ có hợp đồng cao hơn cầu thủ nam”.


Phiên tòa sơ thẩm nhiều bất lợi cho các tuyển thủ nữ Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Thẩm phán Gary Klausner nhấn mạnh về vai trò của thương lượng tập thể mà các hiệp hội cầu thủ đại diện cho đội tuyển nữ và đội tuyển nam đã đàm phán các thỏa thuận khác nhau với LĐBĐ Mỹ. Theo đó, hai thỏa thuận thương lượng tập thể (giữ đội tuyển nam và đội tuyển nữ) đã không giống nhau do cách chọn lựa và điều đó dẫn đến chế độ thưởng cũng khác nhau.

Theo thỏa thuận từ thương lượng tập thể với LĐBĐ Mỹ thì cầu thủ đội tuyển nữ được bồi thường rất lớn thông qua các bảo đảm và ngược lại các khoản tiền thưởng ở mức khiêm tốn. Trong khi đó, đại diện các cầu thủ đội tuyển nam thì chọn phần bồi thường ít nhưng bù lại thì phần tiền thưởng nếu có sẽ cao hơn.

Từ đó, thẩm phán Gary Klausner khẳng định: “Lỗi thuộc về đội tuyển nữ vì họ đã đồng ý với thỏa thuận thương lượng tập thể với phần đảm bảo cao nhưng tiền thưởng thấp!”. Thẩm phán này cũng nêu ra những con số: Giai đoạn 2015-2019, đội tuyển nữ thi đấu 111 trận và nhận 24,5 triệu USD tiền lương. Tính ra mỗi cầu thủ nhận 221.000 USD/trận. Cùng thời gian, đội tuyển nam thi đấu 87 trận và nhận 18,5 triệu USD tiền lương. Tính ra mỗi cầu thủ nhận 213.000 USD/trận, tức ít hơn cầu thủ nữ 7.000 USD/trận.

Trước phán quyết của phiên tòa sơ thẩm, đội tuyển nữ Mỹ lên tiếng cho rằng họ sẽ tiếp tục ở phiên tòa cấp cao hơn, trong khi LĐBĐ Mỹ thì được khuyên là dù đang thắng thế nhưng nên chọn giải pháp ôn hòa qua thỏa thuận hòa giải nhằm tránh đối đầu với những nhà vô địch World Cup 2019 làm tổn hại đến uy tín của tổ chức LĐBĐ.

Sở dĩ có những ý kiến khuyến cáo LĐBĐ Mỹ nên chọn giải pháp ôn hòa là vì đã có những ảnh hưởng từ các nhà tài trợ gây sức ép với chính LĐBĐ Mỹ trong việc giải quyết những tranh cãi về bình quyền trong thu nhập. Điển hình như thương hiệu Secret cho biết họ đã có kế hoạch dành tặng 529.000 USD cho hiệp hội cầu thủ nữ của đội tuyển Mỹ; hoặc Tập đoàn Nike tuyên bố họ ủng hộ mạnh mẽ việc chi trả công bằng cho các tuyển thủ nữ của Mỹ.

Ngoài ra còn có con số mà phiên tòa sơ thẩm nêu là từ năm 2015 đến 2020, đội tuyển nữ thi đấu nhiều hơn nam nhưng LĐBĐ Mỹ chỉ chi 5 triệu USD cho đội nữ, còn với đội nam là 9 triệu USD. 

Đ.TR

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục