Manila ‘đứng hình’ trước SEA Games 30

NHÓM PV THỂ THAO
NHÓM PV THỂ THAO
Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 - 01:45

(PL)- Ngày 21-11, nhóm PV Pháp Luật TP.HCM đã có mặt tại Manila, nơi diễn ra rất nhiều môn thi đấu SEA Games 30 và cũng là nơi đội bóng đá nam Việt Nam bắt đầu cho chiến dịch “săn vàng”.

Từ sân bay quốc tế Aquino ở Manila, chúng tôi về đến nơi trú ngụ chỉ cách 8 km nhưng taxi chạy hơn một giờ đồng hồ. Manila hôm nay khác rất xa với Manila của 14 năm trước khi đăng cai SEA Games 23-2005. Đập vào mắt những PV trở lại nơi này sau bảy kỳ SEA Games là tình trạng giao thông rất… “nóng bỏng”.

Manila đường vượt phía trên rất nhiều, đường dưới đất thì rộng và nhiều làn xe, song cũng không làm cho giao thông thông thoáng hơn. Nói như anh Slim, người dân địa phương có con tham gia đội ngũ tình nguyện viên SEA Games 30 thì Manila bây giờ có thể kẹt xe bất cứ lúc nào.

SEA Games 30 - 2019 Manila đóng vai trò chủ đạo, khác với SEA Games 23 diễn ra 14 năm trước lấy điểm thi đấu chính là Bacolod. Manila lần này là nơi diễn ra bóng đá nam, bóng đá nữ và nhiều môn khác.

So với SEA Games 16 - 1991 và SEA Games 23 - 2005 thì lần này chủ nhà Philippines tổ chức hoành tráng hơn, quy mô hơn với 56 môn thể thao tranh tài, trong đó có rất nhiều môn thi đấu ở Manila. Hai vệ tinh còn lại là Clark và Subic.


Manila kẹt xe ban ngày (ảnh lớn) lẫn ban đêm (ảnh nhỏ).


Những lúc như thế, chỉ phương tiện thô sơ như Tuk Tuk là nhanh nhất. Ảnh: TẤN PHƯỚC

Ghi nhận đầu tiên là các ngả đường vào trung tâm, đến các điểm thi đấu rất căng vì lượng ô tô, xe tải và các phương tiện công cộng quá dày đặc. Những lúc này thì các phương tiện thô sơ như xe máy và Tuk Tuk lại là vua dù số lượng rất khiêm tốn giữa những hàng ô tô xếp hàng ngay ngắn nhích từng đoạn.

Ngày 22-11, đội bóng đá U-22 Việt Nam sẽ đặt chân đến Manila bắt đầu chiến dịch săn vàng cùng với nhiều đội đã xác định thời gian đến Manila sớm để làm quen khí hậu và mặt sân cỏ nhân tạo. Thế nhưng chưa có động tĩnh nào cho thấy đây sẽ là nơi mà ngày 25-11 này bóng sẽ lăn, bắt đầu môn thi đấu sớm nhất SEA Games.

Anh tài xế taxi khi nghe nói mấy ngày nữa có giải bóng đá U-22 tranh tài SEA Games tỏ vẻ ngạc nhiên cao độ và hỏi đi hỏi lại “Có thật không?” khiến chúng tôi phải phì cười.

Đúng là đất nước Philippines, rất ít trái tim dành cho bóng đá như Việt Nam mà đa phần quan tâm đến bóng rổ, quyền Anh mà thôi. Trên đoạn đường từ sân bay về trung tâm Manila, chân dung người hùng quyền Anh Philippines Manny Paquiao được treo rất nhiều nơi và dày đặc ở những nhãn hàng quảng cáo.

Sốt ruột với cảnh kẹt xe khiến đoạn đường 15 phút đi mất hơn một tiếng, bất chợt gặp nhóm PV Thái Lan cũng qua Manila tác nghiệp sớm và chuẩn bị đón đội U-22 Thái Lan từ Bangkok qua, Somluk nói như trấn an: “Hồi Thái Lan chúng tôi tổ chức ASIAD 13 - 1998, nhiều người cũng cảnh báo nạn kẹt xe kinh khủng ở Bangkok nhưng suốt ba tuần diễn ra ASIAD, chính phủ Thái Lan đã không để cảnh kẹt xe nào ảnh hưởng đến hơn 40 quốc gia tham dự. SEA Games chỉ 11 nước thì ăn thua gì. Thôi thì cùng hy vọng ban tổ chức đã tính toán kỹ lưỡng hết rồi”.

Hy vọng là thế!

NHÓM PV THỂ THAO

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục