Khai mạc World Cup 2018: Từ gấu Misa đến sói Zabivaka

NGUYỄN NGUYÊN
NGUYỄN NGUYÊN
Thứ Sáu, ngày 15/6/2018 - 01:40

(PL)- Sân Luzhniki lộng lẫy với chiếc áo mới cùng chú sói Zabivaka trong đêm khai mạc gắn rất chặt với lịch sử thể thao Việt Nam.

Năm 1980, khi ấy tôi chưa hoàn toàn cảm nhận đủ và chưa có những cảm xúc như những bậc cha anh dán mình vào chiếc tivi đen trắng mà hạnh phúc cùng hai hàng nước mắt chảy dài khi xem lễ khai mạc Olympic Moscow. Đó là kỳ Olympic đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam (VN) khi nước nhà thống nhất với 79 thành viên trong đó có 35 VĐV.

Đấy là dấu ấn lịch sử của thể thao VN tại đấu trường thể thao lớn nhất thế giới. Khi quốc kỳ VN tiến qua lễ đài, rất nhiều người đã không cầm được nước mắt.

38 năm sau, cũng tại cái sân vận động đấy, giờ đã hoành tráng hơn, kiêu sa hơn sau khi được nâng cấp, được khoác chiếc áo mới và đón chào một sự kiện quan trọng khác: World Cup 2018. Tuy rất xa và tuy không có hình ảnh của thể thao VN nhưng với nhiều người thì cái sân đấy thật gần, thật thân thương bởi gắn với giá trị lịch sử mang tên thể thao VN.

Nếu 38 năm trước, chú gấu Misa vui nhộn và thân thương luôn mang lại sự gần gũi, thân thiện và nhân hậu thì đêm qua, chú sói Zabivaka lại mang đến một hình ảnh mạnh mẽ hơn, năng động hơn của một chủ nhà muốn khẳng định vị thế của mình.


Và hôm qua, cũng tại cái sân đó là một lễ khai mạc trang trọng nhưng ngắn gọn cùng sự xuất hiện của chú sói Zabivaka. Ảnh: fifa.com

38 năm trước, cũng tại cái sân này, chú gấu Misa thân thương đã vẫy tay chào khi đoàn thể thao Việt Nam đi qua lễ đài, đánh dấu một sự kiện lịch sử (ảnh dưới). Ảnh: TƯ LIỆU

Nếu Olympic Moscow 1980 là cuộc biểu dương lực lượng của một Liên Xô cũ với một lễ khai mạc hoành tráng và tốn kém nhất trong lịch sử Olympic tính đến thời điểm đó thì 38 năm sau, nước Nga lại cao ngạo với một World Cup tổ chức riêng trên quốc gia của mình khác với “phong trào” đồng đăng cai.

Cũng cái sân đêm qua tổ chức lễ khai mạc World Cup, 38 năm trước tại Olympic Moscow 1980, nhiều người ấn tượng với lễ đốt đuốc mang “đặc sản” Liên Xô với hình ảnh VĐV kỳ cựu chạy từ đường pitch lên tận đài đuốc ở nóc sân trên đường chạy được nâng niu bởi rừng người trên khán đài. Đêm qua thì người Nga đã mang đến sự hòa nhập hơn với giọng ca Anh kết hợp cùng giọng ca Nga và được làm nền bởi “người ngoài hành tinh” Ronaldo. Không còn là lễ hội tốn kém và hoành tráng nhất, thay vào đó là một lễ khai mạc đơn giản, đậm màu sắc bóng đá.

Một World Cup khiến người hâm mộ VN có những cảm xúc rất đặc biệt và gần gũi thân thương bởi nơi đấy từng ghi dấu ấn của thể thao VN.

Và từ World Cup này chắc chắn rất rất nhiều người VN nuôi thêm giấc mơ một ngày nào đó được xem và cổ vũ World Cup cùng những cầu thủ VN đang tạo đà tốt.

IS đe dọa khủng bố World Cup 2018

Hôm qua, công ty an ninh mạng chuyên giám sát những hoạt động của IS - Sixgill đã hé lộ thông tin đe dọa từ phía IS với lời phát đi: “Đó sẽ là cuộc thảm sát chưa từng thấy trong lịch sử”. Cảnh báo trên khiến ban tổ chức World Cup và nước chủ nhà đã phải thắt chặt hơn nữa về công tác an ninh. 

NGUYỄN NGUYÊN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục