Nhiều VĐV Nga bị cấm dự Olympic: Thế chân kiềng chỉ còn cuộc đua song mã

TẤN PHƯỚC
TẤN PHƯỚC
Thứ Tư, ngày 27/7/2016 - 14:16

(PLO)- Hàng loạt môn và nội dung thế mạnh của Nga bị cấm dự Olympic. Nga chẳng còn ưu thế cạnh tranh ngôi toàn đoàn cùng Mỹ và Trung Quốc.

Nếu không bị trừng phạt thì đoàn thể thao Nga sẽ có 387 VĐV tranh tài tại Olympic Rio. Cũng may mắn là thể thao Nga giờ chót đã thoát án phạt của IOC cấm toàn bộ thể thao Nga dự Olympic do vấn nạn doping và các phòng thí nghiệm doping Nga do nhà nước can thiệp.

Judo, nơi Tổng thống Putin làm chủ tịch danh dự không dính tai tiếng doping
Judo, nơi Tổng thống Putin làm chủ tịch danh dự không dính tai tiếng doping.

Tuy nhiên, có quá nhiều VĐV giỏi bị trừng phạt cấm tham dự Olympic Rio khiến đoàn Nga khó có khả năng tranh chấp ngôi toàn đoàn cùng Trung Quốc và Mỹ vốn truyền thống luôn tranh giành ngôi toàn đoàn. Thế chân kiềng Nga - Mỹ - Trung Quốc nay chỉ còn cuộc đua “song mã” giữa Mỹ và Trung Quốc mà thôi.

Trong các môn và nhiều nội dung của điền kinh bị trừng phạt thì hầu như nhiều nhà vô địch và các hy vọng HCV của Nga đã bị gạt ra rất nhiều.

Ở điền kinh, Nga rất mạnh ở cự ly trung bình nữ và tiếp tức nữ. Tuy nhiên, điền kinh Nga bị cấm hoàn toàn. Bên cạnh đó huyền thoại nhảy sào nữ Elena Isinbayeva sẽ không thi đấu coi như mất đứt tấm HCV điền kinh nữa. Cùng với đó nhà vô địch thế giới Marathon Shobukhova cũng bị cấm do dính doping.

Tổ tiếp sức nữ - niềm hy vọng vàng cũng chẳng thể tranh tài tại Rio. Bên cạnh đó, bảy VĐV bơi lội bị cấm tham gia, trong đó có Yulia Efimova bốn lần vô địch thế giới cũng không thể góp mặt. Hai VĐV chơi các môn phối hợp nhiều lần vô địch thế giới cũng bị cấm.

Năm VĐV canoe nước rút, bao gồm cả nhà vô địch Olympic London Dyachenko cũng vắng mặt. Như vậy các môn mũi nhọn của Nga đã phải mất niềm hy vọng HCV quá nhiều rồi.

Riêng Judo cũng là môn mạnh của Nga, thường nhất toàn toàn tại các kỳ Olympic thì không dính tai tiếng doping. 11 VĐV Judo Nga sẽ tranh tài đầy đủ tại Rio. Và hầu như Judo Nga sẽ lại vô địch toàn đoàn môn võ này. Cũng cần nói thêm hiện nay Tổng thống V. Putin có đai đen môn này cũng là Chủ tịch danh dự của LĐ Judo Nga.

Môn bắn súng của Nga cũng thoát án phạt do chẳng ai dính đến tai tiếng doping, đây cũng là môn mạnh của Nga.

Có điều tính sơ qua các môn điền kinh, bơi lội, marathon, boxing của Nga đã bị trừng phạt cả liên đoàn và trừng phạt nhiều cá nhân, tính ra Nga mất trên chục tấm HCV. Với việc này thì đoàn Nga hầu như không còn cơ hội tranh ngôi nhất toàn đoàn cùng Mỹ và Trung Quốc.

Thế chân kiềng lâu nay thì tại Olympic Rio này chỉ còn là cuộc đua song mã ngôi toàn đoàn giữa Trung Quốc và Mỹ mà thôi.

TẤN PHƯỚC

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.

Thầy Park sợ mất quân

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Trong năm trận bất bại của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, ông Park Hang-seo không có nhiều thay đổi ở đội hình xuất phát khiến nhiều người lo ngại sẽ dễ bị các đối thủ bắt bài.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục