Hungary bắt nghi can khủng bố Euro 2020

THANH PHƯƠNG
THANH PHƯƠNG
Chủ Nhật, ngày 6/6/2021 - 17:34

(PLO)- Nghi can khủng bố 21 tuổi đã bị tóm khi dự kiến đánh bom hàng loạt và lái xe đâm vào đám đông khi các trận đấu Euro 2020 diễn ra...

Mục tiêu của tay khủng bố này là tấn công vào đám đông và sân bóng Ferenc Pukas Arena ở thủ đô Budapest khi diễn ra các trận Euro 2020 khai mạc ngày 11-6 tới đây.

Tay khủng bố có tên Janos Hajdu, 21 tuổi là sinh viên của một trường ĐH ở thủ đô của Hungary.


Lực lượng Cảnh sát chống khủng bố Hungary đã tóm được một ghi can khủng bố trước thềm Euro 2020.   Ảnh: Getty

Cảnh sát chống khủng bố Hungary cho biết, Janos Hajdu khai với cơ quan điều tra hắn ta theo đạo Hồi và theo chủ nghĩa “thánh chiến”. Tay này thường xuyên liên hệ với nhà nước Hồi giáo IS để trao đổi kế hoạch tấn công hàng loạt ở thủ đô Budapest, nhất là nhân sự kiện Euro 2020 khi sân quốc gia Ferenc Puskas là sân diễn ra các trận đấu. Theo kế hoạch, tay này sẽ mang bom tấn công hàng loạt và lái ô tô đâm vào đám đông cho nổ bom.

Bom mìn tay này tạo ra là loại tự chế bằng các ống thép, cảnh sát lục sát căn nhà của nghi can phát hiện nhiều bom tự tạo.


Toàn cảnh sân Ferenc Puskas Arena ở Budapest.    Ảnh: Getty

Cơ quan điều tra cũng tìm thấy và truy vết tay sinh viên này thường xuyên “vào- ra” trang web của IS để trao đổi thông tin.

Hajdu cũng khai với cơ quan điều tra là ngoài việc đánh bom thì kế hoạch là lái ô tô đâm vào đám đông khi họ đi coi đá bóng.

Nghi phạm này bị bắt hôm thứ tư vừa qua tại thị trấn TEK, cách phía nam thủ đô Budapest 90km.

Thao nhật báo Magyar Nemzet thì mục tiêu chính của tay khủng bố trẻ này là sân Ferenc Puskas vào dịp những trận bóng Euro 2020 diễn ra ở đó, tức lúc đông người, để gây chết người nhiều.

THANH PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục