Phía sau những tượng đài Ngọc Hoa, Kim Huệ…

Thể thao

Phía sau những tượng đài Ngọc Hoa, Kim Huệ…

(PL)- Sau Cúp VTV9 Bình Điền 2018, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ chính thức tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội chuẩn bị cho Asiad 18. 

Bản tin liên quan

Theo HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt, sẽ không còn sự xuất hiện của hai “tượng đài” Nguyễn Thị Ngọc Hoa và Phạm Thị Kim Huệ. Trọng trách giờ đây được đặt lên vai lứa tuyển thủ 9X…

Màn trình diễn của những gương mặt trẻ, thế hệ sau của Ngọc Hoa, Kim Huệ, Đỗ Thị Minh… ở Cúp VTV9 Bình Điền được cho là ổn về chuyên môn. Trên thực tế, các chủ công Trần Thị Thanh Thúy, Đinh Thị Thúy, Dương Thị Hên, Đặng Thị Kim Thanh… đã chứng tỏ được tài năng của mình, xứng đáng là những cái tên được chọn cho đội tuyển quốc gia (ĐTQG) trong cuộc hành trình đến Asiad 18 và những giải đấu quốc tế ở tương lai. Đấy là điều mà HLV trưởng ĐTQG nữ Nguyễn Tuấn Kiệt chờ đợi.

Nhưng theo ông Kiệt, các tuyển thủ này cần được bổ khuyết thêm một số yếu tố để chững chạc hơn khi bước ra những đấu trường lớn, là tinh thần, là bản lĩnh và quan trọng là ý thức rèn luyện bản thân trong mỗi buổi tập, trong từng pha bóng trên sân.


Những gương mặt trẻ như Kim Thanh, Thanh Thúy được HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đánh giá cao tại giải lần này. Ảnh: ANH DŨNG

Có thể nhận thấy ở nhóm phụ công, cô gái sinh năm 1999 Lưu Thị Huệ (Ngân hàng Công thương) nổi lên như một gương mặt tiềm năng, được giới chuyên môn đánh giá sẽ thay thế vị trí của đàn chị Ngọc Hoa, Kim Huệ thời gian tới. Chiều cao 1,85 m cho phép Lưu Thị Huệ thực hiện những miếng đánh chiến thuật ở biên, ở giữa lưới, chưa kể giúp hàng chắn của đội tuyển trở nên chắc chắn hơn khi phòng thủ.

Tất nhiên, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt vẫn đặt kỳ vọng vào các mũi đánh nhanh, trẻ trung khác như Lê Thanh Thúy, Nguyễn Thị Trinh hay đã thành danh như Đinh Thị Trà Giang, Bùi Thị Ngà. Song tố chất và tiềm năng của Lưu Thị Huệ mới chính là điều cần thiết cho tương lai của ĐTQG.

Lúc này, điều đáng lưu tâm lại là vị trí chuyền hai. Ông Kiệt gọi lên Nguyễn Linh Chi và Nguyễn Thu Hoài, sau khi Nguyễn Thị Hồng Đào xin rút lui vì lý do cá nhân. Linh Chi có vẻ như đang chững lại về chuyên môn, còn Thu Hoài dù đã kinh qua nhiều giải đấu trong nước lẫn quốc tế nhưng kinh nghiệm xử lý và dẫn dắt lối chơi vẫn chưa nhuần nhuyễn cho lắm.

Cúp VTV9 Bình Điền 2018 là cơ sở để HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cùng các đồng sự đánh giá lực lượng của ĐTQG (tập trung hầu hết ở ba CLB VTV Bình Điền Long An, Thông tin LienVietPostBank và Ngân hàng Công thương), trước khi đưa ra giáo án huấn luyện phù hợp nhất cho cuộc hành trình ở Asiad 18 diễn ra vào tháng 8 tại Indonesia.

MINH QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM