“Muốn thắng cho sướng thì tôi đã mời các đội Đông Nam Á”

Thể thao

“Muốn thắng cho sướng thì tôi đã mời các đội Đông Nam Á”

Ông bầu của đa số cầu thủ trẻ U-19 Việt Nam biết trước sẽ thua U-19 Nhật nhưng không nghĩ lại thua đậm quá…
Tan trận thua 0-7 trước đối thủ mạnh, bầu Đức nhanh chóng xuống sân an ủi các cầu thủ trẻ đang rấm rứt khóc vì màn trình diễn không tốt. Bầu Đức kể ông đã chia sẻ với cầu thủ rất nhiều và khuyên họ không nên để điều đó làm mình buồn phiền nhiều.

. Phóng viên: HLV Guillaume rất chân thành nói xin lỗi sau trận thua nặng nề U-19 Nhật Bản và gọi là đáng xấu hổ. Riêng ông, hỏi thật cảm giác ông có sốc hay không?

+ Ông bầu Đoàn Nguyên Đức: Không! U-19 Việt Nam vô địch giải đấu này là trời sập liền! Nói thật, trước khi đưa các đội chiếu trên U-19 Nhật, AS Roma, Tottenham sang Việt Nam tôi đã xác định họ hơn mình rất nhiều và mình sẽ học từ những đối thủ trên cơ đấy. U-19 Việt Nam rất cần những trận thua như thế để biết mình thiếu cái gì. Nguyên nhân ở trận thua toàn diện Nhật, tôi thì nghĩ do thua sớm quá khiến cầu thủ suy sụp tinh thần trong khi đối thủ đã hay lại muốn ăn dày...

. U-19 Việt Nam đã gặp phải khắc tinh và gần như chỉ có cầu thủ Nhật vừa biết đá đẹp, vừa biết thắng đậm?

+ Thời điểm này, tôi chỉ cần các cầu thủ nhỏ biết đá hay, đá đẹp trước khi tính đến những chuyện khác. Muốn thắng cho sướng thì tôi đã mời các đội trẻ Đông Nam Á rồi. Nên nhớ các cháu phải đến tháng 4 năm nay mới tốt nghiệp, nghĩa là tất cả còn đang học các kỹ năng chơi bóng, sau đó mới dần đi vào bài bản hoàn thiện kỹ, chiến thuật ở các giải đấu. Đây chỉ là một sân chơi giao hữu và cũng mới là giải đấu thứ ba của U-19 Việt Nam. Điều duy nhất đọng lại trong tôi từ những trận thua các đối thủ đẳng cấp cao hơn là mình phải luôn duy trì ý chí, quyết tâm làm tới nơi tới chốn. Tôi chưa bao giờ nản chí với hoài bão của mình.


 

Bầu Đức chỉ ra cái thua với mong mỏi các cầu thủ lớn lên từ thất bại. Ảnh: XUÂN HUY

. Ông Guillaume ước gì cầu thủ mình có thể tăng thêm 10 kg mới chịu nổi những pha va chạm với các đồng nghiệp cùng lứa. Rõ nhất là những lần tranh chấp với U-19 Nhật, cầu thủ Việt Nam kém hơn rất nhiều trong khi họ đều có ngày nghỉ như nhau?

+ Lúc này chưa phải là thời kỳ nhồi thể lực hay phát triển cơ bắp của cầu thủ. Nó đều phải trải qua từng giai đoạn theo tính toán của học viện. Tôi không có một lời nào trách móc các cầu thủ cả. Thua keo này ta bày keo khác. Điều quan trọng nhất là rút ra được điều gì!

. Ông có lo lắng cho bọn trẻ có thể bị dư chấn tâm lý sau cái thua quá nặng này?

+ Dĩ nhiên tôi lo nhiều chứ! Các cháu mới đá hơn 10 trận chỉ biết thắng, chưa từng phải trải qua kiểu thua đậm như thế nên chắc chắn phải dằn vặt, bất an. Tôi chỉ khuyên các cháu hãy xem thất bại này là một bài học quý giá và cao hơn là biết học cả cách thua. Bóng đá đâu phải lúc nào cũng chỉ toàn màu hồng của chiến thắng.

. Thực chất lứa U-19 Nhật là của cả một đội tuyển quốc gia, trong khi U-19 Việt Nam hay U-19 AS Roma, U-19 Tottenham là của riêng CLB nhưng có thể thấy cầu thủ của ông còn lâu lắm mới ra đấu trường lớn?

+ Rõ ràng các đối thủ của U-19 Việt Nam đều chất lượng và lối chơi của họ hay hơn, đa dạng hơn, hiệu quả hơn. Mong muốn của tôi là giúp cầu thủ trẻ Việt Nam cọ xát để học hỏi, cố gắng làm sao được như họ. Phải thua để biết mình thiếu gì rồi từng bước cải thiện. Tôi thừa nhận U-19 Việt Nam thua tuyển U-19 Nhật toàn diện, về thể lực, đấu pháp, kinh nghiệm lẫn sự từng trải của HLV. Chúng tôi vẫn cần rất nhiều thời gian.

. Xin cảm ơn ông.

CÔNG TUẤN thực hiện

Bài học cho bóng đá Việt Nam

Bầu Đức tâm sự ông chẳng có gì xấu hổ khi đội tuyển U-19 Việt Nam thua các đối thủ lớn hơn. Ông nói: “Mình thua Nhật là đương nhiên. Bài học này là rất quan trọng, không chỉ của bọn nhỏ mà của cả nền bóng đá Việt Nam. Ở giải đấu này, tôi có ý đồ cho cầu thủ mình cọ xát đỉnh cao để lòi cái dở của mình ra. Nhìn tổng thể, chúng ta biết mình kém cỏi ra sao và phải làm gì, làm trong bao lâu mới được như họ”.

 

BÌNH LUẬN

Lương Văn Bi

Các em U19 đá rất hay, không phải suy nghĩ vì thua các đội mạnh hơn ta nhiều lần, cái quan trọng là các em biết họ hơn ta ở những vấn đề gì, để rút ra bài học cho toàn đội,rất lâu rồi mới được xem phong cách đá bóng như các em. Chúc toàn đội U19 vui vẻ hướng lên phía trước.

lê sỹ quang

Thật sư tôi là người dân Tây Nguyên tôi tự hào về chú Đức. Chú đã làm rạng danh không những Tây Nguyên chúng tôi mà còn là niềm tự hào của người Việt. Với những người không lạc quan họ cũng mong và hi vọng các em U 19 sẽ làm tốt vậy mà mà một huấn luyện viên hàng đầu nước nhà mà ông nói những lời nói làm tan nát biết bao trái tim người hâm mộ nước nhà. Cháu mong chú ngày càng vững tâm đưa nề bóng đá nước nhà đi lên chú Đoàn Nguyên Đức nhé. Chúc chú sức khỏe và thành công . Chú mãi là niềm tự hào và là một khúc trường ca Tây Nguyên bất hủ

Tân Hồ

Hoan hô Bầu Đức đã phát biểu đúng đắn sau trận bóng U19 Việt Nam với U19 Nhật Bản! Thua đậm, đau nhiều; đau nhiều, nhớ lâu; nhớ lâu, cố nhiều và nhiều nữa để đi lên, để phấn đấu bằng người ta.

Dương Bình

Tôi đã bỏ xem bóng đá VN nhiều năm nay cho đến khi có sự xuất hiện của U 19,,, các cầu thủ đá rất hay, thua nhưng người hâm mộ như tôi rất sướng và tự hào. Một vài điều lưu ý gửi các cầu thủ và BHL.

1. Một điều rất rõ nhận thấy là các cầu thủ tiền vệ ko hỗ trợ được cho các hậu vệ trong việc phòng ngự
2. Nên có 1 cầu thủ tiền vệ phòng ngự làm nhiệm vụ càn quyét, thu hồi bóng. Hiện tại U 19 Vn chưa có cầu thủ làm tốt vai trò này.
3. Khoảng cách giữa hàng tiền vệ và hậu vệ không được duy trì hợp lý (gần nhau) để hỗ trợ cho nhau trong việc phòng thủ. Các cầu thủ tiền vệ khi mất bóng thường không lùi về hỗ trợ phòng ngự.
4. U 19 chưa có chiến thuật hợp lý khi tham gia tấn công mà đội bạn phòng thủ với số đông (trường hợp U 19 AS Roma), trong trường hợp tấn công trung lộ ko được, lật cánh đánh đầu ko xong, các cầu thủ nên chuyển sang tấn công biên, sẻ vào 2 cánh (cần có sự cơ động của 2 hậu vệ biên) và căng ngang (ko căng bổng) vào khu cấm địa...
5. Thễ lực các cầu thủ cần cải thiện gấp - ngoài ra cân phân phối sức hợp lý, tránh trường hợp hiệp 1 chơi với tốc độ quá cao, sang đầu hiệp 2 đã đuối sức.
Trân trọng cảm ơn các cầu thủ, BHL đặc biệt là Bầu Đức!

Nguyễn Văn Tín

Dạy cho các cháu hát bài "Dậy mà đi".

tran van tam

Vậy là U19 này được chuẩn bị chơi ở sân làng DNA rùi, các bác coi lại : người ta cũng là U19 mà! cũng đã lớn như các bác đâu mả đá hay ge!

bồ cong

một bước lùi ,hai bước tiến .qua trận đấu này các cháu sẽ cố gắng luyện tập tốt hơn,chiến thuật cải thiện ,có những cầu thủ trưởng thành nhưng có đem lại niềm tin của người hâm mộ, rất cảm ơn bầu Đức với quyết tâm tôi tin các cháu sẽ vượt xa cái ao làng đông nam á này , có những người làm bóng đá đã lấy cơ hội này phê phán các cháu . hãy nhìn lại đàn anh đã làm như U 23, TUYỂN QUỐC GIA thời gian qua còn thua xa tuyển nữ QG
RẤT CẢM ƠN BẦU ĐỨC và VFF tổ chức giải đấu này đểCĐV còn niềm tin cho tương lai.. hãy kỳ vọng các cháu trưởng thành

Tran

Căn bệnh khoái thành tích nó đã ăn sâu trong mọi tầng lớp của người VN chúng ta và tôi "ủng hộ" suy nghĩ của bầu Đức bởi thất bại của ngày hôm nay sẽ là sự thành công mai sau. Xin hãy động viên các cháu và để các cháu tự mình "đứng dậy".

bùi minh trí

bỏ ra số tiền lớn để đc j????những bài học đầy quý báu cho u19..cũng như tương lai bóng đá VN sau này...ÂU ĐÓ CŨNG LÀ 1 CHỮ TÂM....

Nguyễn Quang Sơn

Hay thật: "Tôi có ý đưa các U 19 trên cơ về là có ý đồ".Nghe như đây là cuộc chơi của ông Đức chú không phải của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM