Quế Ngọc Hải trở lại: Mừng và lo

Thể thao
(PL)- Quế Ngọc Hải trở lại là tin vui với đội tuyển Việt Nam bởi HLV Hữu Thắng đang rất cần một thủ lĩnh ở hàng phòng ngự và có tố chất chỉ huy như trung vệ này.

Có Quế Ngọc Hải, HLV Hữu Thắng có thêm những phương án cả trong phòng ngự lẫn tấn công bởi Hải là một cầu thủ có nhãn quan tốt, tầm nhìn rất rộng và bao quát trên sân. Quế Ngọc Hải đá trung vệ nhưng nổi tiếng với những đường chuyền vượt tuyến phản công với độ chính xác cao. Gần nhất là cú chuyền dài từ sân nhà với cự ly ngoài 30 m của Hải đã giúp Văn Toàn băng lên cắt mặt cả hàng phòng ngự Indonesia, hứng ngực và ghi bàn ấn định tỉ số 3-2.

Quế Ngọc Hải cũng là cầu thủ có khả năng chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự rất tốt và tại vị trí này anh luôn tạo sức bật cần thiết ở giữa sân lẫn đảm bảo khả năng phòng ngự từ xa.

Rõ ràng Quế Ngọc Hải là một mẫu cầu thủ hội tụ nhiều yếu tố quan trọng, đặc biệt là bản lĩnh và sự lì lợm của một cầu thủ có thể chơi ở nhiều vị trí. Tuy nhiên, điều đáng lo nơi Quế Ngọc Hải mà chắc chắn HLV Hữu Thắng đã ghi nhận đó là lối vào bóng quyết liệt và rắn quá mức có thể sẽ làm ảnh hưởng đến toàn đội. Nên nhớ vòng bảng AFF Cup, trận đầu tiên đội tuyển Việt Nam đá với chủ nhà Myanmar và chắc chắn sẽ có những bất lợi nhất định từ tiếng còi thường có phần ưu ái cho chủ nhà.

Chiều 12-11, trên sân Cần Thơ, mới chỉ 12 phút đầu, Quế Ngọc Hải đã có cú tắc bóng khá rát vào bóng và vào luôn cả cổ chân cầu thủ đội bạn khiến ngay sau tình huống đó cầu thủ này phải rời sân vì không thể thi đấu được. Tình huống đấy trọng tài không phạt Quế Ngọc Hải nhưng ra đấu trường AFF Cup thì chắc chắn sẽ khác.

Nói về sự khác biệt khi đá “ở nhà” và ra đấu trường khu vực, HLV Calisto năm 2008 khi dẫn đội tuyển Việt Nam đi thi đấu đã dặn rất kỹ các tuyển thủ rằng “Không được chơi tự phát như “ở nhà”, đặc biệt là V-League mà phải chú ý chơi đúng luật vì sẽ không có những du di hay ưu ái như trọng tài Việt Nam vẫn bỏ qua các lỗi cho các bạn”.

Chính cựu tuyển thủ Việt Thắng đã kể lại lời dặn dò của ông Calisto và sau đó là bài học nhãn tiền khi ngay trận đầu ra quân ở AFF Cup 2008. Đó là chỉ mỗi một tình huống làm hàng rào đúng cự ly thôi mà ba tuyển thủ Việt Nam đã lần lượt nhận ba thẻ vàng vì thói quen bước lên trước khi đối phương sút phạt mà ở V-League vẫn hay “vượt rào”.

Trở lại với sự quyết liệt quá mức của Quế Ngọc Hải tại những điểm nóng với những cú phòng người ngang hoặc từ phía sau dù là trúng bóng nhưng sẽ rất dễ bị phạt khi bước vào sân chơi chính thức.

Hy vọng HLV Hữu Thắng hiểu hơn ai hết về những tác dụng ngược của học trò cưng của mình mà điều chỉnh kịp thời để tránh những tình huống thua oan hoặc mất người vì các thói quen khó sửa.

NGUYỄN HUY

BÌNH LUẬN

U.Kod

Từ lò SLNA ra nên họ quen vậy rồi, nếu câu lạc bộ không chấn chỉnh thì đội tuyển phải chấn chỉnh ngay.

viêt anh

Dễ bị đuổi và nhận thẻ đỏ các ông nên cho học trò đá tử tế chứ đá như trận găp nhât hôm qua dễ nhận nhiều thẻ lắm vì chỉ là trân giao hữu mà đá ăn thua vào bóng thô bạo

Cựu HLV

Nếu tôi là HLV đội tuyển, tôi sẽ không dùng QN Hải vì lối đá cực kỳ thô bạo mang họa hơn làm lợi cho đội tuyển!

hâmmộ

Cư dân mạng đang ủng hộ cái vi lích đó đấy ở d0ó mà chê

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM