Mất quyền đăng cai, Thái Lan lật đổ thầy trò ông Park kiểu gì?

Thể thao

Mất quyền đăng cai, Thái Lan lật đổ thầy trò ông Park kiểu gì?

(PLO)- Ngày 15-3, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) mới công bố quốc gia chính thức tổ chức tập trung các trận đấu còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, trong đó bảng G có Thái Lan và UAE xin đăng cai.

Bản tin liên quan

Bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 vẫn còn 3 trận đấu cuối cùng cho mỗi đội, trong đó UAE còn lại nhiều hơn là 4 trận. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, những trận đấu này sẽ không thi đấu theo thể thức cũ sân nhà – sân khách mà chơi tập trung tại một địa điểm.

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G sau năm trận bất bại có 11 điểm, xếp sau là Malaysia (9 điểm), Thái Lan (8 điểm), UAE (6 điểm nhưng chơi ít hơn một trận) và Indonesia (0 điểm). Với quyết tâm soán ngôi thầy trò Park Hang-seo, cả hai đội UAE và Thái Lan đều gửi đơn xin đăng cai các trận còn lại trên sân nhà mình để chiếm nhiều lợi thế hơn.


Đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 sau năm trận bất bại. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Tuy nhiên, AFC mới nhất đã đưa thêm những điều kiện cho nước chủ nhà đã nộp đơn xin đăng cai khiến người Thái bật ngửa. Tổng thư ký LĐBĐ Thái Lan Pathit Suphaphong tiết lộ, điều kiện của AFC thông báo cho quốc gia thành viên muốn đăng cai là phải trả toàn bộ chi phí tổ chức sự kiện, cụ thể là tiền khách sạn, chỗ ở, ăn uống, chi phí đi lại trong thời gian diễn ra giải. Họ phải có sân tập, sân thi đấu riêng biệt đạt tiêu chuẩn quốc tế cho mỗi đội khách.

“Vì các trận còn lại này là vòng sơ loại thứ 2 World Cup 2022, không phải vòng loại cuối cùng nên AFC không chi tiền cho công tác tổ chức” – Ông Pathit Suphaphong lý giải – “Nó khiến chúng tôi phải suy nghĩ nhiều vì chi phí là rất lớn, ví như tiền thuê khách sạn hạng sang cho các đội khách trong vài tuần. 

Trong khi đó, thu nhập từ việc bán vé vào cổng không có, do phải đóng kín cửa sân trong mùa dịch, bên cạnh sự hạn chế của bản quyền truyền hình hoặc các hoạt động quảng cáo ở cuộc chơi. Trong mọi trường hợp, chúng tôi đều không có nguồn kinh phí khổng lồ trang trải cho sự kiện này.


Quang Hải và đồng đội chiếm nhiều lợi thế hơn các đối thủ bảng G ở những trận còn lại sẽ tổ chức tập trung tại một địa điểm. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Chúng tôi cần có một cuộc gặp gỡ với nhiều nhà tài trợ, kể cả gợi ý cho Chính phủ Thái Lan có thể hỗ trợ ngân sách hay không, như cái cách đã từng giúp đỡ Hiệp hội cầu lông tổ chức giải thế giới để tạo niềm tin cho người nước ngoài du lịch.

Nếu Chính phủ đồng ý trợ giúp ngân sách hoặc nhờ vào các nhà tài trợ chi phí, chúng tôi mới có thể đăng cai tổ chức các trận đấu còn lại của bảng G. Không có người ủng hộ, chắc chắn một mình LĐBĐ Thái Lan không thể tìm ra nguồn chi phí lớn và buộc phải chơi ở một quốc gia khác trong bảng. Chúng tôi phải gấp rút đối thoại với các bên để tìm ra giải pháp trước ngày nộp hồ sơ trả lời cho AFC, hạn cuối cùng là ngày 5-3”.

Lịch thi đấu các trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, bảng G ngày 3-6: UAE – Malaysia, Thái Lan – Indonesia; Ngày 7-6: UAE - Thái Lan, Việt Nam – Indonesia; Ngày 11-6: Indonesia – UAE, Malaysia -Việt Nam; Ngày 15-6: UAE – Việt Nam, Thái Lan – Malaysia.

Thầy trò Park Hang-seo đặt mục tiêu sẽ thắng 2/3 trận để chắc chắn giành một suất đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup, ghi dấu ấn lần đầu tiên trong lịch sử cho bóng đá Việt Nam.  

NGỌC ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM