Khi đối thủ lớn nhất SEA Games 30 không phải là Thái Lan

Thể thao

Khi đối thủ lớn nhất SEA Games 30 không phải là Thái Lan

(PL)- Toan tính của chủ nhà Philippines, sự “nóng, lạnh” từ quả bóng và lá thăm đã đẩy hàng loạt đội bóng “lớn” dồn vào bảng B SEA Games 30.

Việc lá thăm đưa sáu đội Thái Lan (vô địch SEA Games 29), Indonesia (hạng ba SEA Games 29), Việt Nam cùng với Lào, Singapore, Brunei vào cùng một bảng B phải thi đấu với mật độ dày hơn và cạnh tranh khốc liệt hơn so với bảng A có chủ nhà (chỉ có năm đội) không nằm ngoài dự đoán của nhiều giới chuyên môn hiểu về sân chơi SEA Games.

Kết quả bốc thăm này thực tế là rất “ác” khi chủ nhà Philippines sẽ ung dung tính đường vào bán kết rồi nhìn nhiều đội mạnh tiêu diệt nhau ở bảng B với mật độ dày hai ngày một trận.

Với U-22+2 Việt Nam thì muốn vô địch phải vượt qua tất cả đối thủ nhưng rõ ràng con đường đấy rất khó khăn. Và khó thì sẽ phải chờ cách hóa giải của HLV Park Hang-seo.

Khó khăn đó là gì?

Bảng B có sáu đội so với bảng A năm đội nhưng bảng A có chủ nhà Philippines lại đá trước vào ngày đầu (25-11). Như thế mỗi đội bảng A đá bốn trận vòng bảng, trong khi đó bảng B mỗi đội thi đấu năm trận vòng bảng. Đã thế lại đá muộn hơn một ngày (26-11), tức năm trận trong vòng chín ngày.


Ông Park sẽ phải tính ra phương án tối ưu nhất để tăng khả năng chịu đựng, giúp học trò ông đủ sức bền vượt qua mật độ dày mà đi đến đích. Ảnh: NGỌC DUNG

Vì thế hai đội ở bảng B giành quyền vào bán kết sẽ chỉ được nghỉ ngơi một ngày và nếu giành quyền vào chung kết cũng chỉ nghỉ tiếp một ngày. Điều này có nghĩa nếu U-22+2 Việt Nam vào chơi chung kết sẽ phải đá bảy trận trong 13 ngày. Đây quả là cơn “ác mộng” của những người làm chuyên môn, vì quỹ thời gian như thế cực khó cho các cầu thủ hồi phục tốt.

Lịch đấu dày, đá nhiều trận mà chỉ được đăng ký 20 cầu thủ (thay vì 23 như các giải khác) quả là một chặng đường thử thách nghiệt ngã về sức bền.

Những giải Đông Nam Á gần đây, khi mỗi bảng đấu có sáu đội và đá cách nhật thì các đội trẻ Việt Nam luôn hụt hơi ở những trận đấu cuối. Hy vọng lần này ông Park sẽ có những bước đi tốt hơn để cầu thủ mình giữ được thể lực đến cuối giải.

Đối thủ lớn nhất của U-22+2 Việt Nam chưa hẳn là đương kim vô địch Thái Lan hay đội hạng ba Indonesia, đội hạng nhì Malaysia, Myanmar mà còn chính lịch đấu dày đặc bào mòn thể lực các cầu thủ.

Kết quả bốc thăm môn bóng đá SEA Games 30

+ Bóng đá nam:

Bảng A: Philippines, Malaysia, Myanmar, Campuchia, Đông Timor.

Bảng B: Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Singapore, Brunei, Lào.

+ Bóng đá nữ:

Bảng A: Philippines, Myanmar, Malaysia.

Bảng B: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia. 

TẤN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

kimdung

Thay đổi hay là không từ chính những người làm chuyên môn, làm bóng đá VN. Cứ bất chấp mọi điều kiện chạy theo nước chủ nhà để được cái danh hiệu vua "ao làng" thì cũng chẳng ý nghĩa mấy. Gây áp lực lên HLV Park và các cầu thủ chủ chốt U-22, tuyển VN ở giải Sea Games, nếu những điều không may xảy đến sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của tuyển U-23 tại VCK U-23 Châu Á và tuyển QG tại vòng loại World Cup và các giải lớn khác của châu lục.

Thái Luyên

Nếu sae game mà cứ để nước chủ nhà thao túng mọi thứ : môm thi, lịch thi đấu, bảng đấu... Để có lợi cho mình thì nước chủ nhà dù có gành nhiều huy chương, vô địch thì cũng không có ý nghĩa bởi mất đi tính công bằng. Bởi vậy cần có sự thay đổi hoặc bỏ sea game.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM