‘Không thể có Michael Phelps thứ hai’

Thể thao

‘Không thể có Michael Phelps thứ hai’

(PL)- Sau khi đoạt HCV thứ năm tại Olympic Rio, nâng tổng số HCV Olympic của mình lên con số 23, Michael Phelps đã tính đến chuyện giã từ đường đua xanh.

Bản tin liên quan

HLV của Michael Phelps, ông Bob Bowman, nhân sự kiện học trò mình chuẩn bị giã từ đường bơi đã nói: “Chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm ra một Michael Phelps thứ hai. Không chỉ là trong nhiều thập niên nữa mà thậm chí là vài thế kỷ nữa cũng không thể có được một tài năng xuất chúng như thế!”.

Là một HLV gắn bó với Michael Phelps và hiểu về “dị nhân” đường đua xanh hơn ai hết, ông Bob Bowman nói chi tiết hơn: “Anh ấy rất đặc biệt, cả chục thế hệ nữa chưa thể tìm ra một con người như thế. Ngoài sức lực, năng khiếu, cách tạo dựng thể lực cho riêng mình thì Phelps có một nhãn quan thi đấu và một thần kinh thép đặc biệt. Sự ổn định trong trạng thái thần kinh khi thi đấu ở những giải đấu lớn giúp Phelps gần như không chịu áp lực. Phelps có cách xây dựng hoàn hảo để biến áp lực tại những cuộc thi tài lớn thành động cơ cho mình. Đó là đề tài khoa học cần chuyên sâu nghiên cứu về Phelps để sau này tạo ra những VĐV ưu tú… Trên đường đua xanh luôn có những con người thiên tài đặc biệt và rất nhiều những con người đặc biệt nhưng Phelps là đặc biệt nhất trong những con người đặc biệt…”.


Phelps khoe 5 HCV tại Olympic Rio và tổng cộng anh đã có 23 HCV các kỳ Olympic cả cá nhân lẫn đồng đội. Ảnh: GETTY IMAGES

Tại Olympic này, Phelps đã đánh đổ kỷ lục tồn tại hơn 2.150 năm của huyền thoại bơi lội Olympic cổ đại đến bây giờ. Đó là kỷ lục 12 HCV cá nhân trong các kỳ Olympic của Leonidas, người đảo Rhodes.

Leonidas tham dự Olympic cuối cùng của ông năm ông 36 tuổi là vào năm 152 (trước Công nguyên). Lần tham dự đấy Leonidas giành 3 HCV cá nhân các nội dung bơi tự do để nâng tổng số HCV Olympic cá nhân của mình lên 12 chiếc (trước đó ông đã thu hoạch 9 HCV cá nhân từ ba Olympic trước).

Trước Olympic Rio thì Phelps vẫn thua “tiền bối” Leonidas HCV nội dung cá nhân một chiếc (11 so với 12). Nhưng khi đường đua xanh diễn ra các cuộc đua thì Phelps lần lượt san bằng và vượt qua. Đến nay thì Phelps đã xong nhiệm vụ Olympic Rio với 5 HCV, trong đó ba nội dung cá nhân. Thành tích này giúp Phelps vượt lên 14 HCV cá nhân, hơn “tiền bối” Leonidas hai chiếc.

Một “dị nhân” trong làng bơi thế giới mà từ thân hình, sải tay, tâm sinh lý đến cách nạp khối lượng trong những buổi tập… của Phelps đã khác các VĐV bình thường rất rất nhiều. Ngay cả kỷ lục được lập trước Công nguyên và tồn tại hơn 2.150 năm mà anh cũng phá ngoạn mục thì đúng là khó có người thứ hai như chính thầy anh tuyên bố.

DUY ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM