Chủ tịch FIFA G.Infantino nói gì về nạn 'cò' bóng đá?

Quốc tế

Chủ tịch FIFA G.Infantino nói gì về nạn 'cò' bóng đá?

(PLO)- Hệ thống luật pháp của mỗi quốc gia thì nạn rửa tiền, tham ô, tham nhũng là tội nặng nhưng rửa tiền qua bóng đá nói chung và mua bán cầu thủ thì lọt lưới và bị pháp luật... bỏ ngỏ.

Bản tin liên quan

Người đứng đầu bóng đá thế giới thừa nhận rằng “cò” bóng đá là một lĩnh vực màu mỡ, béo bỡ cho nạn rửa tiền. Nó đang tác động sâu sắc vào bóng đá mà nếu không can ngăn kịp thời nó sẽ trở thành vụ “Bigbang” thứ hai của FIFA sau đại án tham nhũng của các quan chức FIFA.


Kỷ lục chuyển nhượng của Paul Pogba từ Juventus về MU chỉ tồn tại thời gian ngắn.

Nạn “rửa tiền” là một loại tội phạm hình sự dưới chế độ pháp luật tất cả quốc gia nhưng “vin” vào cớ mua bán cầu thủ thì nạn rửa tiền lọt lưới dễ dàng. Nếu không có biện pháp can ngăn kịp thời nó sẽ vỡ ra…

Trong buổi nói chuyện với báo chí, Chủ tịch FIFA G.Infantino nói: “Tôi đã trò chuyện trực tiếp với giới đại diện cầu thủ (cò), họ đều thừa nhận rằng đằng sau các vụ chuyển nhượng thì khối tiền lọt vào tư túi của nhiều phía lắm. Cò thừa nhận rằng một phi vụ chuyển nhượng đình đám thì lắm kẻ liên quan bỏ túi. Đó là một dạng rửa tiền tham ô, tham nhũng đang được hợp thức hóa vì lý do luật chưa hoàn hảo”.


Mbappe từ Monaco về PSG giá 180 triệu euro.

Năm qua, tổng giá trị chuyển nhượng cầu thủ toàn cầu đạt 6,4 tỉ USD nhưng lọt vào túi của "cò" là 500 triệu USD, đó là tiền hoa hồng sau mỗi phi vụ chuyển nhượng nhưng số tiền còn lại nó rơi vào túi của nhiều kẻ khác liên quan chứ không chỉ vào túi cầu thủ. Điều quan trọng là những cầu thủ có giá thực thấp nhưng qua chuyển nhượng đôn lên cao nhiều lần, số tiền “dôi ra” vào túi nhiều người, bản thân cầu thủ thì được tiếng giá cao… đó là một hình thức rửa tiền hoàn hảo nhất mà hiện nay chưa ai, chưa có pháp luật sờ vào. Nhưng nếu để mãi nó sẽ như khối ung nhọt vỡ ra thì trở tay không kịp.


Neymar đang giữ kỷ lục cầu thủ đắt giá nhất thế giới 220 triệu euro.

Chuyện ở Anh, UFEA, hay FIFA đưa ra những “khung pháp lý” trong việc mua sắm cầu thủ của từng CLB nó chỉ mang tính hình thức, còn thực tế thì chưa ngăn cản hiệu quả, điều này có nghĩa nạn rửa tiền vẫn ung dung tồn tại một cách dễ dàng qua các vụ chuyển nhượng.


Chủ tịch Infantino chỉ ra việc rửa tiền qua mua bán cầu thủ đang... lọt lưới pháp luật.

Người đứng đầu bóng đá thế giới nhìn nhận rằng chuyện "cò" thổi giá cầu thủ đang tác động tiêu cực đến bóng đá, nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả, nhất định “nền kinh tế” bóng đá sẽ chuốt lấy hậu quả lâu dài. Trong bóng đá có tồn tại “thứ luật” tôi muốn mua ai bao nhiêu tiền thì tùy tôi” nhưng thực tế ẩn chứa đằng sau đó là nạn rửa tiền, tham nhũng. Nhiều cơ quan quản lý nhà nước ở các quốc tế đã trò chuyện với tôi như thế - Chủ tịch Infantino nói.

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ tăng gấp đôi trong bốn hoặc năm năm gần đây, qua đó nạn rửa tiền cũng tăng lên dưới nhiều hình thức, song biện pháp hữu hiệu thì vẫn chưa có.

THANH PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM