Lưỡng đảng Mỹ tranh cãi quanh lệnh cấm VĐV chạy nước rút

MINH QUANG
MINH QUANG
Thứ Hai, ngày 5/7/2021 - 15:10

(PLO)-Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cân nhắc lệnh cấm đối với chân chạy nước rút Sha'Carri Richardson do sử dụng cần sa nhưng khẳng định, “quy tắc là quy tắc”.

Richardson là ngôi sao chạy nước rút nổi tiếng có mái tóc màu rực rỡ, sở hữu nhiều kỷ lục nhưng vừa có kết quả dương tính với cần sa.

Lệnh cấm thi đấu một tháng đã được cơ quan phòng chống Doping Mỹ (USADA) ban hành, sau khi Richardson vô địch cự ly 100 mét giải tiền Olympic tại Mỹ.


Chân chạy tốc độ người Mỹ khẳng định sẽ trở lại mạnh mẽ sau án phạt. ẢNH: GETTY 

Nội dung 100 mét nữ tại Thế vận hội Tokyo bắt đầu khởi tranh vào ngày 30-7, tức chỉ hai ngày sau khi lệnh cấm của Richardson hết hiệu lực. Tuy nhiên do không được thi đấu các giải đấu vòng loại Olympic, vốn được xem là điều kiện để chọn ra ba VĐV đủ điều kiện tham dự, nên những kết quả của cô trước đó cũng sẽ bị hủy bỏ.

Trước các cuộc tranh cãi, liệu có nên để Richardson đại diện điền kinh Mỹ tham dự Thế vận hội Tokyo, tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Các quy tắc là các quy tắc. Mọi người đều biết các quy tắc đang diễn ra. Liệu họ có nên duy trì các quy tắc hay không lại là một vấn đề khác, nhưng quy tắc là quy tắc”.

Hãng tin Reuters cho biết, lệnh cấm của Richardson đã gây ra những chỉ trích lưỡng đảng ở Washington. Đại diện đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez kêu gọi USADA “giáng một đòn cho quyền tự do” bằng cách đảo ngược lệnh cấm.

Con trai cựu tổng thống Đảng Cộng hòa, Donald Trump, Jr. viết trên Twitter: “Hãy để cô ấy tranh tài, tôi chắc chắn cỏ dại chưa bao giờ giúp bất kỳ ai nhanh hơn”.

Cần sa hiện nằm trong danh mục các chất cấm của Cơ quan chống doping thế giới (WADA). USADA cho biết đã giảm lệnh cấm thông thường ba tháng xuống còn một tháng với lý do, Richardson sử dụng cần sa ngoài cuộc thi và cô đã hoàn thành chương trình tư vấn.

Phát biểu trong chương trình Today Show của đài NBC, Richardson khẳng định: “Vụ việc này là về cần sa. Vậy nên sau khi án phạt kết thúc, tôi sẽ trở lại và thi đấu. Và mỗi khi tôi bước vào đường đua, tôi sẵn sàng cho bất cứ cơ quan chống doping nào đến và lấy bất cứ gì họ cần”.

Một ngày sau phát biểu của Richardson, tổng thống Biden cho biết ông thực sự tự hào về cách trả lời của Richardson.

MINH QUANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục