Ông Park có dám ‘chấp’ cầu thủ ở SEA Games?

Thể thao

Ông Park có dám ‘chấp’ cầu thủ ở SEA Games?

(PL)- Đương kim vô địch Thái Lan chấp nhận cho HLV Akira Nishino không triệu tập hai cầu thủ trên 22 tuổi dự SEA Games 30 vào cuối năm nay, còn ông Park Hang-seo vẫn đang tính toán về nhân sự.

Bản tin liên quan

SEA Games 30 năm nay, chủ nhà Philippines đưa ra quy định các đội tuyển sẽ tham gia bằng lứa U-22 (không phải U-23 như từ năm 2002) cộng thêm hai cầu thủ trên tuổi. Nguyên do lực lượng này sẽ phù hợp cho vòng chung kết U-23 châu Á diễn ra tháng 1-2020 cũng là vòng loại Olympic Tokyo. Và tất nhiên quy định đấy dễ dàng nhận được sự đồng thuận của các nước ASEAN.

Mới nhất, HLV Akira Nishino của Thái Lan đã đưa ra kế hoạch không sử dụng cầu thủ trên 22 tuổi cho SEA Games 30. Theo lý giải của ông thầy người Nhật, chỉ một tháng sau đó Thái Lan là chủ nhà vòng chung kết U-23 châu Á nên cần sớm có đội hình ổn định, không nhất thiết chỉ có hai cầu thủ giỏi hơn để mạnh ở sân chơi cấp Đông Nam Á mà Thái Lan đã nhiều lần vô địch. Ông Akira Nishino lý giải: “Tôi không muốn các cầu thủ trên 22 lấy chỗ chơi của hai cầu thủ mà tôi chuẩn bị cho mục tiêu chủ nhà vòng chung kết U-23 châu Á vào đầu năm 2020”.

Cái lý của ông Nishino còn ở chỗ Thái Lan có đến bốn tuyển thủ quốc gia vẫn ở tuổi U-22 đảm bảo tuổi đá SEA Games.


Trong khi ông Akira Nishino xác định SEA Games đá bằng đội hình U-22 thực thụ thì ông Park vẫn toan tính tăng cường hai cầu thủ trên 22 để có đội hình mạnh nhất. Ảnh:  NGỌC DUNG

Việc “chấp” hai cầu thủ trên 22 tuổi có thể khiến đội hình U-22 của Thái Lan không mạnh để tính đường xa nhưng không có nghĩa Thái Lan buông bỏ danh hiệu mà họ từng nhiều lần vô địch.

Trong khi đó, HLV Park Hang-seo vẫn chưa bộc lộ quan điểm của mình về đội hình U-22 Việt Nam đã rải rác tập trung từ tháng 7 đến nay. Tuy nhiên, có thể thấy ông Park rất chú trọng ở giải đấu mà ông đã hứa hẹn với các cấp ở LĐBĐ lẫn ngành thể thao với việc săn vàng giải đấu mà kể từ năm 1959 đến nay bóng đá Việt Nam vẫn chưa một lần lên đỉnh dù đã dự nhiều trận chung kết.

Theo chúng tôi, việc đội U-22 Việt Nam đang khan hiếm chân sút và hàng thủ cần thủ lĩnh thực thụ sẽ buộc ông Park phải tính đến hai suất U-22+2 nhằm gia cố đội bóng để đạt mục tiêu vàng.

Nếu đúng như thế thì tất nhiên sau SEA Games ông Park sẽ gặp chút khó khăn khi phải bỏ hai cầu thủ quá tuổi và chỉ có một tháng lắp ráp đội hình cho vòng chung kết U-23 châu Á. Giải đấu mà ông cũng rất muốn giúp U-23 Việt Nam với tư cách á quân lọt tiếp vào tốp ba giải này nhằm giành một suất tham dự Olympic Tokyo vào cuối năm 2020 như mục tiêu đã đặt ra trong ngày ký hợp đồng.

Từ khao khát quá lớn của ngành thể thao lẫn người yêu bóng đá, HLV Park Hang-seo sẽ dồn mọi sức lực và nhân sự hay nhất để săn vàng SEA Games 30 chứ không thể học theo người Thái đã no nê chức vô địch SEA Games và tính xa hơn cho giải vòng chung kết U-23 châu Á lẫn suất dự Olympic Tokyo.

Lo thủ chặt hay công mạnh?

Chấn thương của Đình Trọng đã khiến ông Park rất lo lắng vì trung vệ của Hà Nội là một trong số ít tuyển thủ quốc gia đủ tuổi chơi SEA Games và rất bản lĩnh so với nhiều đồng nghiệp khác. Ông rất mong đợi Đình Trọng sẽ trở lại nên vẫn giữ anh trên tuyển để bác sĩ Hàn Quốc điều trị. Nếu có trung vệ cứng cáp này, thầy Park sẽ yên tâm hơn trong việc chọn lựa hai cầu thủ trên 22 tuổi ở hàng tiền đạo săn tìm bàn thắng hoặc một tiền vệ giỏi để điều tiết thế trận. Hiện trong số hơn 30 tuyển thủ quốc gia, ông Park chỉ còn có Quang Hải, Thành Chung và Văn Hậu chắc chắn sẽ tham dự SEA Games.

Ngày 15-10, ban tổ chức cuộc chơi này mới bốc thăm chia bảng với hai hạt giống số một ở mỗi bảng là chủ nhà Philippines và Thái Lan. Nhóm hai là Malaysia và Indonesia, nhóm ba gồm Việt Nam và Myanmar, nhóm bốn có Singapore, Lào, Brunei, Đông Timor và Campuchia. Giải diễn ra từ ngày 25-11 đến 10-12 chỉ với 20 cầu thủ, trong đó có hai cầu thủ trên 22 tuổi. 

GIA HUY - NHƯ QUỲNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM