Hội nghị tổng kết mùa bóng 2011: Cần sự phản biện thẳng thắn

Thể thao

Hội nghị tổng kết mùa bóng 2011: Cần sự phản biện thẳng thắn

Liệu ban tổ chức có giải tỏa được các thắc mắc của dư luận sau một mùa bóng nhiều tai tiếng hay lại chỉ đọc diễn văn xong rồi về?

Chuyên gia Trần Văn Phúc ngán ngẩm: Hội nghị đánh giá cả một mùa giải mà chỉ có một ngày thì làm sao tổng kết cho đầy đủ? Hơn nữa, mùa bóng vừa qua là mùa bóng chuyên nghiệp đầu tiên chứ không còn thử nghiệm, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều phức tạp, thách thức.

Trước hội nghị, một sự kiện gây xôn xao cả làng bóng là biệc bầu Tuấn nghỉ chơi bóng đá sau tám năm gắn bó bởi ông cho rằng cuộc chơi này không minh bạch. Mọi sự xuất phát từ vòng 23, HP Hà Nội bị trọng tài Trần Công Trọng o ép dẫn đến trận thua V. Hải Phòng trên sân Lạch Tray. Trận cầu xấu hổ này có sự chứng kiến của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Khi ấy bầu Tuấn đã đòi làm cho ra nhẽ những khuất tất sau tiếng còi. Nghiệt ngã là ông giám sát Nguyễn Trọng Thảo vẫn bút phê bình thường rồi bình an vô sự, trong khi trọng tài Trọng thì bị treo còi cả mùa sau.

Đấy chỉ là giọt nước cuối cùng làm tràn chiếc ly kiên nhẫn của bầu Tuấn, bầu Long ở HP Hà Nội sau bao năm nhảy vào bóng đá với mong muốn có một sân chơi thư giãn lành mạnh.

Tương tự, trọng tài Nguyễn Văn Quyết từ chối một quả phạt đền cho Bình Dương giúp Hải Phòng lấy 3 điểm dưới mắt của giám sát Nguyễn Văn Mùi. Có điều việc ông Mùi kỷ luật trọng tài Quyết vẫn chưa thực sự sòng phẳng. Bởi nó giống như kiểu thí chốt và chưa đi đến ngọn ngành khi ông Mùi kết luận trận đấu có mùi, rằng Bình Dương không “làm” tình huống này sẽ thua tình huống khác.

Tổng kết mùa bóng 2011 nhưng những vấn đề bức xúc khiến ông bầu của Hòa Phát Hà Nội bỏ bóng đá thì lại vẫn còn nguyên không được mổ xẻ. Ảnh: QUANG THẮNG

Hội nghị tổng kết mùa giải còn có rất nhiều dấu hỏi to tướng khác nhưng sẽ chỉ được giải quyết trong một ngày. Chẳng hạn, ban tổ chức giải sẽ làm gì hay lại mũ ni che tai trước bức xúc của chính ông chủ tịch VFF khi xem lại trận cầu thối K. Khánh Hòa buông lộ liễu HP Hà Nội? Ông Hỷ đã thốt lên “không thể chấp nhận được” việc đội khách ở thế bị dẫn lại rút luôn hai cầu thủ ra sân để lấy chín chọi 11.

Thậm chí, chính ông trưởng giải và bộ sậu VFF còn tận mắt chứng kiến rồi tận tay trao giải cho Sài Gòn XT ở trận cầu tiêu cực thả cho Bình Định trên sân Thống Nhất. Trận đấu truyền hình trực tiếp cho hàng triệu người xem và ông phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng giận dữ bỏ về nửa chừng rồi than thở: “Đá thế là làm khó cho vận động tài trợ”. Hoặc quá bức xúc như HLV Nguyễn Thành Vinh đã không ngần ngại phán xét “trọng tài đang thao túng bóng đá Việt Nam” thì câu hỏi đằng sau đó là “ai bảo kê cho giới trọng tài?”.

Dù không ai đặt câu hỏi thì chính ban tổ chức vẫn cần phải chủ động có các lý giải xác đáng nhằm giải tỏa những thắc mắc của dư luận.

Bóng đá Việt Nam sẽ dần trong sạch nếu có nhiều sự phản biện thẳng thắn ngay từ buổi hội nghị này chứ không phải nghe đọc diễn văn xong rồi tất cả lại về.

Thành lập Ban trọng tài

Ngày mai (9-9), Hội nghị Ban Chấp hành VFF lần thứ 5 - khóa VI sẽ đưa ra bàn thảo một nội dung quan trọng về việc thành lập Ban trọng tài. Ban này sẽ hoạt động độc lập, tách rời khỏi ban tổ chức giải, chủ động phân công trọng tài và chịu trách nhiệm về mọi quyết định của mình. Chỉ có một gút mắc nhỏ là theo quy định của FIFA, trưởng ban trọng tài phải là ủy viên Ban Chấp hành VFF trong khi cả năm nhân vật của Hội đồng Trọng tài hiện tại đều không phải ủy viên.

CÔNG TUẤN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM