3 CLB đầu trò Super League quyết chơi tất tay với UEFA

DUY ÂN
DUY ÂN
Thứ Bảy, ngày 15/5/2021 - 10:21

(PLO)- Real Madrid, Barcelona và Juventus là ba CLB “lì” nhất tại Super League và bị UEFA trừng phạt. Tuy nhiên, họ khẳng định là CLB lớn nên có thể sẽ tung ra những canh bạc chơi tất tay.

Chín CLB đã rút khỏi Super League sau vài ngày ký kết thành lập đã chịu trừng phạt của UEFA, theo đó số tiền bị phạt mà họ phải nộp lên đến hàng trăm triệu USD. Số tiền đó được trừ từ các khoản ăn chia khi các CLB này tham dự các giải châu Âu. Và UEFA sẽ đưa số tiền phạt thu được để sung vào quỹ phát triển bóng đá cộng đồng ở châu Âu.


Real Madrid, một trong những CLB sáng lập Super League, đòi hỏi phần lợi nhuận tương xứng mà các CLB mang về cho UEFA. Ảnh: GETTY IMAGES

Riêng ba kẻ đầu trò và cũng là những “đồng sáng lập Super League” như Real Madrid, Barcelona và Juventus thì UEFA đang nghiên cứu mức trừng phạt, trong đó có phương án đang cân nhắc là cấm tham dự các cúp châu Âu 2-3 mùa.

Nhưng ba ông lớn này đâu dễ chịu thua bởi cố vấn cho họ là những luật sư giàu kinh nghiệm. Cả ba ông lớn Real Madrid, Barcelona và Juventus đang dựa vào Tòa Thương mại ở Madrid và tòa này đã nhận lời đề nghị châu Âu thiết lập một Tòa án Công lý để đối đầu với UEFA và FIFA nếu những ngày tới họ nhận án phạt.

Cách đây không lâu, dưới góc nhìn của Tòa Thương mại Madrid thì các CLB này nếu có thành lập Super League thì họ không vi phạm gì cả vì nó được coi là một giải tư nhân, không vi phạm những điều khoản hoạt động của UEFA, FIFA đối với cấp CLB. Tòa này còn chỉ ra rằng đầu mùa giải ở châu Á, ở Mỹ tổ chức các giải quốc tế tứ hùng hay còn gọi là ICC Cup, nhiều CLB châu Âu tham dự. Và Super League về bản chất không có gì khác những giải trên.

Real Madrid, Barcelona và Juventus đang kết nối chặt chẽ với Tòa Thương mại Madrid và yêu cầu tòa này đề nghị Tòa án Tối cao châu Âu thành lập phiên tòa công lý để xét xử nếu UEFA và FIFA đưa ra những lý lẽ để trừng phạt họ.

Đến nay đã có thể khẳng định rằng ba CLB Real Madrid, Barcelona và Juventus đang chờ mọi động thái và sẽ “kích hoạt” Tòa Thương mại Madrid làm việc với Tòa án Tối cao châu Âu mở phiên xét xử để quật lại UEFA và FIFA.

Trước thông tin như vậy, phía UEFA đã nêu quan điểm họ đang xem xét tất cả quy định, luật và đạo đức của UEFA, tiếp tục điều tra các hành động vi phạm của ba CLB trên và đưa ra hình phạt hợp lý cũng là để răn đe.

Ngược lại, Tòa Thương mại ở Madrid tuyên bố họ đã nghiên cứu kỹ các khoản 101 và 102 về Hiệp ước Chức năng của Liên minh châu Âu (EU). Trong đó, khoản 101 có nêu rõ trừng phạt những thiểu số gây hỗn loạn các giải đấu, còn khoản 102 thì nêu rõ họ có quyền tách rời và tạo “thị trường” khác nếu họ bị lạm dụng.

Lý lẽ của ba ông lớn Real Madrid, Barcelona và Juventus đưa ra là họ và chín CLB khác thành lập Super League là vì muốn đòi hỏi quyền lợi của họ phải tương xứng với thu hoạch mà UEFA thu về, trong khi phần chia cho họ - có ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của UEFA lại quá ít.

Việc ba CLB đầu trò quyết chơi tất tay với UEFA, FIFA sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, bất ngờ và khó lường.

Bóng đá nói chung và bóng đá châu Âu nói riêng là những tổ chức kinh tế, doanh nghiệp giàu mạnh, có doanh thu khổng lồ. Bên cạnh tính cộng đồng, lan tỏa và gắn kết thì yếu tố thương mại đóng vai trò hàng đầu liên quan mật thiết đến pháp lý.•

DUY ÂN

Tags:

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục