Hàn Quốc,Triều Tiên muốn đăng cai World Cup 2030, Olympic 2032

DUY ÂN
DUY ÂN
Thứ Tư, ngày 19/9/2018 - 15:39

(PLO)- Thể thao lại sẽ tiếp tục sứ mệnh quan trọng của mình trong tiến trình hòa hợp dân tộc hai miền Triều Tiên...

Cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng lại một lần nữa tiếp tục mở ra những hy vọng thống nhất hai miền Triều Tiên, mà ở đó thể thao lĩnh xướng vai trò tiên phong.


Đoàn thể thao liên Triều diễu hành tại Asiad 18.

Cả hai lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã đi đến thống nhất hai nước sẽ hợp tác cùng nhau để chạy đua đăng cai Olympic 2032 và có thể cùng chạy đua tổ chức World Cup 2030.

Thời gian gần đây hai quốc gia có những chuyển biến rất tích cực, đó là đoàn thể thao Triều Tiên tham dự Olympic Mùa đông ở Hàn Quốc, rồi cả hai cử đoàn thể thao liên Triều dự Asiad 18… và tiến trình tới là hai sự kiện lớn nhất hành tinh của thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, đó là Olympic 2032 và World Cup 2030.


Lãnh đạo hai miền Triều Tiên đều xem thể thao như cầu nối tìm ra tiếng nói chung, hòa hợp dân tộc.

Với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hay FIFA, ưu tiên hàng đầu là mang lại hòa bình, hòa hợp dân tộc và xóa bỏ hận thù… đó chính là điều mà nếu cả Hàn Quốc và Triều Tiên cùng nhau hợp tác chạy đua đồng đăng cai thì nó sẽ mang lại những lợi thế hơn rất nhiều so với những quốc gia khác.

Trước mắt, nếu Triều Tiên và Hàn Quốc hợp tác chạy đua đăng cai Olympic 2032 thì đối thủ của họ sẽ là Indonesia. Tuy nhiên, một khi liên Triều ra đời chạy đua đăng cai thì hai miền Triều Tiên có lợi thế hơn rất nhiều bởi ý nghĩa nhân văn to lớn của nó.


Đội đua thuyền liên Triều đoạt HCV Asiad 18.

Trong khi đó, việc chạy đua đăng cai World Cup 2030 thì có thể ngoài Hàn Quốc, Triều Tiên thì những quốc gia láng giềng cũng đồng đăng cai như Nhật, Trung Quốc… đó là một ý nghĩa rất đẹp nếu bốn cường quốc thể thao Đông Á này cùng nhau đăng cai một World Cup và nó sẽ còn mang lại những điều tuyệt vời hơn không chỉ trong thể thao, bóng đá.

Năm 1988, thủ đô của Hàn Quốc diễn ra Olympic nhưng lần đó đoàn Triều Tiên tẩy chay…

DUY ÂN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục