Lê Văn Công phá kỷ lục thế giới, giành HCV Paralympic lịch sử

Thể thao

Lê Văn Công phá kỷ lục thế giới, giành HCV Paralympic lịch sử

(PLO)- Đêm qua (8-9), đô cử Lê Văn Công đã đem về niềm vui cho người hâm mộ Việt Nam khi giành HCV hạng cân 49 kg đồng thời phá kỷ lục thế giới tại Paralympic 2016.

Bản tin liên quan

 

Clip Lê Văn Công giành HCV Rio 2016 Paralympic.

Kỷ lục thế giới trước đó cũng do Lê Văn Công nắm giữ với thành tích 181,5 kg. Kỷ lục này được thiết lập vào năm ngoái tại giải vô địch Asean ParaGames 2015. Tại Paralympic 2016, Lê Văn Công đã phá vỡ kỷ lục của chính mình khi nâng thành công mức tạ 183 kg đồng thời mang lại chiếc HCV đầu tiên trong lịch sử tại một kỳ Paralympic cho đoàn thể thao Việt Nam.


Lê Văn Công giành HCV tại kỳ Asean ParaGames năm 2015.

giải đấu này, Lê Văn Công chính là niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam ở nội dung cử tạ 49 kg nam. Anh tranh tài cùng với tám VĐV khác, mỗi người sẽ có ba lượt cử.

Ở lượt đầu tiên, Công nâng thành công mức tạ 175 kg, trong khi đối thủ lớn nhất của anh là Omar Qarada đăng ký chỉ mức tạ 170 kg và cũng nâng thành công. Ở lượt cử thứ hai, Công thất bại ở mức 179 kg, trong khi Omar nâng thành công mức tạ 177 kg.


Lê Văn Công giành HCV Paraplypic lịch sử cho đoàn thể thao Việt Nam.

Lúc này, trước lượt đấu cuối cùng, Công đã bị tuột xuống vị trí thứ hai sau Omar. Cuộc cạnh tranh chiếc HCV chỉ diễn ra giữa Công và Omar khi mà những đối thủ khác không ai nâng quá mức tạ 160 kg.

Ở lượt cuối cùng, cả Omar và Công đều đăng ký mức tạ 181 kg nhưng chỉ Công xuất sắc nâng thành công, còn Omar lại thất bại. VĐV 32 tuổi của Việt Nam chính thức giành HCV Paralympic 2016.


Thành tích sau ba lần cử của Lê Văn Công, chưa tính lần cử cuối phá kỷ lục thế giới.

Lúc này, Công được thêm một lượt cử và anh đã nâng thành công mức tạ 183 kg để phá vỡ kỷ lục thế giới. HCB nội dung này là Omar với thành tích 177 kg, HCĐ VĐV người Hungary Nandor với mức tạ 155 kg.

Với chiến thắng này, lực sĩ người Hà Tĩnh đã thực hiện được lời hứa với cậu con trai sáu tuổi “ba không đoạt huy chương là con giận ba thiệt luôn”. Bên cạnh đó, Lê Văn Công tạm thời nhận mức thưởng khoảng 600 triệu đồng cho chiếc HCV, kỷ lục thế giới theo quy định của chính phủ, đơn vị chủ quản TP.HCM và các mức thưởng từ các mạnh thường quân.
Lê Văn Công hãnh diện khi trở thành VĐV khuyết tật đầu tiên đưa lá cờ Việt Nam tung bay tại đấu trường Paralympic
Lê Văn Công hãnh diện khi trở thành VĐV khuyết tật đầu tiên đưa lá cờ Việt Nam tung bay tại đấu trường Paralympic

Cuộc so kè quyết liệt giữa lực sĩ Việt Nam và Jordan cứ thế bị đẩy lên đến đỉnh điểm khi cả hai cùng chọn mức tạ 181 kg trong lần nâng thứ ba. Do thất bại lần nâng trước, Lê Văn Công là người thi đấu trước. Trên sàn đấu, Công nằm trên ghế “phùng mang trợn má” đẩy khối sắt 181 kg. Hai cánh tay anh lảo đảo rồi… trụ vững cho đến khi trọng tài công nhận thành tích 181 kg. Đến lượt Qarada Omar, mọi cặp mắt nín thở theo dõi… rồi tất cả vỡ òa hét lên sung sướng khi đối thủ người Jordan thất bại ở mức tạ 181 kg.
Lê Văn Công hãnh diện khi trở thành VĐV khuyết tật đầu tiên đưa lá cờ Việt Nam tung bay tại đấu trường Paralympic

GIA ĐỊNH - MINH QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM