Danh thủ Keisuke Honda gặp rắc rối tại Campuchia

Quốc tế

Danh thủ Keisuke Honda gặp rắc rối tại Campuchia

(PLO)- Theo thời báo Khmer Times của Campuchia, danh thủ Nhật Keisuke Honda đang bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Campuchia.

Bản tin liên quan

Đầy nhiệt huyết khi vừa làm cầu thủ tại Úc rồi bay đường dài sang Campuchia, Myanmar trực tiếp dẫn dắt tuyển Campuchia đá AFF Cup 2018 nhưng danh thủ Nhật đang bị cáo buộc là kẻ vi phạm nhân quyền ở Campuchia.


Ông Sao Sokha (phải), Chủ tịch FFC, đang bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh.

LĐBĐ Campuchia (FFC) đang phải chịu trách nhiệm nhiều vấn đề trước những cáo buộc của Tổ chức quan sát nhân quyền quốc tế tại Campuchia (HRW). Cụ thể ở đây là mối quan hệ giữa “tổng quản” Keisuke Honda và Chủ tịch FFC, tướng Sao Sokha.

Tướng Sao Sokha đang bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh. Tuần qua, Giám đốc điều hành HRW châu Á Brad Adams đã phê phán Honda trong việc sao Nhật ký kết hợp đồng làm “tổng quản” tuyển Campuchia.


Trận Campuchia làm khách tại Myanmar, AFF Cup 2018, Honda bay từ Úc sang chỉ đạo.

HRW nhấn mạnh: “Ngôi sao bóng đá Nhật là kẻ vi phạm nhân quyền. Keisuke Honda ký thỏa thuận làm HLV trưởng tuyển Campuchia liên quan đến một quan chức đang bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh".

Để đáp lại những cáo buộc trên của HRW, FFC cũng ra một thông cáo: “Dưới sự lãnh đạo của tướng Sao Sokha thì bóng đá Campuchia trở thành thành viên tốt của AFC, AFF và FIFA”. Nhờ tướng Sao Sokha mà bóng đá Campuchia nhận được nhiều sự giúp đỡ từ AFF, AFC, FIFA, nhất là chuẩn bị cho việc Campuchia là chủ nhà SEA Games 2023.


Felix Dalmas, bạn của Honda, trực tiếp huấn luyện đội Campuchia.

Thông cáo từ FFC còn kể nhiều về vai trò của tướng Sao Sokha là người có công lớn trong việc đóng góp xã hội giúp đưa giới trẻ thoát ra khỏi những bệnh xã hội, dùng chất nghiện, ma túy và tăng cường giáo dục luật giao thông trong giới trẻ, sống lành mạnh, các biện pháp tránh xa căn bệnh HIV, bảo vệ môi trường…

HRW cũng cho biết họ đã gửi một bức thư do ông Brad Adam viết cho Honda ngày 3-12-2018, bức thư cảnh báo về việc tướng Sao Sokha là người có liên quan đến tội phạm chiến tranh vốn có biệt danh “tướng vấy máu trong bộ quân phục” vì có liên quan đến việc thảm sát hàng loạt. Tướng Sao Sokha đang làm chủ tịch FFC nhiệm kỳ thứ tư kể từ năm 2006.

Honda ký thỏa thuận làm “tổng quản” tuyển Campuchia nhưng bình thường, Honda giao công việc huấn luyện của mình cho bạn Felix Dalmax, người Argentina cũng là cầu thủ của CLB Victory Melbourne, nơi Honda đang đầu quân. Felix Dalmas có một phần hùn lớn trong đội bóng Soltilo Angkor FC ở tỉnh Seam Reap.

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM