Paolo Rossi: Từ tội phạm trở thành người hùng nước Ý

Thể thao

Paolo Rossi: Từ tội phạm trở thành người hùng nước Ý

(PLO)- Sau Maradona, nước Ý lại tiếc thương người hùng Espana 1982 gắn với chức vô địch thế giới của Azzurri đồng thời cũng là vua phá lưới: Paolo Rossi. Ông ra đi ở tuổi 64.

Bản tin liên quan

Năm 1980, Paolo Rossi bị kết án ba năm tù vì bán độ. Tuy nhiên, trước Espana 1982, ông được tòa án trung ương tha bổng để kịp góp mặt vào đội tuyển Ý chuẩn bị cho World Cup diễn ra tại Tây Ban Nha.

Giải đấu năm đấy, Ý chật vật với ba trận hòa, lách mình vào khe cửa hẹp và suốt 270 phút vòng đấu bảng, tiền đạo được đặc xá Paolo Rossi vẫn không ghi nổi một bàn thắng.

Dư luận Ý lúc đó bắt đầu chĩa mũi dùi vào một đội tuyển bệnh hoạn khi có kẻ bán độ được đặc cách vào đội tuyển. Paolo Rossi lúc đấy vẫn không hé môi nhưng người tin tưởng và động viên anh rất nhiều là HLV Enzo Bearzot.


Rossi và Maradona gặp nhau tại Espana 1982 (ảnh nhỏ) và Rossi với chiếc cúp vô địch Espana 1982. Ảnh: TƯ LIỆU

Cho đến khi đội tuyển Ý gặp Brazil ở tứ kết thì ai cũng nghĩ cuộc phiêu lưu của đội tuyển Ý đến đấy là kết thúc vì Brazil khi ấy được xem là ứng viên vô địch với thế hệ Zico, Ede, Socrates…

Đúng vào lúc không ai tin phép màu xảy ra cho đội bóng Ý “bệnh hoạn” thì Paolo Rossi lên tiếng. 1-0, 2-1 rồi 3-2, cầu thủ mang áo số 20 được xem là tội phạm của nước Ý đã khiến cả nước Brazil điêu đứng và rất nhiều người tự tử vì Selecao thất bại.

Hat trick của Paolo Rossi ghi được trong một trận đấu mà người Brazil không tin có thượng đế. Nó cứ như trêu ngươi Zico và đội bóng của xứ sở Samba. Paolo Rossi khai hỏa 1-0 và khi Brazil quân bình 1-1 thì lại là Paolo Rossi nâng tỉ số 2-1. Rồi khi nụ cười các cầu thủ Brazil chưa kịp nguội sau bàn san bằng 2-2 thì vẫn lại là Paolo Rossi ấn định 3-2.

Ba bàn thắng của Paolo Rossi không chỉ loại ứng viên vô địch sáng giá nhất mà còn làm tắt đài tất cả những người chỉ trích anh, HLV Bearzot và các cầu thủ Ý.

Tiếp theo, Paolo Rossi lại có hai bàn thắng ngoạn mục loại luôn Ba Lan ở bán kết để vào chơi chung kết với đội tuyển Đức.

Chưa dừng lại ở đó, vẫn lại là Paolo Rossi mở tỉ số trong chiến thắng đậm đà 3-1 của đội tuyển Ý trong trận chung kết, đưa đội quân Azzurri lần thứ ba vô địch thế giới, ngang bằng với Brazil lúc bấy giờ. Với bàn thắng thứ sáu đấy, Paolo Rossi cũng đoạt luôn giải Vua phá lưới, là cầu thủ xuất sắc nhất, đồng thời đoạt luôn Quả bóng vàng năm 1982.

Ra đi đúng 10 năm sau HLV Bearzot

Nhiều người đến giờ vẫn nhắc lại nước Ý có thể sẽ không có cúp vàng thế giới ở Espana 1982 nếu HLV Enzo Bearzot không tin tưởng Paolo Rossi và cũng là người tác động không ít đến việc Paolo Rossi được đặc xá.

Chính HLV Bearzot cũng là người đảm bảo cho Rossi, đồng thời ông chịu rất nhiều búa rìu dư luận khi luôn tin tưởng dành một vị trí chính thức cho Rossi. Và niềm tin tuyệt đối của HLV Bearzot đã giúp đội tuyển Ý có được chiếc cúp vàng thế giới lần thứ ba.

10 năm trước, ngày 21-12-2010, nhà cầm quân vĩ đại trong lịch sử bóng đá Ý Bearzot qua đời ở tuổi 83 tại TP Milan và đúng 10 năm sau thì Paolo Rossi qua đời đi theo ông thầy gắn liền với sự nghiệp vẻ vang của mình.

Thầy Bearzot ra đi tháng 12-2010, đúng 10 năm sau đến trò Rossi ra đi.
Ảnh: GETTY IMAGES
 

Từ Tây Ban Nha mang cúp vàng thế giới về Ý, Paolo Rossi khi ấy trở nên một hiện tượng với rất nhiều bài báo đề cập về việc “tội phạm nước Ý” được tha bổng để “đái công chuộc tội” và trở nên người hùng.

Những năm gần đây, ông làm công tác bình luận bóng đá ở đài truyền hình lớn nổi tiếng của Ý - RAI.

Thông tin về Paolo Rossi qua đời được vợ của ông - bà Fererica Cappelletti viết lên dòng trạng thái với mỗi từ “Mãi mãi” cùng tấm ảnh bà và chồng.

Trong vòng hai tuần, thế giới bóng đá đã phải chia tay những huyền thoại, những nhà vô địch World Cup. Họ lìa bỏ cuộc đời chưa phải là tuổi quá già. Ngày 25-11 vừa qua, Maradona ra đi ở tuổi 60. Nay Paolo Rossi ra đi ở tuổi 64.

TẤN PHƯỚC - NG.HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM