Nguyên nhân FIFA ‘tung cờ trắng’ trong chiến dịch World Cup 48

Thể thao

Nguyên nhân FIFA ‘tung cờ trắng’ trong chiến dịch World Cup 48

(PL)- FIFA chỉ thông báo chung chung là tại Qatar 2022 vẫn là 32 đội tham dự vòng chung kết, chứ không nói tại sao mình “thua” trong chiến dịch đưa 48 đội dự World Cup 2022.

Bản tin liên quan

FIFA đã làm đủ mọi cuộc vận động để World Cup 2022 có 48 đội tham dự nhưng thất bại.

World Cup tăng lên 48 đội thì lợi nhuận của FIFA sẽ tăng lên rất nhiều, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho các quốc gia có nền bóng đá tầm trung và nhỏ, đặc biệt là những “vùng trũng”.

Đã có nhiều tranh luận về World Cup 48 đội sẽ nhàm chán bởi khán giả phải chịu “tra tấn” bởi những trận cầu quá cách biệt và việc loại dần các đội yếu sẽ dàn trải. Tuy nhiên, với FIFA thì đó sẽ là món lợi kếch xù bởi bản quyền sẽ tăng lên và nhiều dịch vụ lẫn quảng cáo sẽ đổ vào.

Nhưng hãy khoan nói chuyện lợi hại để đi vào chi tiết việc FIFA thất bại trong chiến dịch vận động đưa 48 đội đến Qatar tại World Cup 2022. Đó là chủ nhà Qatar đòi hỏi FIFA phải đưa ra những kế hoạch chi tiết và cụ thể. Và càng đi sâu thì phía Qatar càng nhận ra quá nhiều vấn đề bất cập xảy đến. Từ yếu tố khách quan như xã hội, kinh tế đến quan niệm của các nước láng giềng của Qatar, cho đến những yếu tố chủ quan là nhà tài trợ chính của FIFA.

+ Thứ nhất, Qatar là quốc gia Hồi giáo trong thế giới Ả Rập nhưng đất nước này lại thoáng hơn trong việc cho phép người nước ngoài dùng thức uống có cồn, cụ thể là bia rượu, trong khi các nước láng giềng lại nghiêm cấm thức uống có cồn và rượu bia tuyệt đối (thậm chí có hẳn quy định sử dụng là phạm pháp). Trong khi đó, bia Budweiser là đối tác chính của FIFA tại World Cup 2022. Vì thế, nếu các trận đấu World Cup 2022 diễn ra ở các nước láng giềng của Qatar thì những quảng cáo hay các panel của Budweiser không được phép xuất hiện dưới bất cứ hình thức nào.

Tất nhiên, FIFA mở rộng 48 đội với mục đích nâng doanh thu thì càng phải bảo vệ đối tác chính của mình nên không thể có cảnh sân bóng thiếu… bia (quảng cáo và cũng là nghĩa vụ với nhà tài trợ).


Qatar đã chuẩn bị với hệ thống sân bãi như mô hình chuẩn.


FIFA thất bại vì không thể nào chấp nhận một World Cup không bia và không cả quảng cáo bia. Ảnh: GETTY IMAGES

Đụng nhà tài trợ là đụng “nồi cơm” của FIFA!

+ Thứ hai, Saudi Arabia và UAE là hai quốc gia láng giềng sát Qatar có hệ thống sân bãi tốt nhất, đủ chuẩn, cùng các cơ sở hạ tầng khác đáp ứng được yêu cầu của FIFA nhưng nghiệt nỗi hai quốc gia này nằm trong số bốn nước cắt đứt quan hệ với Qatar. Việc cắt đứt quan hệ trên còn liên quan cả các chuyến bay quốc tế đã bị cắt đứt từ năm 2017. Điều này có nghĩa nếu World Cup 2022 tổ chức với 48 đội thì những trận thi đấu trên sân của Saudi Arabia và UAE, các hãng hàng không chở các đội và cả quan chức FIFA, trọng tài phải bay một vòng lớn trung chuyển sang một nước không trong tình trạng cắt đứt quan hệ với Qatar.

Quá rắc rối!

+ Thứ ba, Kuwait và Oman là các quốc gia láng giềng có quan hệ tốt với với Qatar nhưng họ có hệ thống sân quá nghèo nàn, phải xây mới hoặc đại tu mở rộng. Kuwait chỉ có hai sân vận động lớn là sân quốc gia Jaber-Al Ahmad có 60.000 chỗ ngồi và sân Sabah Al Salem có 26.000 chỗ ngồi… Sân này không đáp ứng được (tối thiểu 40.000 chỗ ngồi). Đại tu và xây mới thì cũng quá bị động…

Bên cạnh đó, một số vấn đề xã hội khác đang trỗi lên với các nước mà FIFA có ý định gợi ý cho đồng đăng cai với Qatar, đó là vấn đề nhân quyền. Khi mà những tổ chức hoạt động nhân quyền đang trỗi dậy có sự khác biệt trong cách xử của các quốc gia này càng khiến FIFA bối rối và họ đánh giá là rất khó để giải quyết với cương vị một tổ chức bóng đá.

Trước đây, chủ tịch FIFA nhìn nhận rằng “lấy bóng đá xóa hận thù” khi đề nghị Qatar đồng tổ chức World Cup 2022 có 48 đội. Nhưng càng đi sâu vào thì hàng loạt vấn đề nảy sinh.

Thế là FIFA “tung cờ trắng” và chờ World Cup 2026 tại Mỹ, Canada và Mexico sẽ có 48 đội.

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM