Khi bầu Đức và HLV Hữu Thắng lỡ leo lưng cọp…

Thể thao

Khi bầu Đức và HLV Hữu Thắng lỡ leo lưng cọp…

(PL)- Cả hai nhân vật quyền lực của bóng đá Việt Nam chấp nhận đánh đổi chiếc ghế của mình vì một chức vô địch SEA Games 29 vào tháng 8 tới.

Bản tin liên quan

HLV Hữu Thắng ngay từ đầu đã được VFF trải thảm mời dẫn dắt các đội tuyển quốc gia với ưu tiên bản hợp đồng hai năm để rộng cơ hội có một chức vô địch Đông Nam Á. Người hào hứng nhất với “canh bạc” Hữu Thắng chính là Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức khi nhanh nhảu đòi sa thải HLV Miura nhằm thực hiện tham vọng đăng quang SEA Games không chỉ cho riêng mình.

Bầu Đức cao hứng đến mức dám đánh cược uy tín bóng đá của mình khi nói nếu không vô địch thì hãy gọi ông là Đức “nổ” và ông sẵn sàng từ chức phó chủ tịch VFF.

Có thể thấy rất rõ quyết tâm và niềm tin của bầu Đức khi ông làm mọi cách để đội tuyển trẻ U-22 Việt Nam, trong đó có nhiều cầu thủ do học viện của mình đào tạo, một lần lên đỉnh Đông Nam Á. Và người ông tin tưởng nhất là HLV Hữu Thắng bởi khí chất của một nhà cầm quân lẫn cái cách dụng nhân hướng đến cái nền tảng có sẵn nhờ dàn quân của Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG.


Bầu Đức chủ trì hội nghị Ban chấp hành VFF trong việc kêu gọi sa thải HLV Miura.


Sau đó thì ông bầu này tiến cử HLV Hữu Thắng lên để thực hiện mục tiêu HCV SEA Games 29. Ảnh: CTV

Vui vẻ rời khỏi ghế phó chủ tịch VFF và HLV trưởng các đội tuyển Việt Nam là cái giá đắt đỏ của niềm tin, dù chẳng ai bắt họ phải hứa hẹn như thế cả.

Thế nên dễ nhìn ra mọi động thái của HLV Hữu Thắng từ ngày lên nắm quyền các đội tuyển đã vận hành cho cái đích đến cuối cùng là SEA Games còn hai tháng nữa. Ông chọn lọc và thử nghiệm cầu thủ nhiều nhất so với các đời HLV tiền nhiệm nhằm cho ra một đội hình dưới 22 tuổi hoàn chỉnh nhất cho cuộc chinh phục.

Hồi AFF Cup 2016, thực tế HLV Hữu Thắng rất khát khao sớm thỏa mãn ngôi vô địch Đông Nam Á sẽ giúp ông dễ bề ăn nói và làm mọi thứ theo ý mình. Tuy nhiên, lần đó chưa phải thời của Hữu Thắng, ngoài một Thái Lan dưới tay Kiatisak quá mạnh còn là chướng ngại Indonesia của ông thầy Riedl tinh quái đã chặn đứng giấc mơ của bóng đá Việt Nam.

Cơ hội thứ hai cho HLV Hữu Thắng sắp sửa bày ra và ông thừa hiểu nếu không vô địch, thậm chí là chỉ về nhì SEA Games, lòng tự trọng không cho phép ông tiếp tục ngồi chiếc ghế nóng ấy nữa.

Chính bầu Đức khi dàn xếp đưa tân HLV lên các đội tuyển đã nói thẳng không trở thành số một Đông Nam Á thì ông từ chức đầu tiên, kế đến là Hữu Thắng và lần lượt các quan chức VFF khác. Bầu Đức luôn cho rằng bóng đá Việt Nam phải từng bước tiến lên, bắt đầu từ tư thế làm trùm Đông Nam Á, muốn thắng Thái Lan lúc nào là thắng, mới tính cửa đá giải châu Á rồi mơ thế giới.

Cho nên những lần tập trung đội tuyển gần đây, HLV Hữu Thắng luôn ưu tiên cho lứa cầu thủ trẻ dưới 22 tuổi, không chỉ toàn quân của bầu Đức. Ngay cả cuộc chơi vòng loại Asian Cup 2019, ông cho gọi đến 18/27 tuyển thủ quốc gia đủ tuổi đá SEA Games. Có hơn nửa đội hình tiếp Jordan mới đây gồm Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Thanh, Tiến Dũng (sau còn có Quang Hải) chắc chắn là những trụ cột cho chiến dịch săn vàng ở lứa U-22.

Bầu Đức đã thề độc và HLV Hữu Thắng cũng lỡ leo lên lưng cọp cùng hiện thực hóa giấc mơ vàng SEA Games 29.

Cả hai mong muốn đem lại niềm vui chung cho những người yêu bóng đá Việt Nam đã chấp nhận đánh cược rất lớn sinh mệnh bóng đá riêng của mình.

Đội hình HA Gia Lai trên tuyển

HLV Hữu Thắng thời gian qua đã chịu rất nhiều điều tiếng về việc cho gọi và sử dụng cầu thủ của bầu Đức áp đảo trên tuyển. Có khi ông triệu tập đến chín cầu thủ của HA Gia Lai như lần tiếp U-20 Argentina, bất chấp cái tập thể ấy đang trầy trật ở V-League.

Ông thầy trẻ có cái lý của mình khi sử dụng nhiều cầu thủ ở đội tuyển theo hướng trẻ hóa nhằm đáp ứng cho các sân chơi khác nhau, từ SEA Games cho đến vòng loại Asian Cup và giải U-23 châu Á. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng không tránh khỏi dị nghị của dư luận khi cho rằng thiên vị quân bầu Đức bởi sự gắn bó mật thiết giữa hai cá nhân này qua nhiều sự kiện. “Nỗi oan” của Hữu Thắng có thể là đặt niềm tin quá lớn vào nhóm cầu thủ HA Gia Lai có nhiều năm ăn bóng đá, ngủ bóng đá với nhau. Có những thời điểm ông muốn đốt cháy giai đoạn do hội quân ngắn ngày rất cần đến sự thấu hiểu nhau giữa các cầu thủ. Mọi điều tiếng về mối quan hệ giữa bầu Đức và HLV Hữu Thắng chỉ mất đi khi đội tuyển U-22 Việt Nam sắp tới, mà chủ yếu quân của HA Gia Lai đăng quang SEA Games 29.

CÔNG TUẤN

BÌNH LUẬN

Vh

Việt Nam vô địch bóng đá sea game đó là niềm mong mỏi của người hâm mộ VN. Tuy nhiên, trong bóng đá đòi hỏi một tập thể gắn kết nhau theo ý đồ chiến thuật của HLV trưởng. Vì vậy việc xây dựng một đội bóng theo như ý là không hề dễ dàng chút nào. Các HLV ngoại họ thường chọn cầu thủ theo như ý đồ chiến thuật của họ, có những vị trí bổ sung cầu thủ làm mọi người ngạc nhiên bởi có nhiều cầu thủ ở CLB họ chỉ là dự bị! Thể nhưng khi thì đấu quốc tế họ như lột xác thành những cầu thủ đầy kỷ thuật, chiến thuật,thể lực,... Nền bóng đá của các nước phát triển như Pháp, Brazin, Đức,... Họ có thể chọn bộ khung là một CLB nào đó ( như Bayer munich, Arsenal,... ) và bổ sung thêm những cầu thủ giỏi khác. Nhưng ở VN thì hoàn toàn khác. Bởi cũng đội hình đó đang trầy trật để trụ hạng nhưng được chọn làm bộ khung vậy liệu HLV có thể hướng họ theo lối đá khác theo ý của mình được không? . Dây là vấn đề hoàn toàn không có khả năng bởi cầu thủ VN không như cầu thủ Đức, pháp,... Và họ chỉ đá có thể đá theo cấp CLB. Tóm lại bóng đá VN mà dựa vào một bộ khung của CLB nào đó thì đừng mơ tưởng chức vô địch.

tran quang

ĐTU 20 VN giành vô dịch SEAGames 29 ư? Khó lắm,công cùn,thủ kém thể lực thì không đủ,kỹ thuật chỉ ngang ngang với đội bạn,chiến thuật thì không có miếng võ nào có nét thì đứng thứ 4 cũng là cố hết sức rồi! Đừng có mơ vô địch,vì mơ cũng chẳng đến!

Quang Vinh

Ra trận mà không dám quyết thắng chỉ là kẻ hèn nhát chứ không phải là người khiêm tốn đâu. Mong ước HCV Seagame29 không phải là mong ước riêng của bầu Đức, của HLV HT mà còn là mong ước của hàng chục triệu người hâm mộ, hàng mấy chục triệu người dân Việt yêu quê hương đất nước. Thù ghét dè bỉu những chiến binh đang chiến đấu vì dân vì nước chỉ là những kẻ ghen ghét đố kỵ, tự cho minh khôn ngoan.

Lê Long

Vô địch ư ! Có mà nằm mơ giữa ban ngày. Kỹ thuật không, thể lực kém và cộng thêm một ông HLV chẳng có chút tư duy về chiến thuật, không biết đọc trận đấu.

ut em

Ok thích tính cách của 2 ông này. Có chơi có chịu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM