Nóng chuyện lương bổng ông Park

NGUYỄN NGUYÊN
NGUYỄN NGUYÊN
Thứ Bảy, ngày 22/6/2019 - 15:30

(PLO)- VFF và đại diện của HLV Park Hang-seo đang chuẩn bị ngồi lại với nhau trước khi gia hạn hợp đồng với hàng loạt các điều khoản lẫn mục tiêu mới.

Bản hợp đồng cũ vẫn còn giá trị đến cuối năm 2019 nhưng với những gì HLV Park Hang-seo đã làm được với bóng đá Việt Nam thì mọi người lại hướng đến một bản hợp đồng mới nhiều hơn.

Những nhà làm bóng đá Việt Nam và cả “cấp trên” của VFF như Tổng cục TDTT hay Bộ VH-TT&DL đều hiểu rằng giá trị của ngành đã được nâng lên rất nhiều từ những chiến công của thầy trò ông Park từ đầu năm 2018 đến nay. Thậm chí trong phiên chất vấn của Bộ trưởng chỉ “phiền phức” ở lĩnh vực văn hóa và du lịch, còn thể thao (mà cụ thể là bóng đá) thì những tung hô trên khắp mọi miền đất nước đã nói thay tất cả.


HLV Park Hang-seo đã làm thay đổi bóng đá Việt Nam rất nhiều trong hơn 1,5 năm qua. Ảnh: NGỌC DUNG 

Ông Park trong hơn 1,5 năm gắn với bóng đá Việt Nam đã làm thay đổi tất cả trong đó cái lớn nhất là niềm tin từ một thế hệ cầu thủ và từ người hâm mộ. Mọi người dễ xích lại gần nhau hơn với chiến công và thành tựu của bóng đá Việt Nam. Mọi người cũng dễ bỏ qua hơn những nhọc nhằn hoặc sự chì chiết về một bộ máy bóng đá còn cảnh người làm kẻ phá trong một tổ chức.

Từ đó những nhà làm bóng đá hiểu rất rõ rằng còn ông Park thì sẽ còn nhiều thuận lợi với kiểu nước lên thuyền lên. Thế nên từ thâm tâm của nhiều người là bằng mọi giá phải giữ được ông Park.

Chủ tịch VFF đã tuyên bố sẽ giữ được thầy Park. Những cuộc trao đổi ở hậu trường với những thành viên cấp cao trong ngành thể thao và Bộ VH-TT&DL ai cũng đều nói “Phải giữ được thầy Park”.

Nhưng từ “Phải” đến hiện thực lại là cả một quá trình đòi hỏi khả năng và thực tế.

VFF nói “Phải” nhưng khi bàn đến chuyện tiền nong bao gồm nâng lương tương xứng cho thầy Park và một bộ máy 10 cộng sự thì ái ngại bởi từ đầu nhiệm kỳ mới đến giờ tiền thu cụ thể nhất mới chỉ là các trận bóng được AFC giao quyền tổ chức. Các hợp đồng tài trợ nhìn thấy hoành tráng nhưng tầm vóc thì vẫn còn rất khiêm tốn.

Tổng cục TDTT hay Bộ VH-TT&DL cũng nói “Phải” nhưng đụng đến phần kinh phí thì chắc chắn không ai dám ký vượt khung.

Mới đây khi bầu Đức tuyên bố sự hỗ trợ của ông trong việc trả lương thầy Park cũng chỉ có giới hạn và kể từ hợp đồng mới thì phía HA Gia Lai không chi khoản lương, thuế cho ông Park như hàng tháng họ từng chi không dưới 30 ngàn USD (theo công bố của HA Gia Lai).

Chia sẻ với tôi, một thành viên của VFF thú thật rằng ai cũng muốn giữ thầy Park vì đấy là người thổi lửa và mang lại niềm tin lớn cho bóng đá Việt Nam có những bước nhảy vọt, nhưng khi bàn đến lương của ông và cả ê kíp làm việc cùng ông thì phải căng mình ra tính toán.

Những ngày qua, nhiều người ở trong và ngoài VFF chỉa mũi dùi sang ông Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Cấn Văn Nghĩa không biết làm ra tiền nhưng xét cho cùng ông Nghĩa cũng chỉ là nạn nhân. Đại hội VFF 67 lá phiếu toàn những người của Tổng cục TDTT, của các CLB, các LĐBĐ địa phương bầu ông Nghĩa vào thì bây giờ trách cái gì. Nếu trách thì hãy trách những người gửi gấm vào lá phiếu vào việc chọn người.

Nhân đây cũng cần nói thêm về việc bầu bán ở VFF rất tùy tiện và thiếu trách nhiệm trong việc đề cử người rồi bầu bán chẳng ra làm sao cả. Điển hình như vừa qua, đại biểu của CLB bóng đá SL Nghệ An đề cử ông Nguyễn Lân Trung làm Phó Chủ tịch VFF phụ trách truyền thông nhưng đến khi bầu thì ông Trung không có một phiếu nào (0/67), chứng tỏ phía SL Nghệ An đề cử người vào mà không bầu cho người mình đề cử.

Dài dòng phần bầu bán trên để quay lại với việc con người và cách kiếm tiền mà VFF khi chuẩn bị đứng trước hợp đồng mới với ông Park thì đang rất rối với việc tìm nguồn trả lương thầy Park cùng 10 cộng sự giúp việc đã và đang cùng ông thực hiện cho mục tiêu vàng SEA Games và vòng loại World Cup 2022.

Vấn đề với thầy Park và ê kíp của ông bây giờ chắc chắn chỉ còn lại chuyện tiền lương mà làm việc với người đại diện ông Park thì chắc chắn sẽ khó hơn với ông Park.


Sắp tới, đại diện của ông Park sẽ ngồi lại đàm phán với bóng đá Việt Nam liên quan hợp đồng mới của HLV Park Hang-seo và 10 trợ lý của ông. Ảnh: CTV

Thời gian qua, chuyện hợp đồng mới với thầy Park cũng “nóng” trên nhiều mặt trận và nói theo ngôn ngữ của những nhà môi giới thì “họ muốn thế và cần làm thế” trước khi cùng ngồi vào bàn hợp đồng. Thậm chí thông tin Thái Lan muốn có ông Park có khi cũng từ đó mà ra để tạo thêm những cú hích thuận lợi trước lúc thương thảo.

Trong khi còn nhiều cái chưa đẹp thì mong cho hợp đồng với thầy Park mọi sự diễn ra tốt đẹp trên bàn thương thảo để bóng đá Việt Nam còn thầy, còn trò và còn tiếp tục nhiều mục tiêu.

NGUYỄN NGUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục