Argentina, những thế hệ… lạc điệu

Quốc tế

Argentina, những thế hệ… lạc điệu

(PLO)- Điệu tango không lạc nhịp nhưng bóng đá Argentina đang lạc lối dù thời nào cũng sản sinh ra những hảo thủ. Messi thì còn khác Maradona nhiều lắm...

Bản tin liên quan

Từ sau thế hệ vàng của Maradona, bóng đá xứ Tango vẫn sản sinh ra những cầu thủ giỏi hàng đầu thế giới nhưng nó vẫn cứ… lạc điệu.

Modric của Croatia chia sẻ với Messi sau trận

Không khó để kể ra, từ thế hệ Maradona với những cái tên Caniggia, Goycoecha… vô địch World Cup 1986 và á quân 1990. Bóng đá Argentina luôn sản sinh ra những tài năng lớn cho bóng đá thế giới. 

Sau thế hệ Maradona là đến những Veron, Hernan Crespo, Riquelme, Batistuta, Ayala… được xem là những cầu thủ giỏi của một thế hệ “gánh team” rất ấn tượng. Thế nhưng hế hệ này cũng mờ nhạt và không có thành tích ấn tượng trên các đấu trường.

Messi và những người bạn liên tục ôm hận

Sau thế hệ đó thì Argentina sản sinh tiếp thế hệ hiện nay mà Messi được “tôn vinh” là thủ lĩnh. Về mặt con người thì thế hệ này có đầy đủ phẩm chất để lên ngôi vô địch, như cách bốn năm trước tại Brazil họ đã vào chung kết và chỉ thua mỗi tuyển Đức ở hai hiệp phụ.

Messi đùng đùng nói lời chia tay đội tuyển sau khi Argentina lần thứ hai liên tiếp thua Chile ở loạt luân lưu chung kết Copa America. Nhiều người động viên, trong đó có HLV và cả “cậu bé vàng” Maradona, thì Messi quay lại. Đội tuyển Argentina thời nay thì gọi là “đội tuyển của Messi” vì tất cả là “dây” của Messi.

Còn Maradona thì cũng hết kiên nhẫn

Bóng đá Argentina hiện vẫn chẳng thiếu những sao hàng đầu thế giới, bởi ngoài Messi, còn có Aguero, Di Maria, Higuain, Dybala…. nhưng có nhiều lời đồn đoán rằng Dybala và Higuain không phải “dây” Messi nên không thể chơi cùng tuyển Argentina, còn HLV Sampaodi là… người của Messi.

Thực tế này thì có khác thế hệ vàng lỗi nhịp trước đó, tức Veron, Ayala… Thế hệ đó là thế hệ “không ai chịu ai”, ai cũng có thể là “thủ lĩnh được”, đội tuyển quốc gia là thứ bất cần khi họ đã có những CLB châu Âu giàu có mà tá túc. Nhiều sao mà không có thủ lĩnh số má thì cũng… tiêu.

Tuyển Argentina bây giờ có “thủ lĩnh” Messi nhưng Messi không có những phẩm chất như Maradona. Thực tế Messi dàn xếp một đội tuyển theo kiểu ích kỷ của mình, còn Maradona ngày trước là một thủ lĩnh thực sự. "Tài nghệ cao cường" của Maradona là tất nhiên, ông cũng giàu cá tính, tinh quái và đặt mục tiêu hiệu quả của toàn đội lên hàng đầu. Những hành động tinh quái, “láu cá” của Maradona là vì đội.

Không thấy sao khi Italia 90, Argentina thua Đức bàn duy nhất từ chấm 11 m do Andreas Brehme ghi thì Maradona đã khóc…

Còn Messi bây giờ thua là đòi bỏ đội, hai phạm trù tình cảm của hai thủ lĩnh hoàn toàn khác nhau.

Messi tạo “dây” để tôn vinh mình, hạp với mình. Còn Maradona ngày trước tuân thủ HLV nhưng ông là thủ lĩnh trên sân là vì toàn đội. Nó khác nhau nhiều lắm.

Tính cách Messi khác với Maradona nhiều lắm. Messi chỉ tạo “dây” thuận lợi cho mình chứ không phải vì cái chung.

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM