Platini mở đầu chiến dịch tranh cử bằng việc xóa án ‘3 trong 1’

Thể thao

Platini mở đầu chiến dịch tranh cử bằng việc xóa án ‘3 trong 1’

(PL)- Hôm qua (28-8), Chủ tịch UEFA Platini đã chuyển hồ sơ và giải trình của mình sang Ban Soạn luật bóng đá quốc tế (IFAB) trực thuộc FIFA để sửa lại án phạt “3 trong 1” mà bóng đá thế giới đang áp dụng ở tất cả các giải.

 

Đây cũng được xem là một trong những bước PR cho chiến dịch tranh cử chức chủ tịch FIFA của Platini.

Đề xuất trên của cựu danh thủ Pháp đã được ông nhiều lần đăng đàn tại các cuộc họp UEFA, FIFA và nhiều buổi thảo luận lớn khác. Theo đó một cầu thủ phạm lỗi đối phương trong vùng cấm 16,5 m của đội nhà theo như án phạt hiện nay mà FIFA buộc là bị phạt đền 11 m, cầu thủ phạm lỗi bị đuổi khỏi sân và treo giò ít nhất một trận sau đó. Án phạt “3 trong 1” này là quá nặng, IFAB và FIFA nên giảm xuống còn quả phạt 11 m và thẻ vàng mà thôi. Theo giải thích của Chủ tịch Platini thì khi một cầu thủ đối phương mang bóng vào vùng cấm bị cầu thủ phòng ngự cản bóng phạm lỗi dẫn đến phạt đền, tức từ cơ hội ghi bàn chưa rõ ràng dẫn đến quả phạt đền là cơ hội ăn bàn rất rõ ràng rồi thì không thể thêm hai án nữa là thẻ đỏ (đuổi khỏi sân) và treo giò một trận sau đó. Điều này theo ông là không sòng phẳng. Chưa kể bóng đá hiện đại nhiều tình huống tạo ra phạt đền là “nghệ thuật té ngã” của cầu thủ. Từ đó Platini chính thức đề xuất rút lại còn án phạt 11 m và thẻ vàng.

IFAB đã nhận hồ sơ đề xuất đổi luật này của Platini. Nếu được toàn ban IFAB thông qua thì nó sẽ được đưa ra thông báo chính thức tại đại hội bầu cử chủ tịch FIFA đầu năm tới.

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM