Khi VFF không cho ông Park quyền từ chối...

CÔNG TUẤN
CÔNG TUẤN
Thứ Hai, ngày 17/8/2020 - 05:40

(PL)- Hai đội tuyển Việt Nam (VN) sẽ căng mình ra tại các cuộc chơi quốc tế trong năm 2021 với nhiều giải đấu bị dồn từ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. 

Dĩ nhiên, HLV Park Hang-seo “vừa xay gạo, vừa bế em” chắc chắn sẽ mệt mỏi hơn gấp nhiều lần và đặc biệt, ông không có quyền từ chối ở bất kỳ đấu trường nào.

Thành công của làng bóng VN gắn liền với tên tuổi của ông thầy người Hàn và mặc định nó vẫn tiếp nối với những con người cũ cùng sân chơi cũ. Ông Park 61 tuổi đã từng bày tỏ nguyện vọng chỉ nắm một đội tuyển để thực hiện mục tiêu quan trọng nhất và giảm tải áp lực cho chính mình nhưng rốt cuộc ông không thể toại nguyện bởi sự đam mê thành tích từ VFF.

Bản hợp đồng tái ký thêm ba năm của ông Park có chỉ tiêu lớn nhất là đoạt vé chơi vòng chung kết Asian Cup 2023, cũng là cái đích cũ hồi năm ngoái, chỉ khác ở lần này thông qua vòng loại thứ hai World Cup 2022. Thầy trò ông Park không có quyền thất bại khi đã từng thành công, dẫu ai cũng biết nó chẳng dễ dàng gì.


Với bản hợp đồng mới, trách nhiệm của ông Park nặng nề hơn rất nhiều. Ảnh: NGỌC DUNG

Niềm đam mê thành tích của VFF ngày càng lớn hơn với cơ hội đá vòng loại cuối cùng cúp thế giới 2022 nếu vượt qua vòng loại thứ hai. Ai cũng biết đội tuyển VN có thể sẽ mỏi gối so với những thành tích trước đây nhưng vẫn phải dốc sức chạy đà cho tham vọng chơi cả vòng chung kết World Cup 2026, khi FIFA nâng suất dự giải cho châu Á.

Tương tự, đội tuyển VN không thể chọn mục tiêu khác chức vô địch AFF Cup 2020 (tổ chức vào tháng 4-2021) sau khi đã lên đỉnh hồi năm 2018, bất chấp những điều kiện khách quan, như dịch bệnh COVID-19 gây bất lợi cho họ. Thầy trò ông Park cũng không có quyền từ chối căng hơn sức mình để chơi vòng loại U-23 châu Á (tháng 10-2021) lấy vé vào vòng chung kết như hai kỳ gần nhất đã làm ổn. Đội tuyển U-23 VN càng không thể mất huy chương vàng SEA Games 31 diễn ra trên sân nhà vào cuối năm 2021.

Duy có điều ông Park không phải tài thánh và các đội tuyển vốn đã khan hiếm người giỏi phải vắt kiệt sức cho những đấu trường lớn có thể lực bất tòng tâm. Nó giống như hồi U-23 VN vừa đăng quang SEA Games 30 nhưng chỉ một tháng sau đó lại thất bại ở vòng chung kết U-23 châu Á 2020.

HLV Park Hang-seo rảnh rỗi nhiều trong năm 2020 vì các giải đều hoãn nhưng ông sẽ mất sức gấp bội với những giải đấu lớn đi đôi với thành tích phải đạt bằng mọi giá mà ông không có quyền từ chối.

CÔNG TUẤN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục