Bình luận: Yếu tố chủ nhà Nga

Quốc tế

Bình luận: Yếu tố chủ nhà Nga

(PLO)- Nga thoát một tình huống phạt đền phút 116 khi trung vệ Ignashevich nhiều lần kéo người và níu áo Pique. Phải chăng Nga thắng Tây Ban Nha là nhờ yếu tố chủ nhà?

Bản tin liên quan

Nửa hiệp hai trở về cuối trận thì Tây Ban Nha dồn Nga về phần sân nhà, và khung thành Akinfeev liên tục chao đảo nhưng rất may, thủ môn Nga xuất sắc cùng với sự lăn xả của các hậu vệ Nga.

Akinfeev đối đầu với Costa

Hơn 81 ngàn người, đại đa số là fan Nga đã làm cầu thủ thứ 12, 13 của đội chủ nhà. Đó chính là yếu tố tinh thần to lớn giúp cho tuyển Nga thi đấu nhìn có nét, có điểm nhấn và có tính quyết liệt. Nếu như trận Knock out này mà diễn ra ngoài lãnh thổ Nga thì có lẽ Nga đã thua rồi, thua vì bóng đá Nga ít có tinh thần quật khởi.

Mặt khác đối thủ của Nga lại là một “cạ cứng” Tây Ban Nha giàu bản lĩnh.

Chính nhờ 81 ngàn khán giả trên sân Luzhniki ấy đã như một thứ…doping làm cho tuyển Nga trụ vững suốt 90 phút nhất là hiệp hai khi Tây Ban Nha đẩy cả đội Nga về sân nhà.


Dzyuba tạo ra phạt đền và tự...xử san bằng 1-1, đó là bước ngoặt

Nhìn thấy rất rõ nhiều cầu thủ Nga đã bị “chuột rút” cuối trận, đó là sự mệt mỏi về cơ bắp và căng thẳng về tinh thần dẫn đến căng cơ, cứng cơ…

Nga thua bàn trước từ tình huống phạm lỗi của Zhurkov khi ngăn cản Nacho bên cánh trái. Tây Ban Nga được hưởng đá phạt, Asensio câu vào rất…khó chịu, tầm thấp và cắt mặt cầu môn. Thế là Ramos lên tham gia tấn công ở tình huống cố định này, trung vệ Ignashevich bỏ bóng để bám theo Ramos. Lão tướng Ignashevich bám sát và cùng Ramos té ngã thì bóng chạm chân của Ignashevich văng vào góc xa, “bẻ người” thủ môn Akinfeev… đây là bàn đá phản chứ không phải Ramos ghi bàn.


Còn Ramos thì ăn mừng vì gây áp lực lớn buộc Ignashevich...đốt đền

Suốt trận thì thời lượng kiểm soát bóng của Nga chỉ bằng 1/3 của Tây Ban Nha, tức chỉ 25%, trong khi Tây Ban Nha 75%. Rồi đến phút 41, khi Nga tổ chức tấn công và bóng được rót bổng vào vùng cấm. Dzyuba bật cao so đọ khả năng “không chiến” cùng Ramos và Pique. Bóng chạm đầu Dzyuba rồi chạm tay Pique. Nga được hưởng quả phạt đền cùng việc Pique bị thẻ vàng.

Không ai khác hơn Dzyuba tự cầm bóng đặt chấm 11m và hạ được De Gea san bằng 1-1 cho Nga.

Thủ môn Akinfeev là người hùng của tuyển Nga

Tây Ban Nha thể hiện rõ muốn kết thúc trận đấu trong 90 phút nhưng bất thành. Rồi sang hai hiệp phụ, Tây Ban Nha cũng muốn ghi bàn nhưng vẫn không thể.

 Thực tế Nga cũng muốn thắng trong thời gian thi đấu chính thức nhưng Tây Ban Nha áp đảo quá khủng, gây áp lực quá dữ nên Nga chỉ còn biết chống đỡ và chờ… luân lưu coi như triệt tiêu ưu thế mạnh của đối phương để vào “may rủi” luân lưu mà thôi.


Golovin chơi có nét

Đã vậy ở phút 116 trung vệ Ignashevich tác đồng nhiều lần đến Pique, kéo áo, níu người khi trung vệ Tây Ban Nha lên tham gia tấn công làm Pique té ngã, trọng tài đã trao đổi với các trợ lý VAR nhưng không có phạt đền.

Nếu không phải là chủ nhà thì Nga đã bị “ăn phạt đền” chắc chắn tình huống này.

Hai đội phải bước vào loạt đá luân lưu may rủi và thủ thành Akinfeev trở thành người hùng tuyển Nga khi cản phá thành công hai quả phạt đền của Koke và Aspas. Kết quả Nga thắng 4-3 ở loạt luân lưu và loại Tây Ban Nha khỏi cuộc chơi.

Đối thủ của Nga trong trận tứ kết World Cup 2018 là đội thắng giữa cặp đấu Đan Mạch và Croatia.

 

THANH HÀ

BÌNH LUẬN

Nguyên hai

Tôi cứ thắc mắc tại sao pha penalty khi bóng chạm tay pique (nên nhớ là bóng sau lưng chứ không phải trước mặt pique) vf pha tranh cãi phút 116 trọng tài không chịu xem lại var và truyền hình cũng không chiếu đi chiếu lại pha bóng đó

nguyễn phương

Trọng tài thế giới cũng quá nhát tay không dám thổi 11 mét vào thời điểm phút 116,nguy cơ vỡ trận là có. Điều đáng lưu ý là cả 4 trận đầu tiên vòng 1/8 này,chưa khi nào các trọng tài xem lại video trong công nghệ VAR,chỉ nghe góp ý của các trọng tài VAR,có gì thay đổi chăng?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM