Khi chủ tịch FIFA làm người hâm mộ... loạn nhịp

TẤN PHƯỚC
TẤN PHƯỚC
Thứ Ba, ngày 17/4/2018 - 05:40

(PL)- Vị chủ tịch trẻ tuổi nhất lịch sử FIFA, ông Gianni Infantino (47 tuổi), khác rất nhiều với những vị tiền nhiệm vốn bảo thủ, độc đoán như Sepp Blatter, Joan Havelange. 

Ông Infantino được xem là người rất cởi mở và biết tạo sự thu hút. Chỉ một câu kết luận “Sẽ bàn sau” khi nói về khả năng World Cup 2022 nâng lên 48 đội thay vì theo lộ trình là World Cup 2026 ông đã làm hàng tỉ tín đồ túc cầu giáo của hàng trăm quốc gia… loạn nhịp tim. Họ háo hức, ấp ủ và hy vọng đặc biệt là những “tiểu quốc về bóng đá”. Với số lượng 48 đội tham dự vòng chung kết đã tạo cú hích mới cho bóng đá quốc gia mình trong lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Sau làn sóng đòi ngay World Cup 2022 phải có ngay 48 đội thay vì chờ thêm bốn năm nữa, chủ tịch Infantino không phản bác. Ông lắng nghe và cho biết sẽ được mang ra ban chấp hành FIFA nhóm họp vào tháng 6 tại Moscow nhân sự kiện World Cup tại Nga.

Gianni Infantino nói: “Thế giới bóng đá ngày nay cạnh tranh rất mạnh, rất khốc liệt. Và 48 đội ngay World Cup 2022 thì tại sao không? Qua đó nhất định sẽ có những cú hích lớn của các nền bóng đá quốc gia để tiếp cận cơ hội dự World Cup. Tôi cần phải mang ra bàn bạc với ban chấp hành FIFA”.

Từ 32 đội lên 48 đội tức thêm 16 đội nữa sẽ là một nguồn cảm hứng cho hàng trăm quốc gia thực thi những chương trình đổi mới để có cơ hội dự World Cup đang mở rộng.

Nếu World Cup lên 48 đội thì như FIFA đã dự trù khu vực châu Á được trao 8,5 suất thay vì như hiện nay chỉ 4,5 suất. Điều đó cũng mở ra cho các quốc gia Đông Nam Á vốn bị xem là vùng trũng bóng đá, trong đó có Việt Nam.

Và điều này cũng không loại trừ lời hứa hẹn mà ngôi sao bóng đá Ryan Giggs khi đến Việt Nam trong ngày khánh thành Trung tâm đào tạo trẻ PVF. Đó là lời hứa hẹn đưa bóng đá Việt Nam dự
World Cup.

Bóng đá Việt Nam hiện vẫn chưa vào top 10 châu Á. Trong số 24 đội có mặt vòng chung kết Asian Cup 2019 thì nhóm hai với 12 đội có mặt ở vòng loại thứ ba World Cup 2018 chỉ có mỗi Thái Lan ở Đông Nam Á. Còn nhóm phải qua vòng loại khác thì Việt Nam chỉ về ngôi nhì bảng sau Jordan. Như vậy thì từ đây đến năm 2022 sẽ là mục tiêu để bóng đá Việt Nam hướng tới.

Dù sao thì cũng hãy chờ Chủ tịch Gianni Infantino và cuộc họp của FIFA vào tháng 6 tới sẽ kết luận thế nào.

TẤN PHƯỚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục