Mổ xẻ thành tích tệ hại nhất lịch sử của Indonesia

Thể thao

Mổ xẻ thành tích tệ hại nhất lịch sử của Indonesia

(PLO)- Lãnh đạo Indonesia lên tiếng chỉ trích và đang tìm nguyên nhân vì sao đoàn Indonesia chỉ giành được 38 HCV. Đây là thành tích tệ hại nhất lịch sử của Indonesia kể từ khi họ bắt đầu tham dự SEA Games 1977.

Bản tin liên quan

Là đất nước rộng lớn nhất, đông dân nhất (255 triệu dân), cơ sở thể thao của Indonesia rất hoành tráng, nhà nước hỗ trợ rất tốt về kinh phí nhưng đoàn thể thao Indonesia có thành tích thứ năm toàn đoàn tại SEA Games 29 là điều không thể chấp nhận.


Đoàn VĐV Indonesia được chăm sóc rất chu đáo.

Đoàn Indonesia chỉ xếp khiêm tốn vào mức giữa bảng xếp hạng của bảng tổng sắp, tức vị trí thứ năm SEA Games với 38 HCV, xếp sau chủ nhà Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Singapore…

Thua cả đảo quốc sư tử có diện tích chưa bằng một tỉnh của Indonesia là điều mà Indonesia cảm thấy không đúng tầm cỡ rồi. Indonesia lại là một cường quốc nhiều nghĩa trên bình diện Đông Nam Á, trong đó có kinh tế.

Ngay cả cầu lông, Indonesia là một cường quốc ở cấp độ thế giới nhưng tại SEA Games này họ về nhì toàn đoàn sau Thái Lan.

Trước khi tham dự đại hội thể thao Đông Nam Á, các nhà chiến lược hoạch tính số HCV của Indonesia là 55 HCV nhưng cuối cùng họ chỉ có 38 HCV, điều lo lắng hơn là năm tới Indonesia lại là chủ nhà của Asiad.

Kình ngư Gede Siman của Indonesia lập kỷ lục.

Báo Jakarta Globe cho biết việc Indonesia chỉ giành 38 HCV là thành tích tệ hại nhất trong lịch sử kể từ khi Indonesia tham dự đại hội này đầu tiên năm 1977.

Đài BBC phiên bản tiếng Indonesia dẫn lời bộ trưởng Thể thao và Ủy ban Olympic Indonesia rằng những nhà hoạch tính số HCV của Indonesia trước SEA Games 29 phải giải trình lại công việc nghiên cứu và đánh giá của mình một cách cụ thể.

Theo tờ báo Tempo thì kể từ khi tham dự đại hội này đầu tiên năm 1977 với 21 lần thì chỉ có ba lần đoàn Indonesia về thứ năm toàn đoàn, đó là các kỳ SEA Games 2005, 2015, 2017. Còn lại Indonesia ít nhất là “tốp 4”.

Thành tích kém thứ nhì trong lịch sau SEA Games 29 này đó là SEA Games 2009, Indonesia chỉ đoạt được 43 HCV nhưng cũng đứng vị trí thứ ba toàn đoàn.

Một cường quốc Đông Nam Á nhưng về thứ năm thì khó chấp nhận.

Những vị lãnh đạo thể thao nước này từ các trưởng bộ môn đến các vị lãnh đạo thể thao cấp nhà nước và ủy ban đều đã lên tiếng xin lỗi nhân dân Indonesia, chính phủ và tổng thống.

Bộ trưởng Bộ Thể thao Indonesia Imam còn nói thẳng ông nghi ngại cách phân xử để chủ nhà chiến thắng và các cô gái Indonesia rời bỏ cuộc chơi (bỏ giải) như thế nào. Ông Imam cũng có ý tố trọng tài về việc thiên vị cho chủ nhà.

Indonesia gửi 530 VĐV đến Malaysia tham dự SEA Games 29 với 36 môn thể thao họ tranh tài.

THANH PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM