Lo đăng cai World Cup U-20, Đông Nam Á quên ‘rủ’ Việt Nam

Thể thao

Lo đăng cai World Cup U-20, Đông Nam Á quên ‘rủ’ Việt Nam

(PL)- Các quốc gia Đông Nam Á đang vào cuộc đua đăng cai World Cup với những liên minh khác, từ World Cup trẻ cho đến World Cup cấp độ đội tuyển quốc gia. Riêng World Cup U-20 2021, FIFA đã chốt năm ứng viên trong cuộc đua này.

Trong số năm ứng viên chính thức được FIFA chốt có hai ứng viên Đông Nam Á là “liên minh” Thái Lan - Myanmar và Indonesia. Hai ứng viên Đông Nam Á này chạy đua cùng ba ứng viên khác là Brazil, Peru và “liên minh” Bahrain - Saudi Arabia - UAE.

Trước mắt, tại cuộc họp ngày 23 và 24-10 tại Thượng Hải, Trung Quốc, FIFA sẽ xem xét loại những ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn chạy đua hoặc chưa thuyết trình phù hợp về tiến độ khi là chủ nhà World Cup U-20.

Ngoài ba ứng viên ngoài khu vực Đông Nam Á đều dễ dàng tiếp cận những đòi hỏi của FIFA, hai ứng viên Đông Nam Á là Indonesia và “liên minh” Thái Lan - Myanmar sẽ phải cải thiện nhiều thứ, nhất là hệ thống sân bãi.


Thái Lan năm 2020 tổ chức vòng chung kết U-23 châu Á và “thừa thắng” kết hợp với Myanmar đua đăng cai  World Cup U-20. Ảnh: GETTY IMAGES

Indonesia có cơ sở vật chất tương đối tốt khi vừa qua tổ chức hàng loạt giải quốc tế từ Asiad 19 đến vòng chung kết U-19 châu Á… Hệ thống sân bãi và kinh nghiệm tổ chức ở Indonesia cũng thuộc loại tốt.

Trong khi đó, Thái Lan và Myanmar cũng có sẵn hệ thống sân bãi tương đối dày. Myanmar có bốn sân đạt chuẩn FIFA gồm: Một sân ở cố đô Yangon, hai sân ở Nay Pyi Taw và một sân ở Mandalar. Ngoài bốn sân này, các sân khác ở Myanmar từ sân tập cho đến sân thi đấu cũng rất hoành tráng. Tương tự, Thái Lan có nhiều sân đủ chuẩn quốc tế, thêm vào đó năm 2020, Thái Lan còn là chủ nhà của vòng chung kết U-23 châu Á nên tất nhiên sân bãi phải nâng cấp mạnh.

Điều thuận lợi là với vòng chung kết World Cup U-20 chỉ có 24 đội tham dự nên áp lực lên chủ nhà không lớn như World Cup của đội tuyển quốc gia với số đội lớn hơn và yêu cầu về sân bãi khắt khe hơn…

Cả Indonesia và “liên minh” Thái Lan - Indonesia đều đủ sức và lực tổ chức được World Cup trẻ U-20.

Tiếc là trong liên minh của các quốc gia Đông Nam Á, những nước trên không “rủ” Việt Nam. Nguyên nhân được lý giải là do hệ thống sân bãi đủ chuẩn ở Việt Nam không nhiều.

Xem ra ở “vùng trũng” bóng đá thế giới này Đông Nam Á câu kết các “liên minh” để chạy đua đăng cai World Cup trẻ có vẻ hợp lý hơn rất nhiều so với đua đăng cai World Cup dành cho các đội tuyển quốc gia.

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM